Hướng dẫn cách vần đòn cho gà tơ chiến đâu thắng đó

Gà chọi là những con gà chiến nên cần phải được huấn luyện như một vận động viên. Đòn gà chính là hình thức tập luyện hàng ngày để chiến kê nâng cao sức khỏe, có một sức khỏe tốt nhất để tham gia những trận đấu căng thẳng, dài hơi. Vậy cách vần đòn cho gà tơ như thế nào để chiến đâu thắng đó. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Lợi ích của việc vần đòn gà tơ là gì?

Các cụ xưa có câu: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” nghĩa là cái gì càng luyện tập thì khi thực chiến càng đỡ bỡ ngỡ và đỡ lo sợ hơn và việc vần đòn cho gà cũng vậy. Vần đòn gà là quá trình tập luyện, rèn luyện để nâng cao thể chất cho gà. Lợi ích khi vần gà đúng cách đó là:

Vần đòn gà tơ giúp gà nâng cao sức chiến tốt
Vần đòn gà tơ giúp gà nâng cao sức chiến tốt
 • Cách vần đòn cho gà tơ giúp gà có đủ thể lực để tham gia các trận chiến đấu, kể cả những trận chiến đấu dài hơi từ trưa đến chiều.
 • Tăng sức chịu đựng đòn bởi quá trình vần đòn gà đã giúp cho da dày hơn, đỏ hơn.
 • Phục hồi vết thương sau mỗi trận chiến nhanh chóng.
 • Phát hiện đòn lối của gà để biết được gà đó đá có hay không, đánh giá qua một vài lần vần đòn nếu như thấy vẫn kém thì loại bỏ luôn đỡ mất thời gian.
 • Vần đòn để có thể thực hiện được 1 số việc như: cắt tai, om bóp, cắt lông.

Các cách vần gà chọi phổ biến hiện nay

Để vần gà đòn chọi có rất nhiều phương pháp, tiêu biểu như một số cách vần đòn cho gà tơ như sau:

Vần đòn

Cách vần đòn cho gà tơ là quá trình sư kê cho gà tập các bài đối kháng. Bài tập đối kháng có tư cách giống như 1 trận chiến thực thụ cả về cường độ lẫn nhịp độ giúp gà tự luyện được lối chơi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, khi xem trực tiếp vần gà sẽ giúp sư kê tìm, phát hiện ra được những con gà tài năng nhất.

>>> Xem thêm: Bệnh giun kim ở gà đá là gì? Dấu hiệu, triệu chứng, cách khắc phục nhanh chóng

Các cách vần đòn cho gà tơ phổ biến
Các cách vần đòn cho gà tơ phổ biến

Vần hơi – Cách vần đòn cho gà tơ hiệu quả

Cách vần đòn cho gà tơ theo kiểu vần hơi sẽ an toàn hơn đòn lối bởi nó thiên nhiều về quá trình luyện tập để nâng cao thể lực cơ thể. Quá trình vần hơi gà sẽ bị bịt mỏ và cựa, mục đích để không thể tấn công đối thủ được nữa. Khi này, gà chọi chỉ sử dụng những cú đá giao, thi đấu chỉ dựa vào thể thực để xem còn nào mạnh hơn. Việc bịt cựa và mỏ giúp gà không phải chịu vết thương rách ở da thịt. Từ đó, tốc độ hồi phục cũng nhanh hơn bình thường.

Vần bằng tay

Cách vần đòn cho gà tơ bằng tay cũng là một phương pháp vần đòn gà đơn giản được nhiều sư kê áp dụng. Đối với phương pháp này, sư kê sẽ sử dụng chính là đôi bàn tay của mình để xoa bóp vào các khớp. Cùng với đó là bài tập vận động nâng lên hạ xuống đôi bàn tay, bài tập tạ chân để nâng cao sức khỏe toàn diện.

Hướng dẫn cách vần đòn cho gà tơ chiến đâu thắng đó

Để có cách vần đòn chiến đâu thắng đó, sư kê hãy nắm chắc những cách vần đòn sau:

 • Giai đoạn kỳ đòn 1: Tiến hành vần đòn gà, cuốn kỹ chân để đánh đòn trong khoảng 1h. Sau đó vỗ đờm và lau sạch sẽ. Sau giai đoạn này thì cho gà nghỉ ngơi khoảng từ 4 – 5 ngày.
 • Giai đoạn kỳ hơi 1: Anh em bịt mỏ 2 gà và cuốn kỹ chân, sau đó cho chúng quấn nhau khoảng 3h theo thời gian lần lượt là 20 – 25 – 30 phút. Kết thúc, anh em thả mỏ ra khoảng 7 – 10 phút rồi sau đó vỗ đờm. Tiếp theo sau đó anh em cho gà nghỉ ngơi khoảng 9 ngày.
 • Giai đoạn kỳ đòn 2: Sư kê tiếp tục quấn chân gà để luyện tập cách đánh đòn 2 hồ. Kết thúc thì dừng lại vỗ đờm và lau gà cho sạch sẽ. Sau khoảng 8 ngày thì cho gà nghỉ ngơi dưỡng sức.
 • Giai đoạn kỳ hơi 2: Anh em bịt mỏ, quấn chân gà khoảng 4h trong khoảng thời gian liên tiếp lần lượt 20 – 25 – 30 – 35 phút. Tiếp tục cho gà đánh đòn thả mỏ trong khoảng từ 7 – 10 phút. Kết thúc cho gà nghỉ ngơi khoảng từ 12 – 14 ngày.
 • Giai đoạn kỳ đòn 3: Ở giai đoạn này trong cách vần đòn cho gà tơ thì bạn sẽ cho gà đánh đòn 4 hồ. Đánh xong tiếp tục vỗ đờm và dùng khăn lau sạch cho gà. Kết thúc sư kê để cho gà nghỉ ngơi trong khoảng từ 14-16 ngày. 
 • Giai đoạn kỳ hơi 3: Cho gà quấn nhau trong khoảng 4 hồ, thời gian lần lượt là 30 – 40 – 50 – 60 phút. Tiếp theo, học cách đòn thả mỏ khoảng 10 phút. Cuối cùng, vỗ đờm và cho faf nghỉ ngơi khoảng 22 ngày. 
 • Giai đoạn kỳ đòn 4: Cho gà quấn nhau trong khoảng 6 hồ rồi vỗ đờm và lau gà sạch sẽ. Lúc này, tùy theo thương tích mà các sư kê sẽ cho gà nghỉ ngơi tương ứng, khoảng từ 20 – 24 ngày.
Hướng dẫn cách vần đòn cho gà tơ hiệu quả
Hướng dẫn cách vần đòn cho gà tơ hiệu quả

Lưu ý sau khi thực hiện cách vần đòn cho gà tơ

Gà tơ là giống gà mới, chưa vận động bao giờ nên sức khỏe còn rất nhiều hạn chế. Vì vậy các sư kê cần phải làm sao để trong cách vần đòn cho gà tơ, sức khỏe chúng được hồi phục nhanh nhất và mau quen với cường độ tập luyện. Nếu như quá bận bịu, không có nhiều thời gian chăm sóc, các sư kê có thể để chúng tự hồi phục theo thể lực của từng con. Tuy nhiên, nếu là người có thời gian, việc áp dụng các phương pháp chườm nóng và lạnh sẽ giúp cơ thể gà hồi phục nhanh chóng sau kỳ vần đòn.

Bên cạnh đó, các sư kê cũng cần phải quan tâm đến chế độ ăn uống của gà sau thời kỳ vần đòn. Ưu tiên các thức ăn có khả năng tiêu hóa nhanh như: cơm nóng, cơm nguội, mật ong. Sau 1 vài ngày thì cho ăn lại thức ăn cứng và các loại thức ăn thông thường như: rau củ, thịt bò, thịt nhâm,…

Gà sau thời kỳ vần đòn không nên cho đạp mái bởi giai đoạn này sức khỏe của gà chưa hồi phục, đạp mái luôn sẽ không tốt.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết từ https://tructiepdaga.tv/, các bạn đã biết cách vần đòn hiệu quả cũng như nắm được một số thông tin có liên quan trong quá trình vần đòn. Chúc anh em có thể luyện tập, vần đòn lên được những con gà chất lượng nhất

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà