Có nên cho gà ăn mối đất? Cách nuôi mối làm thức ăn cho gà

Có nên cho gà ăn mối đất hay không là câu hỏi được nhiều sư kê đặt ra. Bởi đây là loại côn trùng gây hại nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Vậy nên, ở nội dung bài viết sau, tructiepdaga.tv sẽ bật mí đến anh em một số thông tin liên quan đến vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Có nên cho gà ăn mối đất?

Mối đất là loại côn trùng tự vệ kém nhưng lại có khả năng leo trèo tốt. Chúng thường kiếm ăn và chỉ sống quanh quẩn trong tổ của mình. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, mối có chứa hàm lượng đạm rất cao trong cơ thể nên rất tốt cho sự phát triển của gia cầm nói chung và gà đá nói riêng. 

Đặc biệt, trên thực tế, gà rất thích ăn mối. Bởi chúng giúp bổ sung cho chiến kê nhiều dưỡng chất cần thiết. Nhất là trong việc tăng lực đá, độ hưng phấn cũng như phục hồi sức khỏe. Thế nên, sư kê có thể hoàn toàn yên tâm khi cho gà ăn mối đất

Có nên cho gà ăn mối không?
Có nên cho gà ăn mối không?

Quy trình nuôi mối cho gà ăn mối đắt

Để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng cho gà ăn, không ít sư kê hiện nay đã thực hiện mô hình nuôi mối đất. Quy trình này cụ thể như sau:

Mối giống

Bước thứ nhất mà bạn cần thực hiện khi nuôi mối đất chính là tìm con giống. Theo đó, sư kê có thể tìm kiếm chúng ở nương rẫy hoặc trong rừng. Hiện nay, mối thường làm tổ trên mặt đất nên rất dễ đào do rất nông. So với những loại mối khác, mối đất có quy trình sinh sản rất lớn và khả năng hấp thụ chất xơ cao. 

Bên cạnh đó, anh em cũng không cần phải cho gà ăn mối đất vua hay mối đất chua. Bởi chỉ cần mối thợ và một ấu trùng mối vua là đã có thể tạo nên một quần thể đủ để cho chiến kê sử dụng. 

Làm tổ cho mối

Bạn có thể xây hồ nuôi hoặc sử dụng chậu nhựa để làm tổ cho mối giống sống và sinh trưởng. Bên dưới chậu hoặc hồ nuôi, sư kê hãy rải một lớp đất để làm lót. Theo nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ, anh em nên tiến hành nuôi nhiều chậu một lúc để đảm bảo sự liên tục khi thu hoạch. Sau khi làm tổ mối, bạn hãy đậy nắp nhưng để lại kẽ hở để cho côn trùng thở và đặt vào nơi mát mẻ, không có ánh sáng chiếu vào. 

>>> Xem thêm: Tết lông gà đá như thế nào đơn giản và chuẩn xác nhất?

Độ ẩm cho mối đất

Chậu nuôi mối đất mỗi tuần cần phải phun nước để duy trì độ ẩm cần thiết. Bởi mối là loài côn trùng ưa thích sống trong môi trường ầm. Ngoài ra, để duy trì độ ẩm cho mối, anh em cũng có thể đặt khăn ướt hoặc tấm mút xốp vào chuồng nuôi.

Cho gà ăn mối đất để tăng lực đá, độ hưng phấn cũng như phục hồi sức khỏe
Cho gà ăn mối đất để tăng lực đá, độ hưng phấn cũng như phục hồi sức khỏe

Thức ăn cho mối đất

Các nguyên liệu giàu chất xơ như mùn cưa, dăm cây, cây khô, gỗ… chính là thức ăn chủ yếu được mối đất ưa thích. Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, trong mùn cưa có chứa Agar – Chất kết dính, nên khi trộn sẽ thấy mối ăn rất nhiều. 

Cách thu hoạch mối

Để thu hoạch mối đất, người ta thường sẽ áp dụng một trong hai cách là:

  • Thu hoạch một lần hết toàn bộ: Với cách này, mỗi lần thu hoạch cho gà ăn mối đất, bạn chỉ cần giữ lại một số mối thợ và mối chúa để cho lứa nuôi sau. 
  • Thu hoạch mối kiểu cuốn chiếu: Với cách này, bạn chỉ cần cho gà ăn toàn bộ số mối có được sau thời gian nuôi. 

Lưu ý khi nuôi và cho gà ăn mối đất

Mặc dù mối đất giàu dưỡng chất nhưng chúng cũng là loại côn trùng gây hại nên cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:  

  • Sử dụng mối giống ở khu vực sinh sống có sẵn, tuyệt đối không tìm mối ở những địa phương khác. 
  • Khi cho gà ăn mối đất, chỉ nên cho ăn với số lượng vừa phải mà chỉ nên bổ sung khoảng 2 – 3 lần mỗi tháng. Bởi đây là thực phẩm giàu đạm nên nếu sử dụng nhiều sẽ khiến gia cầm khó tiêu hóa. 
  • Khi nuôi cần tránh để mối thoát ra khỏi tổ, trong trường hợp bạn không có nhu cầu nuôi tiếp thì cần phải cẩn thận tiêu hủy để tránh những người sống xung quanh bị ảnh hưởng. 
  • Để có mối, bạn có thể sử dụng chanh cắt thành lát và để thành đống ở vị trí cách khoảng 10cm từ mặt đất. Sau khoảng một vài ngày, mối sẽ bò lên, lúc này, anh em hãy lấy củi mục hoặc lá cây bỏ thêm vào để làm thức ăn cho chúng. Cứ tiếp tục như vậy, sau 30 đến 45 ngày, bạn có thể thu hoạch cho gà.
Lưu ý gì khi nuôi và cho gà ăn mối?
Lưu ý gì khi nuôi và cho gà ăn mối?

Lời kết

Bài viết trên là thông tin chia sẻ giúp anh em giải đáp thắc mắc: “Có nên cho gà ăn mối đất không?”. Nhìn chung, đây là loài côn trùng giàu đạm nên rất tốt cho quá trình phát triển và hồi phục cơ thể của chiến kê. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, anh em chỉ nên cho gà đá ăn với số lượng vừa phải. Chúc bạn thành công trong quá trình nuôi mối để cung cấp thêm lượng thức ăn cho chiến kê. 

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà