Chạng gà là gì? Kỹ thuật xác định chạng gà để thi đấu

Chạng gà có lẽ vẫn sẽ còn xa lạ đối với những anh em mới bắt đầu nuôi gà, đặc biệt là nuôi gà cựa sắt. Việc xác định gà có chạng gà tốt cũng cần phải có kỹ thuật. Sau đây hãy cùng tructiepdaga.tv tìm hiểu chi tiết chạng gà là gì? Những kỹ thuật để có thể xác định chính xác chạng gà thi đấu tốt như thế nào nhé!

Tìm hiểu chạng gà là gì?

Trong đà gà, chạng gà là một từ lóng được nhiều anh em sử dụng. Vậy chạng gà là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ số cân nặng của gà chọi. Vì vậy, trên các sới gà sẽ thường rất dễ nghe được từ lóng này, anh em nếu có cơ hội tham gia trực tiếp tại những trận đá gà chắc chắn không hề lạ lẫm gì với chạng gà.

Trước mỗi trận đá gà bất kỳ nào, trọng tài sẽ tiến hành kiểm tra chạng gà bằng cách cân gà. Việc xác định trạng gà giúp đảm bảo tính công bằng giữa các chiến kê khi thi đấu giữa các trận đá gà kịch tính, tránh trường hợp cố tình tăng cân để chiếm lợi thế khi đá gà.

Hiện nay, thường chạng gà sẽ được phân thành 3 loại dựa trên số cân nặng cụ thể của từng chiến kê. Khi thi đấu sẽ xếp những chiến kê có hạng cân tương ứng để đảm bảo tính công bằng khi thi đấu. Phân loại chạng gà như sau:

 • Gà hạng nặng – gà cân nặng trên 4kg
 • Gà hạng trung – gà cân nặng từ 3kg – 4kg
 • Gà hạng nhẹ – gà cân nặng dưới 3kg
 Tìm hiểu chạng gà là gì?
Tìm hiểu chạng gà là gì?

Các kỹ thuật để xác định chạng gà là gì chính xác nhất

Sau khi đã biết chạng gà là gì, mọi người cần biết các kỹ thuật xác định chạng gà dễ dàng. Để có thể xác định chạng gà chính xác nhất không phải là đều đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới anh em những kỹ thuật, những cách xác định chạng gà được đánh giá là có độ chính xác cao, cùng theo dõi nhé!

Xác định chạng gà là gì dựa theo gà bố mẹ

Một trong những kỹ thuật xác định chạng gà đầu tiên chính là xác định dựa trên gà bố mẹ. Từ đó, khi đã nắm chắc được yếu tố di truyền từ bố mẹ ảnh hưởng như thế nào tới chạng gà, sư kê có thể dễ dàng hướng chiến kê của mình vào những chạng gà như mong muốn.

>>> Xem thêm: Cách chữa lệch đuôi cho gà đá hiệu quả nhất

Cụ thể, cách xác định chạng gà dựa theo gà bố mẹ được thể hiện qua công thức như sau:

 • Z = Y + Y(X – Y)/ 3000
 • Z1 = Z + (X – Z)/ 2
 • Z2 = Z – (Z – Y)/ 2

Trong đó chú ý rằng:

 • X- chạng gà bố
 • Y – chạng gà mẹ
 • Z – chạng gà con trung bình
 • Z1 – chạng gà con trống
 • Z2 – chạng gà con mái

Khi đã biết chạng gà là gì thì bạn có thể dựa vào công thức tính trên sẽ tính được chạng gà con trung bình dựa trên chạng gà của bố và chạng gà mẹ đơn giản, nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, kết quả tính được sẽ chỉ mang tính chất tham khảo. Chạng gà sẽ còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác trong môi trường sống.

Cách xác định chạng gà dựa theo chạng gà bố và chạng gà mẹ
Cách xác định chạng gà dựa theo chạng gà bố và chạng gà mẹ

Xác định chạng gà là gì chính xác mà không dựa theo chạng gà bố mẹ

Ngoài cách trên để có thể xác định chạng gà, việc xác định chạng gà hiện nay còn có kỹ thuật khác mà không cần dựa vào chạng gà của bố và chạng gà của mẹ. Đặc biệt với những chiến kê nhập, chiến kê mua từ nơi không rõ nguồn gốc, cách xác định chạng gà không dựa theo chạng gà bố và chạng gà mẹ là rất hợp lý.

Để đảm bảo tính chính xác của cách xác định chạng gà này, trước tiên các sư kê cần phải nắm rõ được tuổi của chiến kê. Việc xác định tuổi của chiến kê từ trên 1 năm tuổi sẽ giúp việc xác định chạng gà chính xác hơn, nếu dưới 1 năm tuổi thì xác định sẽ có thể xảy ra một số sai số.

Xác định chạng gà không dựa theo chạng gà bố mẹ
Xác định chạng gà không dựa theo chạng gà bố mẹ

Dựa vào tình trạng của gà quan sát được, có 2 trường hợp phổ biến nhất, cũng là 2 cách giúp xác định trạng gà mà không cần tới chạng gà của bố và chạng gà của mẹ. Cụ thể như sau:

Trong trường hợp quan sát tình trạng thấy gà ốm

Nếu như gà đã đủ từ 1 tuổi, luôn trong trạng thái ốm suốt thời gian dài thì cần nhanh chóng vỗ béo lên trong thời gian sớm nhất. Sau đó mới bắt đầu áp những bài tập nuôi để đá gà. Chạng gà đúng của mỗi chiến kê thể hiện ở giai đoạn gà ngừng sụt cân trở lại khi ốm.

Trong trường hợp quan sát thấy gà đang béo dần lên

Lúc này nên tập trung cho gà ăn, tập luyện với chế độ giảm cân bên cạnh tập luyện cách đá. Đặc biệt, những bài tập đều có thể giúp gà nhanh chóng giảm mỡ để đảm bảo khả năng chiến đấu khi vào trận. Chạng gà chính xác của gà chính là khi số cân ngừng không tiếp tục tăng.

Ngoài ra còn có một cách để xác định chạng gà khác đó chính là trực tiếp cầm gà trên tay. Tuy nhiên, cách này không được ưu tiên khi sử dụng vì nó ảnh hưởng tới việc bảo vệ môi trường hiện nay.

Tổng kết chạng gà là gì?

Bài viết trên đây đã cung cấp những kiến thức riêng biệt về chạng gà, giúp anh em giải đáp được thắc mắc “chạng gà là gì”. Hãy nhanh chóng xác định chạng gà bằng hướng dẫn chi tiết của chúng tôi vừa được giới thiệu tại quán nhé!

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà