Gà đá bị sốc nhiệt có biểu hiện như nào? Cách chữa trị ra sao?

Gà đá bị sốc nhiệt là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Tuy vậy, không phải ai cũng biết tình trạng và dấu hiệu cụ thể để biết cách xử lý, tránh hiện tượng gà đột ngột tử vong. Bài viết sau đây là chia sẻ biểu hiện gà đá bị sốc nhiệt cùng cách chữa trị hiệu quả, nhanh chóng nhất. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Tình trạng gà đá bị sốc nhiệt như thế nào?

Gà đá bị sốc nhiệt là hiện tượng cơ thể gà không thích nghi được với môi trường, bị quá nóng hoặc quá lạnh. Khi môi trường sống thay đổi đột ngột hay khi hoạt động, thi đấu chọi gà quá sức thì tình trạng gà đá sốc nhiệt rất dễ xảy ra.

Hiện tượng gà đá bị sốc nhiệt là gì?
Hiện tượng gà đá bị sốc nhiệt là gì?

Thông thường, những giống gà đá nhập ngoại sẽ là đối tượng cao gặp phải tình trạng sốc nhiệt. Tuy nhiên, do khí hậu Việt Nam khá khắc nghiệt nên tình trạng gà bị sốc nhiệt cũng có thể xảy ra ở những con gà chọi Việt.

Gà đá bị sốc nhiệt nếu như không biết cách xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho gà, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, sư kê cần phải hết sức chú ý và quan tâm.

Biểu hiện thường thấy khi gà đá bị sốc nhiệt

Gà đá khi bị sốc nhiệt sẽ có những biểu hiện nhất định. Sư kê nên ghi nhớ những điều này để kịp thời biết cách xử lý và chăm sóc.

 • Gà tách ra khỏi đàn, bất ngờ đứng riêng lẻ 1 mình 1 chỗ.
 • Ánh mắt gà không sáng như bình thường, mắt ti hí, lừ đừ.
 • Gà uống nước nhiều hơn bình thường, uống liên tục một cách bất thường.
 • Gà quá nóng nên thường xuyên há mỏ để giải nhiệt
 • Gà thường chui vào những nơi có cây cối hay bãi cát để lấp mình trong cát.
Dấu hiệu gà đá bị sốc nhiệt thường thấy
Dấu hiệu gà đá bị sốc nhiệt thường thấy

Đây là tất cả những dấu hiệu cho thấy gà đang bị sốc nhiệt, sư kê nếu như thấy cần có biện pháp xử lý càng sớm càng tốt. Gà bị sốc nhiệt nếu như không biết cách xử lý nhanh chóng thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tử vong đáng tiếc. Vì vậy, anh em nuôi gà chiến cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Cách xử lý tình trạng gà đá bị sốc nhiệt hiệu quả nhất

Gà đá bị sốc nhiệt khiến người nuôi gà bất ngờ và không kịp trở tay. Để phòng tránh gà đá bị sốc nhiệt, bạn cần thực hiện theo các phương pháp sau:

>>> Xem thêm: Chạng gà là gì? Kỹ thuật xác định chạng gà để thi đấu

Đảm bảo chuồng nuôi gà luôn sạch sẽ và thông thoáng, ấm cúng

Gà đá là giống gà nuôi ấm ở trong chuồng. Do đó, mọi người cần phải đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ và thông thoáng vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Bởi chỉ có như vậy thì gà mới hạn chế tình trạng gà bị sốc nhiệt.

Các chuyên gia nuôi gà lâu năm cho biết: Thiết kế chuồng gà hướng về phía Đông để tránh nắng tốt và cũng để chuồng gà được mát mẻ hơn. Tuy nhiên vào mùa hè bạn nhớ che bạt kỹ để tránh gió thổi gây lạnh gà và tránh gây ra các bệnh khác.

Gà sốc nhiệt do nóng nên tắm cho gà hoặc đưa vào khu dâm mát

Mùa hè với những cái nắng nóng gay gắt (từ 30 – 35 độ) gà sẽ rất dễ sốc nhiệt. Trường hợp gà bị sốc nhiệt do mùa hè bị nóng, cách tốt nhất là bạn nên tắm thường xuyên để làm mát cho gà. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đưa chúng vào chỗ thoáng mát để nghỉ ngơi, thư giãn ổn định lại thân nhiệt. 

Bổ sung khoáng chất và bù nước cho gà

Gà kê cần phải nuôi theo chế độ dinh dưỡng thường nhật để luôn khỏe, có khả năng chinh chiến tốt. Tuy nhiên, để gà luôn ổn định thân nhiệt sư kê cũng nên bổ sung thêm khoáng chất và chất điện giải để cơ thể gà không bị mất nước.

Bổ sung khoáng chất và bù nước để làm mát cơ thể gà
Bổ sung khoáng chất và bù nước để làm mát cơ thể gà

Thực tế vào mùa hè gà uống nước rất nhiều. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cơ thể gà đủ nước để ổn định thân nhiệt. Hơn nữa, việc gà uống quá nhiều nước cũng không tốt bởi nó sẽ dẫn đến tình trạng: mập nước, bỏ ăn,… Do đó, việc bù nước và bổ sung khoáng chất cho gà đá là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, thực đơn dinh dưỡng của gà chọi bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh cho ăn muối hoặc đồ ăn gây mặn.
 • Thóc cho gà đá ăn nên ngâm sẵn qua nước để thuận tiện cho quá trình tiêu hóa.
 • Lượng đồ ăn cho mỗi bữa đảm bảo và cân đối.

Lưu ý để tránh tình trạng gà đá bị sốc nhiệt

Để hạn chế tình trạng gà đá bị sốc nhiệt bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Mùa hè nên nhốt gà ở bóng râm.
 • Thời điểm thích hợp nhất là nên tắm cho gà vào buổi sáng.
 • Gà khi bị sốc nhiệt nên biết cách cấp cứu. Một số cách cấp cứu hiệu quả đó là: Tác động trực tiếp lên vùng da cơ thể, thấm khăn lau cơ thể cho gà.

Trên đây là tất tần tật những thông tin cơ bản về hiện tượng gà đá bị sốc nhiệt mà tructiepdaga.tv đã tổng hợp được. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã hiểu rõ hơn về gà đá để biết cách chăm sóc, bảo vệ chúng thành những con gà chọi mạnh và khỏe nhất. 

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà