Chia sẻ cách nạp carbo cho gà đá hiệu quả sư kê cần biết

Chế độ biệt dưỡng của gà chọi không giống như chế độ thông thường, giai đoạn này việc bổ sung carbo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy vậy, không phải sư kê nào cũng biết cách nạp carbo cho gà đá. Bài viết sau đây là chia sẻ của các sư kê nhiều năm trong ngành, mời bạn tham khảo nhé.

Nạp carbo cho gà là gì?

Carbo có tên đầy đủ là Carbohydrate, là nguồn năng lượng chính của các chiến kê bắt buộc cần có trong quá trình luyện tập. Chiến kê khi tham gia trận đấu điều cơ bản và cũng là điều quan trọng nhất là phải làm sao có một sức khỏe, một nguồn năng lượng thật tốt.

Việc nạp carbo vào khẩu phần ăn biệt dưỡng trong 3 ngày cuối cùng như là công đoạn chốt giúp gà có được thể lực mạnh mẽ, khỏe khoắn.

Cách nạp Carbo cho gà đá chuẩn nhất - Đá gà cựa dao s128

Nạp carbo cho gà đá trong 3 ngày cuối cùng là vô cùng quan trọng

Phương pháp nạp carbo trong quá trình biệt dưỡng ở gà

Biệt dưỡng là quá trình gà ăn uống theo chế độ riêng, đây là phương pháp nghiên cứu mới nhất ra đời để nâng cao sức đề kháng cho gà cũng như để gà có khả năng chiến đấu tốt hơn khi tham gia đá gà cựa dao. Trong khoảng thời gian biệt dưỡng, nguyên tắc sau cùng nhưng bắt buộc phải có đó là nạp carbo vào trong cơ thể.

Lượng glycogen chính là yếu tố quyết định tạo ra năng lượng cơ thể. Glycogen hiểu đơn giản như một chất tự nhiên của cơ bắp. Cơ bắp càng có nhiều glycogen trong cơ thể thì khả năng hoạt động càng hiệu quả hơn. Trường hợp năng lượng Glycogen dự trữ trong cơ thể không còn, bạn cần có chế độ dinh dưỡng giàu carbohydrate và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Có như vậy thì cơ thể mới dự trữ được glycogen và có nguồn năng lượng nhiều hơn so với trước.

Chia sẻ cách nạp Carbo cho đá gà hiệu quả

Như phần trên đã chia sẻ, nạp carbo là công đoạn vô cùng quan trọng diễn ra vào 3 ngày cuối cùng của chế độ biệt dưỡng. Điều này giúp gà đá có thêm nhiều năng lượng thực thể mạnh mẽ để quá trình tham gia chiến đấu được tốt hơn.

Thunderbird VN - Carbo Loading

Cách nạp carbo cho gà đá để có thể lực tốt hơn

Nạp carbo cho gà chọi tức là quá tình nâng cao thêm carbohydrate vào khẩu phần ăn hàng ngày ở 3 ngày cuối cùng quá trình biệt dưỡng. Đây như một công đoạn tổng kết và ốp lại cuối cùng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách vần đòn cho gà tơ chiến đâu thắng đó

Mục đích của carbo là nâng cao năng lượng trao đổi chất trong cơ thể gà. Từ khẩu phần chủ yếu 16% là đạm và thô trong khoảng 11 ngày thì giờ tăng dần lên lượng carbo 75 hoặc 80% trong 3 ngày cuối của quá trình biệt dưỡng. Mặc dù thay đổi chế độ ăn uống nhưng không hề gây xáo trộn hệ tiêu hóa của gà.

Ví dụ: Gà chọi nhà bạn khẩu phần ăn cơ bản đang là 100gr thì giờ tăng thêm 10% tương đương 10gr, 12gr và 20 gram vào ngày 13, 30 gram vào ngày 14. Như vậy tổng cộng sẽ tổng cộng 80% bắp trong khẩu phần ăn ngày thi đấu.

Giai đoạn này lượng đạm sẽ giảm xuống và lượng carbohydrate tăng lên. 

Lợi ích của việc nạp carbo cho gà đá bằng bắp 

Bắp là một loại dinh dưỡng vô cùng quan trọng và cần thiết nên nhất định phải có, việc ăn bắp sẽ giúp nạp carbohydrate cao hơn cho cơ thể. Những con chiến kê được sử dụng bắp sẽ có da thịt và cơ bắp hơn những con gà không sử dụng. Xét về số cân nặng thì những chiến kê dùng bắp cân nặng cũng không tăng trưởng là mấy nhưng lại cơ sức đề kháng tốt và thịt chắc hơn, cơ cũng to hơn. Những chiến kê không dùng bắp trông sẽ yếu hơn hẳn.

Trong ngô có nhiều carbohydrate hơn những loại thức ăn. Trong số các loại dinh dưỡng thì yến mạch là nguồn thức ăn chứa năng lượng trao đổi cao nhất (khoảng 3400 kcal). Sau yến mạch thì bắp sẽ đứng thứ 2 với khoảng 3366 kcal.

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đá khỏe mạnh săn chắc

Ngô chứa hàm lượng kcal cao và chất béo ít

Tuy có ít hàm lượng kcal ít hơn nhưng ngô lại không gây béo, yến mạch có hàm lượng chất béo lớn nên có thể khiến chiến kê bị mỡ bụng, không tốt cho cơ thể. Khi cơ thể có quá nhiều mỡ thì gà sẽ không thể có được những cú đá nhanh chóng, chớp giật lên đối thủ

Bắp cho năng lượng chuyển hóa cao nhưng hàm lượng chất béo lại vô cùng ít. Vì vậy, gà trong giai đoạn cuối thời kỳ biệt dưỡng chuẩn bị thi đấu nên nạp carbo cho gà đá bằng bắp để có thể lực tốt cũng như không bị mỡ bụng.

Vào 3 ngày cuối cùng của thời biệt dưỡng trước trận đấu, sư kê vẫn ngâm hạt như thường lệ. Độ ẩm trong cơ thể của gà chọi bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm cả từ yếu tố bên trong lẫn môi trường bên ngoài. Do vậy, lượng nước đưa vào trong cơ thể của chiến kê phải được kiểm soát. Đặc biệt là vào trong ba ngày cuối của giai đoạn biệt dưỡng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nạp carbo cho gà đá mà chúng tôi đã tổng hợp được. Carbohydrate được đánh giá là nguồn năng lượng chính và vô cùng quan trọng của chiến kê trong luyện tập.Vì vậy, để chuẩn bị tốt về thể lực cho các trận đấu đá gà của gà cựa, bạn cần nắm chắc cách nạp carbo này nhé.

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà