Cách chữa trị và cách nuôi gà đá bị tang mau khỏi, phục hồi nhanh

Cách chữa trị và cách nuôi gà đá bị tang mau khỏi, phục hồi nhanh không phải là điều ai cũng biết. Trong các trận chiến, chiến kê không ít thì nhiều gặp phải tình trạng bị phù bị tang do các vết thương đối thủ gây nên. Vì vậy, việc chữa trị cho gà để hồi phục hoàn toàn sức khỏe và thể lực là điều vô cùng cần thiết. Theo dõi bài viết dưới đây của Trực tiếp đá gà để hiểu rõ hơn về vấn đề trên nhé!

Gà đá bị tang có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của gà đá bị tang khá rõ ràng và rất dễ nhận biết chỉ cần các sư kê quan sát tỉ mỉ một chút là có thể dễ dàng nhận ra. Sau mỗi trận thi đấu, sư kê chủ động kiểm tra toàn bộ các bộ phận trên cơ thể gà xem có bị bầm tím, phù nề chỗ nào hay không. Trường hợp chân gà bị gãy xương thì gà sẽ khó đi lại, đi cà nhắc, hay ngã thậm chí nếu gà đau còn nằm ì một chỗ không thể đi lại được.

Biểu hiện của gà bị tang
Biểu hiện của gà bị tang

Nguyên nhân bị tang ở gà đá

Nhiều anh em đã từng thắc mắc gà bị tang là gì “ Tang” là từ ẩn dụ để chỉ căn bệnh gì của gà chăng? Gà bị tang hay bị phù là tình trạng sau khi thi đấu gặp phải những chấn thương như gãy xương, bầm tím, quặp ngón chân, phù nề, ngất, ói,…

Những vết thương này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thi đấu cũng như sức khỏe của gà. Thậm chí, nhiều sư kê chủ quan không chú ý đến vết thương để lâu mới chữa trị khiến gà mất hoàn toàn khả năng thi đấu.

Cách trị tang cho gà đá

Có rất nhiều cách trị tang cho gà đá nhưng cùng với sự phát triển của y học thì thuốc trị tang gà đá là một giải pháp tối ưu đối với căn bệnh này. Các sư kê có thể dùng thuốc tan máu bầm và một số loại thuốc kháng sinh tổng hợp như B625, B1000 giúp hạn chế tình trạng bị nhiễm trùng và hồi phục vết phương nhanh hơn.

Cách trị tang cho gà đá
Cách trị tang cho gà đá

Trong trường hợp gà bị thương đến mức nôn ra máu thì sư kê cần vệ sinh kỹ diều của chiến kê để làm sạch máu đông bên trong diều. Tiếp đến, cần cho gà uống nắm mắm nhĩ, cho gà ngủ và sinh hoạt ở nơi kín gió, ấm áp.

Những hôm tiếp theo, sư kê phải xay cua đồng lọc bã rồi cho gà uống. Phương pháp này rất hiệu quả để gà hồi phục các cơ quan bị tổn thương bên trong cơ thể.

Ngoài việc sử dụng thuốc để chữa trị thì các bí kíp dân gian truyền lại để chữa trị gà đá bị tang cũng đem lại kết quả khá tốt. Cụ thể:

  • Gà bị phù cổ, mặt sư kê tiến hành mở miệng chiến kê, dùng dao lam rạch một đoạn khoảng 0.5 cm ở dưới lưỡi gà. Sau đó, vuốt nhẹ từ từ để gà chảy hết máu bầm trong cơ thể.
  • Gà bị thương ở mắt do cựa sắt của đối phương đánh phải, có thể sử dụng hoa đu đủ để chữa trị bằng cách dùng hoa đu đủ vò nát chà nhẹ lên mắt gà. Vết thương ở mắt sẽ nhanh lành hơn.
  • Gà bị vẹo cổ, sư kê có thể dùng dầu gió om bóp cho gà 2-3 lần vào chỗ bị thương, chú ý chỉ bóp 1 lần trước khi gà đi ngủ.

Cách nuôi gà đá bị tang nhanh khỏi

Có hai điều mà các sư kê cần lưu ý khi nuôi gà đá bị tang nhanh khỏi là cách chăm sóc và loại thức ăn.

Cách chăm sóc gà đá bị tang

Gà đá bị tang phù nề thường có sức khỏe và thể lực khá yếu. Vì vậy, sư kê nên cho gà nghỉ ngơi ở những nơi kín gió, ấm áp tránh tình trạng gà bị nhiễm lạnh. Sử dụng các phương pháp trị tang cho gà đá đã chia sẻ như trên để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Loại thức ăn cho gà đá bị tang

Sau khi thi đấu về, sư kê không nên cho gà ăn mồi tươi ngày mà nên cho gà ăn cơm hot. Trong trường hợp gà yếu quá nên cho gà nghỉ ngơi trước ngày hôm sau cho gà ăn rau xanh và cơm hót. Từ đó, giúp chiến kê tránh tình trạng chướng bụng, đầu hơi, khó tiêu.

Chăm sóc gà bị tang
Chăm sóc gà bị tang

Nếu gà bị chướng diều không tiêu thì nên sử dụng thuốc tiêu hóa cho gà. Thuốc giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tiếp nhận nhiều chất dinh dưỡng cho gà.

Thực hiện như vậy cho đến khi gà lấy lại sức hơn thì cho gà ăn thóc phối hợp với việc om bóp đều đặn để tan máu bầm, phục hồi thể lực. Quay lại chế độ ăn cũ của gà, bổ sung thêm mồi tươi và nhiều dưỡng chất như: Lươn, bò, cá nhỏ,….

Lời kết

Tóm lại, gà đá bị tang là một tình trạng khá nguy hiểm đáng chú ý. Phương pháp chữa trị tang gà đá không khó nhưng nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Mong rằng những chia sẻ của tructiepdaga.tv ở trên sẽ giúp cho các sư kê tìm ra phương pháp chữa tang gà tốt nhất. Theo dõi chúng tôi để cập nhập nhiều thông tin bổ ích về kỹ thuật nuôi gà chọi nhé!

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà