Hướng dẫn 2 phương pháp thiến gà đá đúng cách, an toàn

Theo kinh nghiệm của dân gian, thiến gà là việc làm vô cùng cần thiết trong chăn nuôi. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách thiến gà đá sao cho đúng cách. Vậy thực chất thiến gà đem lại lợi ích gì và đâu là phương pháp thiến gà đá đúng cách, có độ chính xác, an toàn cao. Cùng tructiepdaga tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần phải biết thiến gà đá đúng cách?

Trên thực tế, mặc dù có dáng vẻ lớn hơn gà mái nhưng gà trống thường có ít thịt hơn. Đồng thời, thịt cũng thường bị dai và ít ngon hơn. Chính vì vậy nên để khắc phục tình trạng này, thiến gà đá sẽ là cách được nhiều người lựa chọn.

Thiến gà đá giúp giảm bớt hiếu động và dễ tăng cân
Thiến gà đá giúp giảm bớt hiếu động và dễ tăng cân

Thiến gà đá đúng cách đem lại rất nhiều lợi ích như: 

 • Tăng khối lượng thịt của gà lên khoảng 15 – 25%, tùy theo từng giống so với khối lượng gà bình thường. 
 • Tăng chất lượng thịt gà, giúp cho thịt gà trở nên săn chắc, mềm và thơm ngon hơn.  
 • Giúp gà bớt hiếu động, hung hăng và dễ tăng cân hơn. 
 • Duy trì quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường cho gà cũng như tăng chất lượng chăn nuôi, đem lại lợi ích kinh tế cao cho những người nông dân. 

Hướng dẫn thiến gà đá đúng cách, an toàn 

Thiến gà đá đúng cách là cách loại bỏ hai dịch hoàn hay còn được biết đến là bộ phận sinh dục nằm ở phía trong ruột gà. Để thiến gà đá đúng cách, bạn có thể áp dụng theo một trong hai cách là thiến sườn và thiến bụng (thiến móc). Cụ thể như sau:

Thiến bụng 

Thiến bụng hay thiến móc là một trong những phương pháp thiến gà đá đúng cách phổ biến được nhiều người áp dụng nhất. Với cách thiến này, nếu không được tiến hành cẩn thận và chăm sóc đúng cách, gà sẽ rất dễ bị nhiễm trùng cũng như bị chảy nhiều máu.

Thiến bụng là phương pháp thiến gà phổ biến
Thiến bụng là phương pháp thiến gà phổ biến

Hướng dẫn cách thiến gà đá đúng cách bằng phương pháp thiến bụng: 

 • Để thực hiện thiến bụng, bạn hãy sử dụng ngón tay giữa hoặc ngón trỏ để chọn thủng màng bụng gà. Kế đó lần nhẹ và men ngón tay theo sát dọc sống lưng phía trước để xác định vị trí dịch hoàn gà nằm hai bên xương sống.
 • Hơi cong ngón tay để dịch hoàn nằm trọn trong kẽ đốt ngón tay. Miết mạch và lách nhẹ giúp dịch hoàn được bảo toàn nguyên vẹn, không bị sót hoặc bị vỡ. Khéo léo lựa lựa và kéo kê ra bên ngoài. Thực hiện tương tự với dịch hoàn thứ hai. 

Phương pháp thiến sườn 

So với phương pháp thiến bụng, thiến sườn được đánh giá cao hơn về độ chính xác và an toàn khi thực hiện. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp dễ sát trùng nhưng lại khiến cho gà bị đau nhiều hơn. 

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá thả vườn hiệu quả, chất lượng tốt nhất 

Dụng cụ cần chuẩn bị để tiến hành thiến sườn: Dao mổ sắc, cồn sát trùng 70 – 90 độ, chỉ khâu, kim khâu, panh, thòng lọng… 

Hướng dẫn cách thiến gà đá đúng cách bằng phương pháp thiến sườn:

 • Để có thể thiến sườn đúng cách, trước hết, bạn cần đặt gà nằm nghiêng bên phải và đầu hướng về bên trái. Giữ cho gà giữ thẳng sống lưng.
 • Tính từ phía phao câu hướng lên, tiến hành vặt lông phần đốt sống lưng thứ nhất và thứ hai.
 • Kế đó bắt đầu sát trùng các đồ dùng sử dụng để thiến bằng cồn 70-90 độ như kim chỉ, dao, panh và vùng da định mổ.
 • Rạch một đường dài xuống bên bụng khoảng 3 đến 4cm, cách xương sống 5cm giữa xương sườn đầu tiên và thứ 2. Dùng panh căng vết mổ từ 2 đến 3cm rồi sử dụng đèn pin soi để xác định vị trí dịch hoàn nằm cạnh xương sống.
 • Khéo léo đưa dịch hoàn chui vào bên trong thòng lọng và sử dụng xiên để xiên vào dịch hoàn. Kéo thòng lọng cho đến khi cuống dịch hoàn hoàn toàn bị đứt. Nhấc xiêng kéo dịch hoàn ra bên ngoài.
 • Thực hiện tương tự nếu thấy dịch hoàn còn sót lại. Cuối cùng tiến hành khâu và sát trùng vết thương để giúp gà không bị chảy máu hay nhiễm trùng.
Hướng dẫn cách thiến gà đúng cách
Hướng dẫn cách thiến gà đúng cách

Một số điều bạn cần lưu ý khi thiến gà đá đúng cách

Để có thể thiến gà đá đúng cách, an toàn và thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Dịch hoàn có kích thước to bằng ngón tay út hoặc ngón tay cái, hình quả trứng trơn nhẵn. Mỗi con gà sẽ có hai dịch hoàn. Vì vậy để có thể thiến thành công và tránh nhầm lẫn, trước khi thực hiện, bạn nên xác định đúng vị trí đối xứng của 2 dịch hoàn này phía bên trong bụng gà. 
 • Tuyệt đối không cho gà ăn từ 6 đến 12 giờ trước khi thiến.
 • Không cho gà ăn uống no trong 24 giờ sau thời điểm thiến.
 • Chỉ nên cho gà ăn uống bằng thức ăn nhẹ, dễ tiêu và giàu dinh dưỡng để giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe cũng như sức đề kháng.
 • Với phương pháp thiến bụng, gà thường sẽ bị chảy nhiều máu hơn và có tỷ lệ sống khỏe thấp hơn, chỉ từ 70 – 80% so với các phương pháp khác. Do vậy, bạn nên cân nhắc kỹ. Có thể áp dụng phương pháp thiến sườn. Hoặc nếu áp dụng phương pháp thiến này, nên chăm sóc cho gà đúng cách để gà không bị chảy máu và mau chóng phục hồi.

Trên đây là những phương pháp thiến gà đá đúng cách, có tính an toàn và chính xác cao mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua những phương pháp này, bạn sẽ biết cách áp dụng thành công để giúp gà phát triển tốt nhất.

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà