Bật mí cách thuần gà rừng bạo dạn nhanh chóng, hiệu quả

Gà rừng là loại gia cầm cho giá trị kinh tế cao thường được nuôi thả ở trong rừng nên rất dễ bị bẫy. Nuôi gà rừng được đánh giá là thú vui giải trí hái ra tiền đang được rất nhiều anh em một quan tâm. Bài viết sau của tructiepdaga.tv là một số chia sẻ về cách thuần gà rừng, cùng tìm hiểu nhé.

Khái quát đôi nét về gà rừng

Gà rừng là giống gà sống ở rừng theo loại hình tự thân. Chúng có thân hình nhỏ, mào nhỏ, màu lông mượt, bóng và phần đuôi khá thưa. Cựa và chân của gà rừng thuần chủng có màu xanh lá, cựa có đặc tính sắc và nhọn. Lông gà rừng thường có màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên sau càng nhiều lần sinh sản thì màu lông của chúng sẽ càng ngắn và xấu dần đi.

Gà rừng là gì?
Gà rừng là gì?

So với gà nuôi bình thường thì gà rừng linh hoạt, dáng khỏe khoắn và nhìn tổng thể rất oai phong. Hiện nay, hầu hết các loại gà rừng đều có nguồn gốc là loại lông đỏ. Gà rừng sống trong môi trường nuôi thả thường ở vùng nương rẫy hay ở rừng gỗ. Do được sống tự do nên gà rừng khá nhanh nhẹn, nếu như nhìn thấy người chúng sẽ ngay lập tức bỏ chạy.

Thói quen của gà rừng là đi kiếm ăn vào buổi sáng hoặc xế chiều. Tối chúng thường ngủ ở những cây có tán lá lớn, chiều cao không quá 5m. Thức ăn của gà rừng thường là quả sim, lúa, thóc, cám gạo,… Do sống tự thân trong môi trường tự nhiên nên gà rừng không quá kẹn chọn về thức ăn, chỉ cần không hư hỏng, mối mốc thì đều có thể ăn được.

Cách thuần gà rừng hiệu quả

Cách thuần gà rừng không hề đơn giản, bởi môi trường sống của chúng không tiếp xúc với con người nên thường rất nhát. Nhiều anh em bẫy được gà rừng vui mừng ngay lập tức mang về nhưng gà không chịu ăn dẫn đến nhiều tình trạng đáng tiếc. Cách thuần gà rừng đúng cách là bạn phải kiên trì và kiên nhẫn, thực hiện theo quy trình sau:

Làm thế nào để thuần được gà rừng
Làm thế nào để thuần được gà rừng

Xây dựng môi trường để thuần gà rừng – Cách thuần gà rừng hiệu quả

Gà rừng quen sống trong môi trường tự nhiên nên khi bẫy được anh em cần xây được một môi trường tự nhiên giống như môi trường sống của gà rừng. Ngày đầu tiên khi mới bẫy gà rừng bạn cần nhốt kĩ trong môi trường thoáng khí và trùm kín 3 phía. Chuẩn bị thức ăn là giun, dế. Sau khoảng 3 ngày, anh em dần mở trùm lồng gà rừng.

>>> Xem thêm: Gà đá bị sốc nhiệt có biểu hiện như nào? Cách chữa trị ra sao?

Đối với những con gà rừng mới bẫy trực tiếp từ rừng về, anh em có thể nhốt chung với gà mái hoặc gà chúng. Mục đích của việc này là để chúng nhanh chóng làm quen. Trường hợp bắt được gà rừng con thì bạn cần nhốt cùng với những con gà có cùng kích cỡ

Chuẩn bị thức ăn cho gà rừng

Đầu tiên gà rừng sẽ ăn giun, dế, cào cào,….để giống như loại thức ăn chúng tự phải kiếm trong môi trường tự nhiên. Dần dần khoảng 1 tuần anh em trộn lẫn thóc với 1 vài con giun, dế để chúng quen. Thời gian đầu khi mới bắt gà về, anh em không nên cố tiếp xúc với chúng. Khoảng vài tuần nếu như thấy gà rừng ăn thóc thì nghĩa là anh em đã thuần được gà rừng ở bước cơ bản.

Lai giống gà

Sang tháng thứ 2, sau khi đã quen thì anh em nhốt gà rừng với gà tre, gà ác để lai giống. Lúc này, anh em nên xây dựng môi trường sống của gà kiểu hoang dã có cây cối. Hàng ngày khẩu phần ăn thêm cám trộn với giun, cào cào, châu chấu, dế,… Nhà mái gà nhà ăn gì thì gà rừng sẽ ăn y như vậy.

Cách thuần gà rừng không phải là một việc đơn giản
Cách thuần gà rừng không phải là một việc đơn giản

Anh em đi rừng nếu như lượm được trứng gà rừng hãy mang về ngay để cho gà nhà ấp con. Gà rừng con ấp ra sẽ đi theo con gà mẹ giống ta. Gà rừng mới đẻ nhỏ, tính tự lập cao, có thể tự đi kiếm ăn riêng chứ không đi chung với gà nhà. Gà rừng con tách đàn sớm hơn gà nhà từ rất sớm.

Xây dựng chuồng nuôi gà rừng là điều cần thiết trong cách thuần gà rừng

Chuồng nuôi gà rừng cần phải đảm bảo cao, có nền đổ cát và chuồng được quây chung quanh bằng lưới B40. Môi trường sống ở chuồng cần phải đảm bảo thoáng mát, dù là mùa nào cũng phải dễ dàng thoát nước. Quanh chuồng cần quét vôi để tiêu độc khử trùng. Xây dựng chuồng xong trước khi bắt đầu nuôi cần phải để cho chuồng trống khoảng 20 ngày.

Nơi ở của gà rừng cần phải luôn khô thoáng và có đầy đủ thức ăn, nước uống. Máng ăn, máng uống nước của gà rừng cũng cần phải được vệ sinh thường xuyên để luôn sạch sẽ. Mục đích của việc xây dựng chuồng gà trong cách thuần gà rừng là để giúp cho gà luôn sống khỏe mạnh và phát triển tốt, không bị nhiễm bất kỳ một loại bệnh nào.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách thuần gà rừng mà chúng tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu được. Các bạn có thể tham khảo để biết cách thuần gà rừng hiệu quả, tránh tình trạng gà sau khi bẫy về chết vì thay đổi môi trường sống khác nhau. Gà rừng là loại động vật mang nhiều những giá trị và lợi ích thiết thiết thực nên những thông tin về gà rừng và cách thuần gà rừng bạn hãy hiểu rõ để thực hiện. 

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà