Chăm sóc gà đá thiếu cân hiệu quả cho những chủ kê 

Chăm sóc gà đá thiếu cân thực sự không phải là điều dễ dàng đối với những người nuôi gà chuyên nghiệp. Khi gà đá gặp phải tình trạng thiếu cân thì sẽ không đủ tiêu chuẩn để bước ra đấu trường. Các chủ kê thường sẽ phải có những biện pháp để tạo cân nặng đúng chuẩn. Theo dõi bài viết sau đây của tructiepdaga.tv nếu anh em cũng đang gặp tình trạng gà thiếu cân nhé.

Nguyên nhân khiến gà đá thiếu cân 

Theo lời chia sẻ từ những kê sư thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu cân ở gà. Mọi người có thể tìm hiểu một vài nguyên nhân sau để khắc phục tình trạng này ở những chú gà đá, có thể chăm sóc gà đá thiếu cân hiệu quả.

Vấn đề về hệ tiêu hóa

Việc gà vẫn ăn bình thường như những con khác nhưng lại không có cân là bởi vì chúng ăn không tiêu. Hầu hết lượng thức ăn mà nó nạp vào đều không được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng để có thể nuôi cơ thể. Chính vì thế, gà trở nên thiếu chất và chậm phát triển ảnh hưởng đến cân nặng.

Tuy nhiên vấn đề này kéo dài có thể sẽ dẫn đến tình trạng gà bỏ ăn, kiệt sức và có thể dẫn đến chết. Để biết được các chiến kê có bị bệnh về tiêu hóa hay không thì anh em có thể bóp diều để kiểm tra. Nếu anh em thấy cứng và to phình thì chắc chắn chúng đã bị mắc bệnh. Vì vậy mọi người nên có cách chăm sóc gà đá thiếu cân để chóng hồi phục sức khỏe.

>>> Xem thêm: Cách chữa gà há miệng thở mà các sư kê cần biết

Chú ý nguyên nhân để có cách chăm sóc gà đá thiếu cân phù hợp
Chú ý nguyên nhân để có cách chăm sóc gà đá thiếu cân phù hợp

Gà thiếu cân do giun sán

Ở các loại gà thì việc có giun sán rất thường xuyên xảy ra. Loại ký sinh trùng này sẽ hấp thụ hết tất cả các chất dinh dưỡng mà gà nạp vào. Từ đó, gà không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào để nuôi cơ thể. Đấy là lý do tại sao gà vẫn ăn nhưng vẫn bị thiếu cân. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể dẫn đến chết.

Thức ăn không đủ dinh dưỡng

Với những người mới chăm gà thì đây có lẽ là vấn đề rất thường xuyên xảy ra. Do thiếu kinh nghiệm nên họ không biết thức ăn gì sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho những chú gà của mình. Theo nhiều chủ kê thì anh em nên bổ sung song song giữa lúa rau xanh với thịt, trứng, giun,..để gà có đủ sức khỏe.

Cách chăm sóc gà đá thiếu cân tốt nhất

Để giúp gà đá có thể tránh việc không đủ cân nặng thì mọi người cần phải học hỏi từ những người nuôi gà chuyên nghiệp. Theo dõi bài viết sau đây để biết cách chăm sóc gà thiếu cân đạt kết quả tối ưu nhé.

Sử dụng men tiêu hóa

Đây là cách sử dụng gà đá thiếu cân nếu chúng gặp tình trạng ăn không tiêu. Việc sử dụng các loại men này sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa của gà để tránh các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, anh em cũng có thể cho gà uống thuốc xổ của người với liều lượng nhỏ để chúng thải ra hết các chất khó tiêu. 

Sau khi cho các chiến kê dùng thuốc thì mọi người nên cho ăn các thức ăn dễ tiêu. Có thể kể đến là cơm nấu chín với số lượng đủ phù hợp để chăm sóc gà đá thiếu cân có thể hồi phục tốt nhất. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên cho gà uống đủ nước để đảm bảo nước cho cơ thể.

Phải có biện pháp chăm sóc gà đá thiếu cân tối ưu
Phải có biện pháp chăm sóc gà đá thiếu cân tối ưu

Chăm sóc gà đá thiếu cân bằng thuốc tẩy giun 

Việc tẩy giun sán thường xuyên sẽ mang lại kết quả như mong đợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng của gà. Khi gà ăn nhưng không đủ cân thì đây được xem là cách hữu hiệu nhất trong quá trình chăm sóc gà thiếu cân. Mọi người nên áp dụng tẩy giun định kỳ cho gà. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên vệ sinh chuồng và khử khuẩn thường xuyên để loại bỏ các tác nhân gây hại nhé.

Cải thiện vấn đề dinh dưỡng cho gà

Khi gà thiếu cân mặc nhiên các chủ gà sẽ phải thúc đẩy để gà nạp thêm nhiều chất dinh dưỡng. Đối với việc chăm sóc gà đá thiếu cân thì chúng ta nên thay đổi các thức ăn hiện tại để đảm bảo gà nhận được nhiều chất dinh dưỡng. Theo những lời chia sẻ từ những người nuôi gà lâu năm thì việc làm cho chúng tăng cân sẽ dễ dàng hơn so với việc ép cân nên anh em không cần phải lo lắng.

Bên cạnh việc cho ăn lúa là thực phẩm chính thì anh em cũng nên bổ sung thêm các nhóm dưỡng chất khác. Chúng ta có thể sử dụng các thực phẩm sẵn dành riêng cho gà để nạp đầy đủ thứ chúng cần theo liều lượng định sẵn. Không những thế, mọi người cũng có thể bổ sung một lượng chất đạm vừa đủ từ thịt bò, cá, tôm, lươn,..

Lưu ý rằng anh em không nên cho gà chọi sử dụng ếch nhái trong khẩu phần ăn bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo dai khi thi đấu. Hơn nữa, bên cạnh việc thúc cân cho gà chọi thì các sư kê cũng nên áp dụng các chế độ luyện tập để cho chúng giữ dáng và tăng cường sức khỏe khi ra trận.

Cân nhắc cách chăm sóc gà đá thiếu cân để chúng đạt số cân tốt nhất
Cân nhắc cách chăm sóc gà đá thiếu cân để chúng đạt số cân tốt nhất

Lời kết

Chăm sóc gà đá thiếu cân không phải là điều quá khó khăn đối với những người nuôi gà. Thông qua những kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên chắc các bạn cũng hiểu hơn về cách thúc cân cho gà. Mọi người có thể áp dụng các phương pháp này để gà có cân nặng như mong ước nhé.

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà