Cách băng cựa gà đá hạ gục đối thủ trong chớp mắt

Cách băng cựa gà đá đúng kỹ thuật không chỉ tăng độ chắc chắn mà còn tăng uy lực, độ sát thương mỗi đòn đánh của gà với đối thủ. Đây là một vũ khí sắc bén tạo cơ hội dành chiến thắng cho chiến kê. Vậy nếu anh em sư kê chưa biết cách băng cựa cho gà thì hãy theo dõi bài viết sau đây của đá gà trực tiếp nhé!

Các loại cựa sắt gà đá  phổ biến hiện nay

Hiện nay, có hai loại cựa sắt gà đá được nhiều sư kê ưa chuộng sử dụng đó là: Cựa tròn và cựa dao. Mỗi loại cựa đều có ưu nhược điểm khác nhau tùy vào mục đích cũng như hình thái chân gà để sư kê có thể chọn ra loại cựa phù hợp với chiến kê của mình. Băng thêm cựa sắt gà đá là cách để tăng thêm lực sát thương mỗi đòn tấn công của kê. Mỗi loại cựa có cách băng cựa gà đá khác nhau.

Cựa tròn

Loại cựa này có đặc điểm nhận dạng khá dễ nhận ra đó là có hình trụ tròn, phần đầu nhọn sắc bén. Cựa tròn có ưu điểm là tạo độ sát thương cực kỳ lớn, hầu hết những chiến kê bị dính đòn của cựa tròn thì vết thưởng đều khá sâu, tạo thành một lỗ thủng dưới da. Đây là loại cựa sắt được anh em sư kê sử dụng cho chiến kê nhiều nhất hiện nay.

Cựa tròn - cách băng cựa gà đá
Cựa tròn – cách băng cựa gà đá

Không như cựa dao cách mài cựa tròn khá phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của sư kê. Khi mài phải mài xung quanh mũi của cựa, không được mài trực tiếp vào đầu nhọn của cựa tròn. Mài phần đầu cựa tròn càng nhọn sẽ tăng tính sát thương của mỗi đòn đánh trên sàn đấu.

Cựa dao

Cựa dao có hình dáng giống một chiếc dao găm nhỏ, loại cựa này rất sắc, có tính sát thương cực kỳ mạnh khiến đối thủ rách da thịt chỉ trong nháy mắt. Trận đấu có chiến kê sử dụng loại cựa này sẽ trở  nên kịch tích và hấp dẫn hơn rất nhiều. Chiến kê tựa như những sát thủ lạnh lùng, hung hãn, bất cứ lúc nào cũng có thể hạ gục đối thủ.

Cua Dao
Cựa dao

Để cựa dao luôn bền, sắc bén trong quá trình sử dụng sư kê nên thường xuyên mài lại cựa. Cách mài rất đơn giản có thể dùng đá mài hoặc giấy mài, lưu ý khi mài không nên mài cựa theo góc vuông mà nên mài nghiêng như mài dao cho đến khi cựa sắc, bóng loáng. Sau khi mài xong có thể dùng dầu máy bôi qua một lớp mỏng nhẹ và để vào ngắn đá tủ lạnh để giúp cựa bền đẹp hơn.

Việc lựa chọn cựa cho gà cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó chiều cao và sức mạnh là 2 yếu tố tiên quyết nhất. Tránh tình trạng việc băng cựa làm cho chiến kê cảm thấy vướng víu, khó ra đòn tấn công. Kích cỡ quá ngắn hay quá dài có thể làm bị thương chính chiến kê. 

Cách băng cựa gà đá chuẩn xác nhất

Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Một số vật dụng mà sư kê nên chuẩn bị đầy đủ như:

 • Cựa sắt dùng để băng cựa cho chiến kê
 • Vải màu trắng mỏng, mềm và chắc
 • Băng dính dán, đầu lọc thuốc lá

Tiến hành trồng cựa sắt cho gà đá

 • Bước 1: Tìm sợi gân tại gối gà bằng cách sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay cái kéo thơi
 • Bước 2: Lắp cựa bên phải thẳng với mép bên ngoài sợi gân tại gối chiến kê vừa tìm được
 • Bước 3: Lắp cựa bên bên trái thẳng song song với mép ở bên trong sợi gân tại gối

Cách băng cựa gà đá

Sau khi đã thực hiện thành công trồng cựa gà đá sư kê cần băng cựa gà đá đúng kỹ thuật để quá trình chiến đấu diễn ra thuận lợi. 

 • Bước 1: Quấn băng theo quy tắc 4 trên và 2 dưới ( 4 vòng quấn ở trên và 2 vòng ở dưới cựa )
 • Bước 2: Dùng băng quấn chặt cựa dưới và thực hiện ong cựa 2 đến 3 lần. Quấn thêm băng vào những chỗ bị hở, sau đó dùng băng keo cố định chắc chắn lại tránh việc cựa bị tuột ra khi tham chiến.
Cách băng cựa gà đá đúng kỹ thuật
Cách băng cựa gà đá đúng kỹ thuật
 • Bước 3: Kiểm tra cựa và băng trên chân gà đã đủ chắc chắn chưa. Băng cựa đạt tiêu chuẩn nếu ngón chân thới song song với cựa gà, mũi cựa nằm trên mép sợi gân đã tìm.
 • Bước 4: sau khi băng cựa gà đá, thả gà xuống đi lại xem gà có thoải mái hay không. Điều chỉnh khi gà cảm thấy vướng víu, khó di chuyển.

Những lưu ý khi băng cựa gà đá

Cách băng cựa gà đá không hề khó nhưng nếu sư kê thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ gây ra thương tích không mong muốn cho chiến kê của mình. Vì vậy khi băng cựa gà các sư kê nên chú ý những điều sau:

 • Không phải cựa dài là sẽ tạo ra một cú đá nguy hiểm và gây tính sát thương lớn. 
 • Nếu gà thấp, không nên dùng cựa quá dài sẽ dễ bị thương cho chính mình
 • Gà có thân hình cao lớn không nên dùng cựa ngắn thì khó có thể đâm trúng đối thủ. 
 • Nếu lối đánh của chiến kê là nhanh gọn tốc chiến tốc thắng thì sư kê nên chọn cựa ngắn.
 • Nếu ra đòn chậm, chắc thì nên sử dụng cựa dài
 • Nếu băng cựa quá lỏng, nó sẽ bị trượt, gây thương tích cho chiến kê. Ngoài ra, không nên băng quá chặt sẽ khiến  gà vận động khó chịu, khó chịu cho chân.  Sau khi chiến kê được băng cựa, trong quá trình huấn luyện phải chú ý không để gà bị thương.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên của Trực tiếp đá gà TV các sư kê đã nắm rõ được cách băng cựa gà đá đúng kỹ thuật và chọn được loại cựa phù hợp với chiến kê của mình. Mỗi loại cựa gà đá có ưu nhược điểm khác nhau tùy vào hình dạng cũng như mục đích chiến đấu của chiến kê để lựa chọn ra loại cựa phù hợp. Theo dõi những bài viết mới của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé ! Chúc các sư kê thành công

>>>Xem thêm: Cách trị gà đá biếng ăn, bỏ ăn hiệu quả với vài bước đơn giản

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà