Bệnh giun kim ở gà đá là gì? Dấu hiệu, triệu chứng, cách khắc phục nhanh chóng

Không chỉ ở người mà giun kim cũng là một loại ký sinh trùng thường xuyên gặp ở gà chọi mọi lứa tuổi. Bệnh giun kim ở gà đá gây ra các hiện tượng rất nguy hiểm, thậm chí nó còn có thể khiến gà tử vong. Vì vậy, các sư kê tuyệt đối không được phép chủ quan. Bài viết sau đây là các chia sẻ tất tần tật thông tin về bệnh giun kim ở gà đá, hãy cùng khám phá nhé.

Bệnh giun kim ở gà đá là gì?

Bệnh giun kim ở gà đá là một bệnh phổ biến ở gà xuất hiện do nguyên nhân chính là ký sinh trùng gây nên. Ký sinh trùng sống ở đường ruột sẽ phát triển bằng các chất dinh dưỡng. Khi các chất dinh dưỡng đi nuôi sống cơ thể bị ký tinh trùng tiếp nhận hết thì cơ thể sẽ không nhận được. Điều này dần dần gây tiêu hao dinh dưỡng, gà đá khi này trở nên hao và gầy hơn. Gà đá bị giun kim có thể dẫn đến tắc ruột, tắc ống mật hoặc thủng ruột do cơ thể thiếu quá nhiều chất dinh dưỡng.

Bệnh giun kim ở gà đá gây tắc ruột, tắc ống mật
Bệnh giun kim ở gà đá gây tắc ruột, tắc ống mật

Gà chọi bị bệnh giun kim, một phần trứng giun sẽ theo phân ra bên ngoài. Khi này những con gà khác vô tình ăn vào khiến cho tỷ lệ lây lan bệnh nhanh. Ngoài ra, trứng giun khi theo phân ra ngoài không may giun đất ăn vào và ủ trong thân thể trong một thời gian dài. Khi này, nếu gà chọi ăn phải thì nguy cơ tái nhiễm là rất cao.

Thực tế, bệnh giun kim không phải là loại bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh lại không dễ điều trị dứt điểm. Vì vậy cách tốt nhất để gà không bị ảnh hưởng bởi bệnh này là có biện pháp phòng tránh hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh giun kim ở gà đá

Gà đá khi bị mắc bệnh giun kim thường sẽ có một số triệu chứng sau:

>>> Xem thêm: Đặc điểm gà chân lông vảy loạn là gì? Có tốt không? Nên nuôi không? 

 • Gà chậm lớn, thường xuyên bỏ ăn và rất lười ăn, lông bị xù lên nhiều.
 • Phần mỏ và phần da chân kém phát triển, đôi lúc gà còn ị ra phân đen gây nhầm tưởng là gà bị bệnh đầu đen.
 • Mào, mặt và chân gà nhợt nhạt.

Bệnh giun kim ở gà đá nếu như không kịp xử lý, lượng giun sán lớn có thể gây tắc ruột hay thậm chí là gây tử vong cho gà. Vì vậy, các sư kê cần bỏ túi những dấu hiệu nhận biết này để biết cách xử lý kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết gà đá bị mắc bệnh giun kim
Dấu hiệu nhận biết gà đá bị mắc bệnh giun kim

Cách chữa bệnh giun kim ở gà đá hiệu quả

Gà đá khi bị giun kim việc đầu tiên cần làm đó là tẩy giun cho gà. Cách tẩy giun như sau: Hàng ngày hãy dùng một trong các loại thuốc sau đó trộn vào thức ăn của chúng:

 • Lava – 20: Liều lượng 20g/ 100kg gà, dùng cho một lần ăn duy nhất.
 • Mebendazol 10%: 0.4g/ 1kg gà/ lần ăn.
 • Cambendazole: 5 – 7g/ 1kg gà/ lần ăn.
 • Phenothiazin: 1 – một.5g/ 1kg gà/ lần ăn.

Hướng dẫn cách phòng bệnh giun kim ở gà chọi hiệu quả

Bệnh giun kim ở gà đá là một loại bệnh dai dẳng ở gà rất khó để điều trị dứt điểm. Cách tốt nhất để gà không mắc phải là có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Cụ thể phương pháp phòng bệnh giun kim ở gà đá hiệu quả như sau:

 • Thường xuyên cuốc xới sân vườn, rắc rối từ 15 – 20 ngày/ lần để ngăn ngừa giun làm tổ. Đường đi lối lại của gà cũng cần phải rắc vôi cho an toàn, trước cửa chuồng gà cần làm hố sát trùng.
 • Tích cực vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, định kỳ sát trùng chuồng trại và cả khu vực chăn nuôi.
 • Cứ định kỳ khoảng 2 – 3 tháng là phải cho gà tẩy giun 1 lần. Cách tẩy giun đúng là trộn thuốc vào thức ăn hoặc nước uống.
 • Khoảng 20 ngày cho gà uống thuốc tím hoặc Sulfate đồng (1g/10lit nước) 1 lần kéo dài 2h. Hoặc có thể pha 5ml T.Metrion vào 1 lít nước sau đó cho gà uống thay nước lọc cả ngày. Trường hợp gà uống không hết còn thừa sẽ đổ đi đề phòng mắc bệnh giun kim.
Cách phòng bệnh giun kim ở gà chọi hiệu quả
Cách phòng bệnh giun kim ở gà chọi hiệu quả

Một số lưu ý trong quá trình chữa giun kim ở gà chọi bạn cần nhớ

Để có thể chữa bệnh giun kim ở gà đá hiệu quả nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thuốc tẩy giun nên cho vào thức ăn thay vì hòa uống. Bởi nguồn cội của gà đá được nuôi thả nên chúng sẽ thích ăn hơn thích uống.
 • Trường hợp hòa thuốc tẩy giun vào nước cho gà thì quá trình chữa bệnh cần nhốt gà tạm thời để công đoạn cho gà uống thuốc tẩy được dễ dàng hơn.
 • Phân đàn gà ra làm nhiều chỗ ăn để không xảy ra tình trạng con to giành ăn của con bé làm khiến chúng ăn không được đầy đủ. Gà khi ăn không đầy đủ thuốc tẩy giun trong thức ăn sẽ nạp vào cơ thể không đủ. Từ đó, quá trình điều trị bệnh gà chọi gặp nhiều khó khăn hơn.

Bài viết trên đây là tổng hợp tất tần tật những chia sẻ về bệnh giun kim ở đá. Với những thông tin chia sẻ này, chắc chắn anh em đã biết cách chữa và phòng bệnh giun kim ở gà chọi hiệu quả nhất. Chúc các bạn có được những chiến binh gà chọi khỏe và có lối đá hay nhất để phục vụ đá gà trực tiếp hôm nay.

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà