Gà Đá Chân Cua Là Gì? Tất Tần Tật Kiến Thức Về Gà Chân Cua

Gà đá chân cua có phải là một giống gà hay chỉ là một danh xưng truyền miệng trong cộng đồng sư kê ? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về cái tên của loài gà này. Vậy gà đá chân cua là gì, ưu nhược điểm và cách nhận biết chúng như thế nào ? Tất cả sẽ được đá gà trực tiếp hôm nay chia sẻ trong bài viết này nhé!

Gà đá chân cua là gì ?

Trên thực tế có khá nhiều người nhầm tưởng rằng gà đá chân cua là một giống gà, tuy nhiên nó chỉ là tên gọi dựa trên đặc điểm hình thái cơ thể của chúng. Gà chân cua là những con gà có những ngón chân khoèo sang hai bên hay nói cách khác chân chúng cong queo giống như cẳng cua vậy. 

Cach Xem Chan Ga Da Cua Sat
Gà chân cua có những ngón chân khoèo sang hai bên

Do đặc tính đó mà khả năng giữ thăng bằng của loài gà này khá kém đặc biệt là khi chiến đấu. Chân không thẳng làm chúng khó giữ được thăng bằng và hay ngã khi giao chiến. Tuy nhiên, đôi chân đó lại là vũ khí bí mật để gà đá chân cua hạ gục mọi đối thủ từ những chiêu thức đầu tiên.

Ưu và nhược điểm của  gà đá chân cua

Nhiều người khi nghe gà chân cua sẽ khó giữ thăng bằng và liên tục ngã trong khi chiến đấu sẽ nảy sinh ra tâm lí lo sợ không biết có nên lựa chọn loại gà này hay không. Tuy nhiên, mỗi loại gà đều có ưu nhược điểm khác nhau, nếu chúng ta biết tận dụng tối đa những ưu điểm đó thì nó sẽ trở thành át chủ bài trong mọi cuộc đấu. 

Ưu điểm 

Người xưa quan niệm rằng “ có tài, có tật ” thật đúng là như vậy, những chú gà tưởng chừng như dị tật ở chân lại mang sức mạnh tiềm ẩn bất ngờ. Đôi chân chính là vũ khí bí mật để gà chân cua phô diễn sức mạnh của mình trên sàn đấu. Ngón chân khoằm sang hai bên có thể hạ gục đối thủ chỉ trong chớp mắt bởi chiêu thức móc mắt. 

Một chiêu thức nhưng với sức sát thương vô cùng lớn cho đối thủ tạo nên lợi thế chiến đấu cho loại gà này. Từ đó chúng ta có thể thấy không phải ngẫu nhiên mà gà chân cua lại xuất hiện và trở thành sự lựa chọn ưu tiên trong giới chơi gà chọi.

Nhược điểm

Xét về mặt thẩm mỹ thì những chú gà chân cua không hề đẹp vì nhiều người nghĩ rằng chúng bị dị tật. Điều đó làm nhiều người quan ngại khi mua loại gà này. Nhưng trên thực tế, chúng ta không hề biết chúng có bị tật hay không, chỉ biết rằng chân gà khi nhấc sẽ quặp sang hai bên giống chân cua.

Do đó, gà chân cua thường giữ thăng bằng khá kém, dễ bị ngã trên sàn thi đấu. Một giây ngã thôi cũng đủ tạo ra sơ hở cho đối thủ tấn công, giảm khả năng chiến thắng trên sàn chọi.  

Cách nhận biết gà đá chân cua

Có rất nhiều người nhầm lẫn gà chân cua và gà vảy dép do chúng có nhiều đặc điểm hình thái khá giống nhau. Với những anh em mới chơi gà thì việc phân biệt chúng là một điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, bản sao nào cũng có sự khác biệt hãy chú ý những đặc điểm sau đây để tránh nhẫm lần giữa hai loại gà trên nhé.

Ga Chan Cua 1 1
Gà chân cua khoằm ra hai bên, các ngón chân cong queo

Hệ thống chân của gà chân cua khoằm ra hai bên, các ngón chân cong queo. Khi kiểm tra dưới chân gà có đặc điểm trên mà có cả vảy thì đó chính là gà vảy dép, đây là loại gà được đánh giá khá cao về khả năng chiến đấu, phòng thủ. Đó là một cực phẩm mà sư kê nào cũng mong muốn có được.

Cách nuôi gà chân cua hiệu quả nhất

Để có thể sở hữu một chiến kê với đôi chân độc đáo như vậy không phải là một điều dễ dàng. Sư kê phải mất một thời gian khá dài chọn lọc, nuôi dưỡng mới sở hữu được một chú gà đá chân cua. Đồng thời sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức huấn luyện để gà khắc phục được nhược điểm khó giữ thăng bằng như ở trên đã nêu.

Một số bài tập hiệu quả nên áp dụng để khắc phục điểm yếu của gà như tập chuồng bay, đeo tạ vào chân, chuồng nhảy,… Quá trình tập luyện cần sư kê có  sự kiên trì, chăm chỉ trong một thời gian dài.

Qfcqvzi9hh

Chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng mà các sư kê nên chú ý. Mỗi thời điểm sinh trưởng của gà cần áp dụng khẩu phần ăn cho phù hợp. Ví dụ như trong giai đoạn gà dưới 3 tháng tuổi thì nên cho gà ăn no, đủ chất để chúng có thể lớn nhanh và khỏe mạnh. Giai đoạn gà trưởng thành thì lượng thức ăn nên giảm đi, không nên cho gà ăn quá no dẫn đến thể trọng cơ thể tăng quá mức gây tình trạng béo phì giảm khả năng chiến đấu. 

Tóm lại, muốn nuôi dưỡng được một chiến kê thực sự, chúng ta cần có sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và các bài tập rèn luyện độ nhanh nhạy của đôi chân. Nên cho gà ăn mồi tươi để tăng to và tăng độ sung mãn của gà trên đấu trường. 

Lời kết

Ta có thể thấy, gà đá chân cua nếu có sự lựa chọn, nuôi dưỡng, huấn luyện hiệu quả thì nó sẽ là một loại gà chiến đáng gờm. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm thấy chiến kê dũng mãnh của mình.

>>>Xem thêm: Gà Cuban Đá Cựa Sắt – Những Điều Cần Biết Khi Chơi Gà Cuban

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà