Cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt chi tiết nhất

Mỗi chú kê chiến khi đến thời kỳ thay lông đều sẽ cần đến một chế độ chăm sóc khác biệt và bạn đã nắm được cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt như thế nào chính xác nhất chưa. Hãy cùng tìm hiểu quy trình chăm sóc gà chiến ở giai đoạn này chi tiết nhất ở bài viết dưới đây nhé.

Quy trình thay lông của gà đá như thế nào?

Bất kể con vật gì cũng sẽ có quá trình thay lông và gà chiến cũng không ngoại lệ. Sau khi rũ bỏ lớp lông đã cũ thì những chú gà này sẽ được thay thế bởi một bộ lông mới óng mượt hơn. Quá trình này thường sẽ bắt đầu vào thời tiết chuyển sang thu và lông ở phần đầu sẽ rụng trước, tiếp sau đó sẽ là cổ, ức, lưng, cánh và cuối cùng là đuôi.

Cần nắm được thời điểm gà thay lông chính xác
Cần nắm được thời điểm gà thay lông chính xác

Quy trình thay lông cụ thể đối với một chú gà tơ sẽ như thế này:

  • Giai đoạn 1 khoảng 8-10 ngày sau ngày nở: lúc này lông sẽ rụng dần và thay thế bằng bộ lông dày hơn, đẹp hơn.
  • Giai đoạn 2 khoảng 2-4 tháng tuổi: gà sẽ tiếp tục thay lông, bạn có thể kích thích lông mọc lúc này bằng thuốc và chế độ dinh dưỡng để quá trình diễn ra nhanh nhất.
  • Giai đoạn 3 khoảng 2-3 năm sau: lúc này gà của bạn đã thành một kê chiến thực thụ và đã lão làng trong các trận đấu, đây cũng sẽ là quá trình rụng lông cuối cùng của gà chiến cho nên anh em không nên rút lông và sử dụng thuốc kích thích như giai đoạn 2.

Khi đến giai đoạn này anh em hãy để cho gà chiến của mình nghỉ ngơi để có sức khoẻ tốt nhất ngoài ra còn phải đáp ứng chế độ ăn uống phù hợp thì mới có một bộ lông óng mượt được.

cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt với chế độ dinh dưỡng khoa học

Không chỉ áp dụng chế độ chăm sóc chu đáo nhất để bảo vệ bộ lông cho gà chiến mà chế độ dinh dưỡng được người chơi gà đá đặc biệt chú ý. Một số thức ăn sau sẽ rất cần thiết cho cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt hiệu quả như sau:

Thóc ngâm nảy mầm

Thóc ngâm đã nảy mầm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho kê chiến, trong thực phẩm này có chứa hàm lượng vitamin B nhiều hơn so với thóc thông thường. Ngoài ra khi ăn thóc nảy mầm sẽ hạn chế được tình trạng khó tiêu của gà và cũng không khiến gà bị tăng cân quá nhiều.

Cach Nuoi Ga Da Cho Long Bong Muot 2Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt

Thức ăn tươi

Có rất nhiều thức ăn tươi được bổ sung cho hàm lượng protein và chất tanh cần thiết cho kê chiến, ngoài ra những loại thực phẩm này còn bổ sung các vitamin cùng nhiều vi chất khác cần thiết cho quá trình rụng lông và mọc lông. Bạn có thể áp dụng chế độ bổ sung thức ăn tươi như sau:

  • Đối với thịt bò: không nên ăn sáng và tối, cho ăn vào bữa trưa 1-2 miếng
  • Đối với lươn, chạch, rắn: cho ăn 1-2 miếng vào bữa trưa, mỗi tuần cho 3-4 lần
  • Các loại hải sản cho ăn vào bữa trưa 2-3 lần mỗi tuần
  • Trứng vịt lộn cho ăn vào bữa trưa 2-3 quả mỗi tuần
  • Sâu worm cho ăn 5-10 con mỗi tuần

Các thực phẩm chứa chất xơ

Thực phẩm chứa chất xơ, rau xanh cũng quan trọng không kém và bạn có thể cho gà ăn hàng ngày không kể số lượng bao nhiêu. Những loại rau xanh như rau muống, giá đỗ, cà chua, cà rốt, bí đỏ,… sẽ giúp gà không bị xót ruột.

Bổ sung nước đầy đủ

Bạn hãy cho gà uống nước thật nhiều để thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra tốt nhất, anh em chỉ cần cung cấp nước sạch để chúng tự uống theo nhu cầu của mình nhé.

Những loại thực phẩm trên loại nào cũng rất cần thiết, ngoài ra bạn còn cần bổ sung thêm tinh chất dầu để tạo một lớp bóng dầu bên ngoài lông gà đẹp hơn. Thêm vào đó cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt chính là bổ sung thêm dầu mè, lạc mỗi ngày nhé.

Hướng dẫn cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt

Không chỉ thực hiện cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ mà các kê sư cũng phải áp dụng những cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt thì mới mang đến một chú gà chiến đẹp mã được.

Cach Nuoi Ga Da Cho Long Bong Muot 3Nên phơi nắng gà chiến thường xuyên
Nên phơi nắng gà chiến thường xuyên

Nắm bắt thời điểm chăm sóc thích hợp

Một trong những yếu tố quyết định để gà có thể ra lông chỉ là nắm bắt được thời điểm thay lông chính xác, như vậy bạn sẽ có phương án xử lý và chăm sóc đặc biệt hơn so với thông thường.

Đảm bảo chuồng trại sạch sẽ

Bí quyết tiếp theo trong cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt chính là đảm bảo chuồng trại sạch sẽ. Dù là thời kỳ thay lông hay không bạn cũng phải đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, thiết kế phù hợp để mùa hè thoáng mát còn mùa đông ấm áp. Khi chuồng trại sạch sẽ thì hạn chế được chất bẩn bám vào lông gây tắc nghẽn lông ống khiến quá trình thay lông gặp khó khăn hơn.

Đảm bảo lông ẩm thường xuyên

Để giúp lông gà mọc nhanh hơn và đều hơn anh em hãy cho lông ẩm thường xuyên, như vậy sẽ kích thích lông lên nhanh hơn. Bạn có thể nuôi nhất trong điều kiện ít ánh sáng sau khi gà rụng lông và sử dụng khăn mềm ẩm làm ướt lông gà đều đặn để quá trình mọc lông diễn ra nhanh chóng hơn.

Không nên đánh vần gà

Trong quá trình thay lông chúng ta không nên vần gà hay đá gà bởi nó sẽ khiến lông nhanh bị hỏng ống hoặc trầy xước da bên ngoài như vậy sẽ khiến quá trình thay lông bị chậm đi, thậm chí không thể mọc lên tốt được.

Cach Nuoi Ga Da Cho Long Bong Muot 4Không nên om bóp vào nghệ
Không nên om bóp vào nghệ

Không thư giãn gà bằng om bóp nghệ

Cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt đòi hỏi phải được chăm sóc cực kỳ chi tiết và tỉ mỉ tuy nhiên trong thời gian thay lông người chơi gà không nên om bóp gà bằng nghệ, thời điểm om bóp vào nghệ tốt nhất khi thay lông là vào khoảng 9-11 tháng tuổi.

Tẩy giun theo định kỳ

Khi nhận thấy gà đang chuẩn bị đến thời kỳ rụng lông thì trước đó 1-2 tháng anh em hãy tẩy giun cho gà để cơ thể chúng khoẻ mạnh hơn, như vậy mới hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Việc tẩy giun cũng sẽ giúp quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn, hạn chế được những bệnh lý thường gặp của gà.

Thường xuyên phơi nắng

Khi gà đã rụng hết lông bạn có thể cho gà ra phơi nắng hàng ngày vào buổi sáng để thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin D, giúp quá trình chuyển hoá canxi diễn ra tốt hơn. Việc phơi nắng cũng sẽ khiến lông gà trở nên óng mượt hơn, thời điểm thích hợp để cho gà tắm nắng là 9-10 sáng, sau đó hãy nhốt gà ở nơi mát mẻ, có nền cát sạch để nó nghỉ ngơi.

Kết luận

Trên đây là những cách nuôi gà đá cho lông bóng mượt cụ thể và chi tiết nhanh dành cho những kê chiến đang đến thời kỳ. Đá Gà Trực Tiếp Thomo hy vọng nội dung này sẽ giúp anh em có thêm kinh nghiệm khi chăm sóc gà cưng trong giai đoạn này nhé.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi gà đá bo lớn đúng kỹ thuật

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà