Chia sẻ cách mài cựa gà đá chuẩn với từng loại cựa sắt

Với những người mới nuôi hay chơi gà chọi đá cựa sắt thì tìm hiểu về cách mài cựa gà đá là rất cần thiết. Bởi mỗi loại cựa sắt sẽ phải áp dụng cách mài và bảo quản khác nhau. Có như vậy mới đảm bảo được độ bền và khả năng gây sát thương khi sử dụng. Vậy nên, để có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân, bạn hãy tham khảo thông tin bài viết bên dưới nhé!

Một số loại cựa sắt phổ biến trong đá gà

Đá gà cựa sắt hiện đang là hình thức chơi rất phổ biến tại những kê trường lớn tại Philippines và Campuchia hiện nay. Với mức độ gây sát thương cao, loại vũ khí này đã tạo cho trận kê chiến sự căng thẳng, kịch tính hơn rất nhiều. Chính vì vậy, số lượng người yêu thích, ưa chuộng đá gà cựa sắt hiện nay ngày càng nhiều.

Tại những kê trường chuyên nghiệp hiện nay, có hai loại cựa sắt được sử dụng phổ biến là cựa tròn và cựa dao. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt về thiết kế cũng như mức độ gây sát thương, cụ thể như sau:

Cựa dao

Đúng với tên gọi, cựa dao là loại cựa sắt được thiết kế có hình dạng tương tự như một lưỡi dao nhỏ. Chúng được mài một cách sắc bén nên khi sử dụng sẽ mang đến mức độ gây sát thương vô cùng lớn.

Tính sát thương của cựa dao được thể hiện thông qua khả năng khiến cho đối phương bị cắt rách da thịt một cách nghiêm trọng chỉ với một lần ra đòn nhẹ. Thậm chí với những cú đá hiểm hóc còn khiến cho đối thủ mất mạng nhanh chóng trên sàn đấu.

Chính vì vậy, mỗi trận đấu đá gà cựa dao khi diễn ra, chỉ sau khoảng 5 – 10 phút là đã có kết quả thắng bại. Không chỉ có mức độ gây sát thương nặng mà những vết thương do cựa dao gây nên còn rất khó lành lại, hoặc thậm chí lành lại thì chiến kê cũng mang thương tật suốt đời.

Hiện nay, có hai loại cựa sắt được sử dụng phổ biến là cựa tròn và cựa dao
Hiện nay, có hai loại cựa sắt được sử dụng phổ biến là cựa tròn và cựa dao

Cựa tròn

Bên cạnh cựa dao, cựa tròn cũng là loại cựa sắt được sử dụng phổ biến trong các trận đấu đá gà hiện nay. Cựa tròn có thiết kế hình trụ với phần đầu sắc nhọn. Thế nên, khi sử dụng trong các cuộc chiến, nó sẽ có khả năng đâm xuyên thủng nhiều vị trí trên cơ thể đối thủ.

So với cựa dao, tính sát thương của cựa tròn không lớn bằng. Ngoài ra, những vết thương gây nên bởi cựa tròn thường không khiến đối phương mất mạng và có thể bình phục được. Tuy nhiên, cựa tròn chỉ phù hợp sử dụng cho những chiến kê có lực đá mạnh và kỹ năng điêu luyện.

Cách mài cựa gà đá chuẩn với từng loại cựa sắt

Cựa sắt đá gà sẽ bị mòn đi một cách đáng kể sau một thời gian sử dụng. Từ đó, khiến cho mức độ gây sát thương giảm đi rất nhiều ở mỗi cuộc chiến. Cùng vì lý do này mà sư kê cần phải áp dụng cách mài cựa gà đá để lấy lại độ sắc bén vốn có của chúng.

Hiện nay, để mài cựa sắt, bạn hãy sử dụng đá mài chuyên dụng được bán rất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, nếu không tìm mua được, anh em cũng có thể sử dụng giấy ráp để mài cựa đá gà. Với mỗi loại cựa sắt sẽ có cách mài khác nhau, cụ thể như sau:

Cách mài cựa dao

Đối với cựa dao, cách mài cũng không quá phức tạp. Theo đó, anh em chỉ cần sử dụng giấy ráp hoặc đá mài, nhẹ nhàng mài dọc theo lưỡi dao tương tự như với mài dao thông thường. Tuy nhiên, khi thực hiện cách mài cựa gà đá với cựa dao, bạn tuyệt đối không mài theo góc vuông mà phải có một được nghiêng nhất định. Khi mài, anh em cần thực hiện một cách tỉ mỉ và mài cho tới khi chiếc cựa trở nên sáng bóng, đặc biệt là có thể thấy được độ sắc bén bằng mắt thường.

Khi thực hiện cách mài cựa gà đá đối với cựa dao, bạn tuyệt đối không mài theo góc vuông
Khi thực hiện cách mài cựa gà đá đối với cựa dao, bạn tuyệt đối không mài theo góc vuông

Cách mài cựa gà đá đối với cựa tròn

Với cựa tròn, khi mài, anh em hãy thực hiện mài xung quanh mũi cựa. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý không được để đá mài hoặc giấy ráp mài trực tiếp lên phần đầu nhọn của cựa. Bởi hành động này sẽ khiến cho độ sắc bén của cựa tròn bị mất đi.

Tương tự như cựa dao, cách mài cựa gà đá đối với cựa tròn cũng thực hiện cho tới khi cựa thấy được độ sắc bén và sáng bóng. Ngoài ra, khi mài cựa tròn, anh em cũng cần lưu ý, cực sẽ càng sắc khi mũi càng nhọn.

Cách mài cựa gà đá đối với cựa tròn cũng thực hiện cho tới khi cựa thấy được độ sắc bén và sáng bóng
Cách mài cựa gà đá đối với cựa tròn cũng thực hiện cho tới khi cựa thấy được độ sắc bén và sáng bóng

Bảo quản cựa sắt gà đá chuẩn

Không chỉ thực hiện cách mài cựa gà đá phù hợp, anh em cũng cần phải bảo quản cựa sắt chuẩn khoa học. Có như vậy, cựa mới đảm bảo được độ bền, sự sắc bén cho những lần sử dụng sau và không xuất hiện tình trạng rỉ sét.

Cựa sắt, sau mỗi lần sử dụng sẽ rất dễ bị oxi hóa do tiếp xúc với không khí và máu. Hiện nay, có không ít người đã dùng chanh để vệ sinh cựa sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn sai lầm. Bởi trong chanh có chứa axit có thể khiến cho kim loại bị ăn mòn.

Vậy nên, cách bảo quản tốt nhất sau mỗi lần sử dụng là lau chùi cựa sạch sẽ và mài sơ qua với giấy giáp nhuyễn. Tiếp đến, trước khi cất, anh em hãy lấy dầu máy, loại có màu trong suốt lau toàn bộ bề mặt cựa. Cuối cùng là bạn hãy cho cựa sắt vào túi da hoặc hộp đựng bằng nhựa để bảo quản khi không sử dụng.

Không chỉ thực hiện cách mài cựa gà đá phù hợp, anh em cũng cần phải bảo quản cựa sắt chuẩn khoa học
Không chỉ thực hiện cách mài cựa gà đá phù hợp, anh em cũng cần phải bảo quản cựa sắt chuẩn khoa học

Lời kết

Trực tiếp đá gà TV hy vọng với những chia sẻ bên trên về cách mài cựa gà đá phù hợp với từng loại cựa được chia sẻ bên trên, anh em đã có được những kiến thức hữu ích cho bản thân. Từ đó, áp dụng vào quá trình chăm sóc, huấn luyện gà đá của bản thân một cách hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm: Cách lai tạo gà đá cựa tạo ra các giống chiến kê tốt nhất

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà