Gà Đá Bị Đỏ Mắt Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Đôi mắt là một bộ phận rất quan trọng của mỗi chiến kê, một chú gà chọi chất lượng phải có đôi mắt tinh anh, sắc bén, linh hoạt. Tuy nhiên, hiện nay gà đá bị đỏ mắt đang là tình trạng phổ biến mà nhiều anh em sư kê gặp phải. Đừng quá lo lắng Trực tiếp đá gà sẽ cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích để khắc phục triệt để căn bệnh oái oăm trên. 

Nguyên nhân khiến gà đá bị đỏ mắt

Gà đá bị đỏ mắt là một căn bệnh khá phổ biến ở gà nhất là ở các giống gà tre, gà nòi, gà điều. Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đỏ mắt pử gà  tuy nhiên, anh em sư kê nên chú ý tới một số nguyên nhân phổ biến sau: 

 • Môi trường sống của gà không sạch sẽ tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Gà nhiễm vi khuẩn độc hại cũng có thể gây nên tình trạng đỏ mắt.
 • Các khí gây hại như CO2, NH2,H2S,…xuất hiện nhiều trong khu vực chuồng trại. Đây là những khí độc hại có thể gây ra bệnh đau mắt đỏ và các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở gà.
Image 3 13
Gà đá bị đỏ mắt là một căn bệnh khá phổ biến
 • Chiến kê chưa được tiêm phòng vacxin hoặc tiêm không đúng cách, không đúng thời điểm.
 • Chế độ ăn uống của gà đá không hợp lý, không được tẩy giun, sán định kỳ. Do đó, dễ gây nên bệnh sán mắt ở gà, khi đó gà đá bị đỏ mắt, sưng mắt, xuất hiện giun sán trong mắt. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, khả năng quan sát của gà. 
 • Trong quá trình giao đấu gà đá cũng có thể bị đau mắt do những tổn thương vật lý gây nên.
 • Do gà thường xuyên đưa chân lên gãi đầu khiến vùng mắt bị tổn thương và dễ bị sưng đỏ

Dấu hiểu gà đá bị đỏ mắt cần chú ý

Khi gà đá bị đỏ mắt các sư kê cần nên quan sát thêm một số dấu hiệu đi kèm để có thể xác định chính xác nguyên nhân của bệnh như:

Co Le Nhieu Ban Chua Biet Den Benh Dau Den O Ga Dau Swollen Head Syndrome
Dấu hiểu gà đá bị đỏ mắt cần chú ý
 • Gà thường lên đờm.
 • Mắt gà đỏ, bị sủi bọt.
 • Mắt gà đá sưng lên, dễ bị chảy nước mắt.
 • Xuất hiện sán, giun trong mắt của chiến kê.

Cách chữa trị gà đá bị đỏ mắt hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng gà đá bị đỏ mắt mắt. Vì vậy, anh em sư kê cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có phương thức chữa trị hiệu quả. Sau đây là một số cách chữa trị gà đá bị đỏ mắt cho anh em có thể tham khảo:

Gà đá bị đau mắt do những tác nhân từ môi trường xung quanh

Cách 1:

Trước tiên, sư kê nên dùng nước muối pha loãng vệ sinh mắt cho gà 2-3 lần trên ngày. Đồng thời, bôi thuốc Tetraxilin dạng mỡ sau khi vệ sinh mắt. Thực hiện liên tục hai thao tác trên trong vòng 2-3 ngày tình trạng đỏ mắt của gà sẽ thuyên giảm.

Cách 2:

 • Buổi sáng: Sử dụng Doxy 50 hoặc 75 trộn với nước uống và thức ăn cho gà ăn.
 • Buổi chiều: Trộn Florfenicol 20% hoặc 10% vào thức ăn xế của gà
 • Kèm theo đó phải liên tục nhỏ bằng thuốc mắt cho gà. Sư kê có thể sử dụng Gentamycin, mỗi lần nhỏ từ 1-12 giọt , sau 1-2 phút tiếp tục nhỏ Ivermectin để sát trùng mắt cho gà. 
41a1
Bôi thuốc Tetraxilin dạng mỡ chữa trị gà đá bị đau mắt
 • Trường hợp thực hiện 3 bước trên trong 7 ngày không thuyên giảm thì rất có thể gà đỏ mắt do vi khuẩn hoặc sán. Lúc ấy, đừng quá lo lắng hãy thực hiện đúng các thao tác như chúng tôi đã chia sẻ dưới đây.

Gà đá bị đỏ mắt do mắc bệnh sán mắt

Sư kê có thể dùng thuốc Levamisole để nhỏ mắt cho gà, nhỏ liên tục trong vòng 3-5 ngày. Sau đó giảm liều lượng và tần suất nhỏ thuốc khi bệnh của gà đã thuyên giảm. Đừng quên vệ sinh mắt gà sạch sẽ trước khi sử dụng thuốc nhé!

Phương pháp phòng chống gà đá bị đỏ mắt.

Người xưa có câu “ Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” thật vậy, nếu để bệnh tình của gà trở nặng mới bắt đầu chữa trị thì không còn hiệu quả nữa. Vì vậy, anh em sư kê nên chủ động thực hiện các thao tác phòng ngứa gà đá bị đau mắt ngay trong quá trình nuôi dưỡng. Một số cách phòng tránh mà anh em có thể chủ động thực hiện như:

 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, khu vực sinh sống của gà sạch sẽ. Phun sát khuẩn thường xuyên để ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của những vi khuẩn gây hại. 
 • Khi phát hiện chiến kê mắc bệnh hãy cách ly hoàn toàn với những chiến kê còn lại. Tránh tình trạng lây nhiễm chéo hỏng cả đàn gà.
 • Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của gà nên có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc phù hợp. Chú ý tẩy giun sán định kỳ cho gà
 • Sau khi thi đấu, cần kiểm tra kĩ toàn bộ cơ thể gà đặc biệt phần mắt xem có vết thương hở nào không. Nếu có cần chữa trị kịp thời để không gây di chứng về sau. 

Lời kết

Gà đá bị đỏ mắt không phải là một căn bệnh khó để chữa trị. Tuy nhiên, nếu các sư kê không phát hiện sớm và có cách chữa trị phù hợp rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy nan. Mong rằng những thông tin mà Trực tiếp đá gà cung cấp sẽ hữu ích cho các sư kê trong trong quá trình chăn nuôi gà. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

>>>Xem thêm: Gà Đá Bị Tái Mặt Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà