Hướng dẫn cách nuôi gà đá cựa sắt đạt chuẩn

Cách nuôi gà đá cựa sắt rất ít khi được chia sẻ cho nên nhiều người mới chơi loại này khó có một kế hoạch chăm sóc chu đáo được. Nếu bạn cũng đang nuôi gà đá cựa sắt vậy thì hãy tham khảo hướng dẫn chăm sóc và nuôi chuẩn nhất ở bài viết dưới đây cùng Trực Tiếp Đá Gà TV nhé.

Nuôi gà đá cựa sắt có khó không?

Việc nuôi gà đá cựa sắt thực chất không dựa vào công thức nào và cũng không khó tuy nhiên người chơi gà phải biết học hỏi những kinh nghiệm của các sư kê đi trước, có điều kiện tốt để mang đến môi trường sống tốt nhất cho chiến kê đồng thời lưu lại tất cả quy trình chăm sóc tỉ mỉ nhất.

Cách nuôi gà đá cựa sắt có khó không?
Cách nuôi gà đá cựa sắt có khó không?

Việc nuôi và chăm sóc gà đá không phức tạp những đòi hỏi nhiều công đoạn, đặc biệt chế độ dinh dưỡng cũng rất khắt khe, những bài luyện tập cũng cần được đảm bảo an toàn cho gà chiến thì mới mang đến hiệu quả tốt nhất được. Những phương pháp nuôi chuẩn rất ít khi được người chơi lâu năm chia sẻ chính vì thế ở bài viết này mình đã tổng hợp và giúp anh em tìm ra được cách nuôi gà đá cựa sắt đạt chuẩn nhất.

Hướng dẫn cách nuôi gà đá cựa sắt nhanh lên cân nhất

Nuôi gà đá cựa sắt cũng giống như chúng ta đang đào tạo một vị vận động viên thể thao vậy, có nghĩa là phải tăng cân để đạt chuẩn sau đó mới xiết xơ và luyện tập kỹ năng. Khi nuôi gà chiến người chơi phải đảm bảo gà đạt cân nặng cần thiết nhưng không bị phì và nhiều mỡ.

Kiểm soát trọng lượng của gà chiến

Trước khi lên kế hoạch lên cân cho gà chiến của mình bạn cần phải lên được một form khung nhất định, cần xác định được trọng lượng mà kê chiến có thể đạt được để tránh việc cho ăn quá nhiều dẫn đến việc béo mỡ, như vậy sẽ rất khó để giảm cân và xiết cơ. Để có thể làm được điều này bạn hãy kiểm tra dòng tông của gà xem cân nặng của bố mẹ là bao nhiêu hoặc tham khảo những cách nuôi gà đá cựa sắt đến cân nặng nào thì chững lại, đó chính là mức đạt chuẩn.

Xây dựng chế độ ăn uống cho gà chiến dinh dưỡng khoa học

Thức ăn là một trong những yếu tố để nuôi gà đá cựa sắt hiệu quả, nguồn thức ăn cũng sẽ được chia ra: thức ăn chính, thức ăn phụ và thức ăn bổ sung thêm.

Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học nhất
Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học nhất

Thức ăn chính

Lượng thức ăn chính chiếm 60-70% thực đơn hàng ngày, tùy vào mỗi giai đoạn của gà chiến mà bạn sẽ điều chỉnh số lượng sao cho phù hợp. Một số loại thực phẩm được sử dụng chính có thể kể đến như thóc ngâm nảy mầm, ngô, kê,… Mọi người nên chú ý đến vấn đề này trong cách nuôi gà đá cựa sắt.

Việc cho ăn những loại thực phẩm này bạn hãy chia thành 2 bữa là sáng và chiều. Lúc đầu bạn hãy cho số lượng nhiều một chút để gà ăn thỏa thích xem đạt đến lượng thức ăn nào chúng sẽ dừng lại từ đó xác định được lượng thức ăn hàng ngày của chúng, nếu ít hơn so với thông thường sẽ phải chú ý đến tình trạng xem sức khỏe có đảm bảo hay không?

Thức ăn phụ

Các thức ăn phụ bao gồm các loại rau xanh như rau muống, xà lách, đu đủ, giá đỗ, cà chua, cà rốt,… bởi chúng có chứa rất nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tránh bị xót ruột cho gà chiến.

Ngoài ra một số loại thức ăn chứa chất tanh, protein cũng cần bổ sung đều đặn 3-4 lần mỗi tuần để tăng cường sức khỏe, tăng sức dai cho kê chiến hiệu quả nhất. Các loại thực phẩm cần bổ sung như: rắn, lươn, chạch, trứng cút lộn, vịt lộn,…

Đặc biệt, đối với thịt tươi như thịt bò, thịt lợn rất cần thiết giúp tăng cơ cho gà chính vì thế mỗi ngày bạn hãy cho ăn 1 lần, mỗi lần khoảng 1-2 miếng tương đương 40-60g.

Thức ăn bổ sung

Mặc dù những loại thức ăn bổ sung này chỉ chiếm một hàm lượng nhỏ tuy nhiên nó lại rất quan trọng giúp gà chiến phát triển tốt nhất. Cách nuôi gà nòi đá cựa sắt để đạt được cân nặng chuẩn và nhanh tới pin thì phải có thức ăn bổ sung này để nhanh chóng hoàn thiện toàn bộ cơ và chức năng của gà.

Những loại thuốc này cũng cấp nhiều vi chất cùng vitamin với hàm lượng lớn cho nên bạn chỉ bổ sung một hàm lượng ít cho vào trong thức ăn hàng ngày của gà chiến. Bạn có thể mua các loại thuốc này ở Thái Lan hoặc Campuchia hay những nơi bán thuốc cho gà chọi uy tín.

Cách nuôi gà đá cựa sắt bằng cách xiết cơ để gà đủ cân nặng

Sau khi xác định được trọng lượng chuẩn của kê chiến bạn sẽ phải tiến hành xiết cơ trước ngày thi đấu. Cách nuôi gà lông đá cựa sắt này có nghĩa là giảm mỡ để giảm trọng lượng của gà, như vậy sẽ có lợi thế tốt hơn với hạng cân mà bạn đã chọn cho chiến binh của mình. Sau khi xác định được ngày đá gà bạn sẽ tiến hành xiết cơ từ 1-2 tháng như vậy gà sẽ đạt cân nặng chuẩn và tự tin thi đấu. Một số cách nuôi gà đá cựa sắt hiệu quả bạn cần áp dụng như sau:

Thay đổi chế độ ăn uống khác hơn so với hàng ngày

Cách nuôi gà đá cựa sắt tốt nhất để xiết cơ chính là giảm lượng thức ăn chính so với hàng ngày xuống khoảng 1/3, tuy nhiên bạn phải điều chỉnh dần dần để gà dễ làm quen chứ không được giảm ngay lập tức như vậy sẽ gây sốc cho gà.

Xây dựng chế độ luyện tập hợp lý
Xây dựng chế độ luyện tập hợp lý

Những loại thức ăn phụ cần tăng số lượng lên để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất còn những thức ăn tăng mỡ sẽ phải hạn chế bớt mà thay vào đó bạn hãy bổ sung những thức ăn có chức năng tăng cơ như thịt bò, chạch, rắn, lươn tuy nhiên lượng thức ăn này cũng phải giảm 1/2 hoặc 1/3 so với lúc vỗ béo như ban đầu.

Một số vitamin như B1, B2, B16, vitamin A, D, E cũng nên bổ sung bằng các loại thuốc chuyên dụng để tăng cơ, tăng thể lực tốt hơn.

Thay đổi chế độ luyện tập thường ngày

Trong thời gian bạn nuôi gà để đạt cân nặng chuẩn thì các bài tập không quá nhiều tuy nhiên khi bước vào giai đoạn xiết cơ thì sẽ khắc nghiệt hơn. cách nuôi gà đá cựa sắt thông qua những bài tập trong giai đoạn này sẽ giúp gà mau tới pin hiệu quả hơn cho nên bạn có thể áp dụng một số bài tập như sau:

Bài tập cơ đùi

Bài tập này sẽ giúp phần đùi và cẳng chân nhanh nhẹn hơn, bạn hãy cho gà thực hiện chạy lồng khoảng 15-10 phút mỗi ngày, sau đó nghỉ và tiếp tục vào ngày hôm sau. Chú ý là tăng cường mức độ bài tập tùy vào sức khỏe của gà nhé.

Bài tập cơ cánh

Cách nuôi gà đá cựa sắt lông đá xiết cơ tốt nhất chính là tập cơ cánh để gà có thể bật cao và nhảy cao hơn từ đó tạo nên một lợi thế trong trận đấu. Anh em hãy luyện tập cho gà chiến bằng cách tung gà lên cao và cho chúng đáp xuống đất bằng cách đập cánh. Bài tập này khá đơn giản tuy nhiên hãy luyện tập ở độ cao thấp nhất sau đó mới tăng dần lên nhé.

Bài tập vần hơi

Bài tập này sẽ giúp gà đá mau tới pin một cách nhanh chóng và sung mãn nhất, chúng sẽ giúp các nhóm cơ vận động tốt hơn đồng thời mọi cơ quan trong cơ thể cùng sẽ tham gia cho nên giúp gà phát triển hiệu quả. Đầu tiên anh em hãy bịt mỏ và cựa lại để tránh những tổn thương không đáng có sau đó vần hơi trong thời gian 10-15 phút một lần hồ, tiến hành khoảng 3-5 lần hồ và sau mỗi lần vần hơi bạn nên để cho gà chiến thư giãn khoảng 3-4 ngày sau đó mới tiếp tục bài tập.

Bài tập vần đòn

Đây là một bài tập có tính đối kháng có cường độ rất cao cho nên đòi hỏi gà chiến phải có thể lực tốt nhất. Trước tiên bạn hãy bịt cựa gà lại để trong quá trình giao đấu gà chiến không bị thương, sau mỗi lần vần đòn hãy cho gà chiến nghỉ ngơi trong vòng 1 tuần rồi mới tiếp tục bài tập này.

Cách chăm sóc gà đá cựa sắt mau tới pin nhất

Để giúp gà đá cựa sắt mau tới pin ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học và bài luyện tập hợp lý bạn sẽ cần phải chăm sóc chú kê chiến bằng cách sử dụng rượu nghệ hoặc om bóp cho khá.

Thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt trước và sau khi gà đấu về
Thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt trước và sau khi gà đấu về

Bài thuốc om bóp bằng rượu nghệ thường có các thành phần như nghệ tưới, bưởi, rượu trắng, quế,… và hãy om bóp vào buổi trưa để đảm bảo lông gà nhanh khô hơn. Hãy om bóp vào phần chân, đùi, cẳng, dưới 2 cánh và phần hậu sau đó để gà phơi nắng trong khoảng 15-30 phút. Một số hướng dẫn cách nuôi gà đá cựa sắt và chăm sóc để gà nhanh tới pin bạn có thể áp dụng như sau:

Hiểu rõ về dòng gà chiến của mình

Trước tiên bạn sẽ cần phải biết nó là gà đá cựa sắt hay đó là gà đòn bởi mỗi loại gà có một chế độ chăm sóc và luyện tập khác nhau. Để có thể lựa chọn gà đá cựa sắt bạn bạn cần tìm hiểu cách phân biệt giống gà từ khi còn nhỏ nhé.

Không nên thay đổi chế độ nuôi và chăm sóc đột ngột

Khi bạn đang áp dụng chế độ dinh dưỡng và cường độ tập luyện cho gà chiến nếu bạn muốn thay đổi thì cần thay đổi dần dần chứ không được thay đổi bất kỳ điều gì đột ngột, như vậy sẽ khiến cơ thể bị sốc dẫn tới hao mòn thể lực và ốm yếu hơn.

Nắm rõ thời gian chiến đấu và cơ chế giải đấu

Nếu bạn nắm được thời gian chiến đấu và cơ chế giải đấu thì sẽ có kế hoạch xiết cơ, xả cơ và tăng cân cho gà chiến hiệu quả hơn. Như vậy gà chiến sẽ đạt được thể trạng tốt nhất và cơ hội chiến thắng cao hơn.

Kết luận

Trên đây là những cách nuôi gà đá cựa sắt chuẩn nhất mang đến hiệu quả tốt nhất cho kê chiến của bạn. Hãy luôn đảm bảo môi trường sống thoáng mát, chế độ ăn uống đầy đủ và luyện tập hợp lý nhất để gà cưng của bạn có thể trạng tốt trước khi ra trận nhé.

>>>Xem thêm: Cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt chi tiết nhất

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà