Có nên cho gà chọi uống nước đường hay không?

Có nên cho gà chọi uống nước đường hay không là câu hỏi được nhiều người chơi đá gà thắc mắc. Cho gà chọi uống nước đường được xem là một kinh nghiệm nuôi gà chọi. Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết câu hỏi về đá gà này qua bài viết sau của tructiepdaga.tv nhé.

Gà chọi là gà gì?

Trước khi tìm hiểu có nên cho gà chọi uống nước đường, mọi người nên tìm hiểu kỹ về gà chọi. Gà chọi là khái niệm chung để chỉ cho những chú gà chiến. Những chú gà này được nuôi để sử dụng với mục đích thi đấu. Gà chọi có thân khỏe mạnh, chân cao và sức chiến đấu rất tốt. Gà chọi có nhiều loại và được nuôi ở nhiều vùng miền hiện nay.

Gà chọi là gà gì?
Gà chọi là gà gì?

Gà chọi là một trò chơi thú vị, thường xuất hiện vào các dịp lễ hội hay Tết. Hiện nay, các giải gà chọi được tổ chức thường xuyên hơn để phục vụ mục đích giải trí cho con người. Người chơi gà chọi có thể tham gia trực tiếp hoặc qua các trang website. Một chú gà chọi có sức khỏe tốt ngoài phụ thuộc vào giống gà còn phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc. 

Gà chọi ngày nay được lai giữa nhiều giống khác nhau để có sức chiến đấu tốt hơn. Những người nuôi gà chuyên nghiệp thường tìm nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao sức khỏe cho gà. Một trong những cách nuôi gà chọi khá được ưa chuộng hiện nay là cho gà uống nước đường. 

Lợi ích của nước đường đối với gà chọi

Sau khi đã biết gà chọi là gì và để trả lời được thắc mắc có nên cho gà chọi uống nước đường, bạn nên tìm hiểu những lợi ích của nước đường với gà chọi. Nước đường là một trong những loại nước có khả năng phục hồi sức khỏe nhanh đối với người đang bị ốm mệt. Vậy tác dụng của đường đối với gà chọi có tốt như đối với con người. Theo nghiên cứu khoa học, nước đường mang lại công dụng tốt cho gà chọi như đối với người. Nước đường giúp gà chọi phục hồi một cách nhanh chóng nếu đang bị mệt, đuối sức. 

Lợi ích của nước đường đối với gà chọi
Lợi ích của nước đường đối với gà chọi

Đường là hợp chất hữu cơ có tên là glucose. Hợp chất này có cấu tạo hóa học rất đơn giản. Do đó, khi được nạp vào cơ thể gà, nó nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng để gà hấp thụ. Ngoài công dụng bồi bổ sức khỏe và nạp năng lượng, nước đường còn có công dụng trong việc giải độc, tăng tuần hoàn máu cho gà, tăng sức đề kháng. 

Có nên cho gà chọi uống nước đường hay không?

Như bạn có thể thấy, nước đường mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho gà chọi. Do đó, mọi người đã biết có nên cho gà chọi uống nước đường rồi đung không? Việc cho gà chọi uống nước đường là hoàn toàn cần thiết. Nhất là những trường hợp gà bị mệt, yếu, kiệt sức hay đang bị ngộ độc,…

>>> Xem thêm: Có nên cho gà ăn mối đất? Cách nuôi mối làm thức ăn cho gà

Có nên cho gà chọi uống nước đường hay không?
Có nên cho gà chọi uống nước đường hay không?

Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu về liều lượng và các loại đường chuyên dụng cho gà uống cũng như có nên cho gà chọi uống nước đường liên tục hay nên cho uống buổi sáng, trưa, chiều hoặc tối? Cho gà uống nước đường như thế nào để cải thiện sức khỏe một cách rõ rệt nhất? Thời điểm nào trong ngày là thời điểm vàng để cho gà chọi uống nước đường? Đâu là loại nước đường nên dùng để cho gà chọi uống. 

Hướng dẫn cho gà uống nước đường đúng cáchcó nên cho gà chọi uống nước đường?

Vậy là chúng ta đã biết có nên cho gà uống nước đường không rồi đúng không nào? Khi cho gà uống nước đường bạn có thể tuân thủ theo những hướng dẫn sau:

Có nên cho gà chọi uống nước đường theo tuổi gà

Để phát huy tốt nhất công dụng của việc cho gà uống nước đường, bạn nên sử dụng đường chuyên dụng cho gà. Đường chuyên dụng cho gà sẽ được đóng sẵn và bán tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm gia súc, gia cầm. Bạn có thể pha đường này vào nước hoặc trộn với thức ăn của gà để gà ăn uống hằng ngày. 

Đối với những chú gà có sức khỏe yếu, bạn có thể cho chúng uống trực tiếp. Tuy nhiên bạn nên chú ý liều lượng sử dụng đường cho những chú gà này. Theo chuyên gia về chăn nuôi gia cầm, bạn chỉ nên cho gà uống nước đường bằng khoảng 5% lượng nước trong cả ngày. Mỗi lần cho gà uống nên cách nhau khoảng 5-6 tiếng. Thời điểm tốt nhất cho gà uống là buổi sáng. 

Đối với chú gà bình thường, sau khi đã biết có nên cho gà chọi uống nước đường, bạn cũng có thể áp dụng quy tắc này để gà không bị nạp quá nhiều đường. Dù đường mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe gà tuy nhiên một chú gà phát triển tự nhiên vẫn là điều tốt nhất. Cho gà uống nước đường thường xuyên có thể khiến gà phụ thuộc. 

Hướng dẫn cho gà uống nước đường đúng cách
Hướng dẫn cho gà uống nước đường đúng cách

Một số chú ý gà khi tìm hiểu có nên cho gà chọi uống nước đường

Một số chú ý quan trọng và cần thiết khi cho gà chọi uống nước mà người nuôi cần chú ý như sau:

  • Người nuôi nên có lịch trình cho gà uống nước đường cụ thể. Bạn không nên cho uống liên tục vì có thể gây hại tiêu hóa, rối loạn vi sinh đường ruột.
  • Bạn nên pha đúng liều lượng, không nên pha quá loãng hoặc quá đặc 
  • Bạn có thể phát sinh thêm nhiều chi phí nếu cho gà chọi uống quá nhiều đường
  • Kết hợp cho gà chọi uống nước đường và các dưỡng chất khác, tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo sức khỏe tốt.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc có nên cho gà chọi uống nước đường và những hướng dẫn chi tiết. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc gà chọi tốt hơn. 

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà