Top 7 cách nhận biết gà chọi đá hay chuẩn xác nhất

Những cách nhận biết gà chọi đá hay không chỉ giúp sư kê có được bí quyết đúc gà chuẩn hiệu quả mà còn giúp đoán đòn lối chuẩn xác. Nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được đâu là chiến kê có khả năng đá cựa sắt hay. Nhất là với những tay chơi mới vừa tham gia vào bộ môn này. Để có được cho bản thân những kiến thức hữu ích liên quan đến gà đá, bạn hãy tham khảo nội dung bài viết sau nhé!

Dựa vào tướng mắt để xem gà đá hay

Theo các sư kê có kinh nghiệm dày dặn, gà đá cựa sắt hay phải là những chiến kê sở hữu đôi mắt nhanh nhẹn, tinh nhanh. Đây chính là yếu tố khiến cho kẻ thủ phải khiếp sợ mỗi khi giao chiến. Ngoài ra, anh em cũng nên ưu tiên gà có mí mắt mỏng, mắt tương đối sâu. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy chiến kê có khả năng linh hoạt trong thế đá và ra đòn nhanh.

Không chỉ vậy, nếu gà sở hữu mắt lửa với con ngươi nhỏ, mắt rắn hổ, mắt trắng dã thì anh em cũng không nên bỏ qua. Bởi đây đều là những dáng mắt thể hiện cho sự khôn khéo, hung hăng, nhạy bén và lì lợm của chiến kê.

Những cách nhận biết gà chọi đá hay giúp sư kê có được bí quyết đúc gà chuẩn và đoán đòn lối đá chuẩn xác
Những cách nhận biết gà chọi đá hay giúp sư kê có được bí quyết đúc gà chuẩn và đoán đòn lối đá chuẩn xác

Cách nhận biết gà chọi đá hay qua hình dáng mỏ

Cách nhận biết gà chọi đá hay thông qua dáng mỏ chính là mỏ ngắn và có thể mở mang được khẩu hình. Ngoài ra, hai vành mỏ cần phải khít và cứng cáp để có thể tấn công, tạo áp lực với đối thủ khi chiến đấu. Hiện nay, trong tất cả các dáng mỏ gà thì được ưa chuộng nhất chính là mỏ ngà. Đây là dáng mỏ thường thấy ở loại gà ô chân trắng.

Tuy nhiên, khi xem hình dáng mỏ thì anh em cũng cần phải lưu ý tới hình dáng đầu gà. Cụ thể, mỏ và đầu phải có sự cân đối với nhau để có thể tạo được cho chiến kê sự hài hòa về ngoại hình. Đặc biệt, bên trong miệng gà cũng không được có nhiều ké, nhớt hay có mùi hôi khó chịu.

Cách nhận biết gà đá hay qua cách xem cánh gà

Đối với những đòn đá cao của gà, cánh chính là công cụ để chúng có thể giữ được thăng bằng khi ở trên không. Từ đó, tấn công vào đầu, mặt hay mắt đối phương một cách dễ dàng. Chính vì vậy, cách nhận biết gà chọi đá hay chính là dựa vào cánh. Cụ thể, anh em hãy ưu tiên những chiến kê sở hữu cánh có độ sải tốt và lực cánh khỏe.

Để kiểm tra, bạn có thể bế gà lên và bất ngờ tung cao để xem xét thời gian chúng tiếp đất và tần suất đập cánh khi ở trên không. Đồng thời, đánh giá khi gà tiếp đất chúng có bị loạng choạng, mất thăng bằng hay xuống sức không. Bên cạnh đó, những chiến kê đạt chuẩn, thường sẽ sở hữu phần cánh với khoảng 19 lông và lông cánh có độ cứng cáp.

Cách nhận biết gà chọi đá hay thông qua cánh cũng là phương pháp hiệu quả nhiều sư kê lựa chọn
Cách nhận biết gà chọi đá hay thông qua cánh cũng là phương pháp hiệu quả nhiều sư kê lựa chọn

Xem gà đá hay thông qua dáng đi

Gà đá hay cần phải có dáng đi oai vệ, uy phong và thể hiện được khí phách của một chiến binh. Có như vậy mới đảm bảo không run sợ hay bỏ chạy khi tham chiến. Ngược lại, anh em tuyệt đối không nên lựa chọn những chiến kê dụt dè, ủ rũ. Bởi chúng sẽ rất khó vượt qua được sự khắc nghiệt khi tập luyện cũng như đạt chuẩn yêu cầu để thi đấu.

Cách nhận biết gà chọi đá hay bằng xem chân vảy gà chọi

Bên cạnh dáng đi thì chân vảy cũng là cách nhận biết gà chọi đá hay mà nhiều cao thủ áp dụng. Bởi đây là bộ phận sẽ giúp chiến kê có được những đòn đá hiểm hóc. Theo đó, khi lựa chọn, bạn cần phải ưu tiên gà đá sở hữu chân không dị tật, khỏe mạnh và đặc biệt là phải có độ cứng cáp, chắc chắn.

Kết hợp cùng với chân chính là hình dáng vảy gà để đoán lối ra đòn. Cụ thể, gà sở hữu đôi chân khô, không có dấu vết mổ thì sẽ có khả năng ra đòn mạnh. Còn nếu gà sở hữu đôi chân giương cao, khi ở trên cao thì có túm lại và xòe ra khi sắp tiếp đất thì đó chính là dấu hiệu của của quý, gà chọi hay.

Bên cạnh dáng đi thì chân vảy cũng là cách nhận biết gà chọi đá hay mà nhiều cao thủ áp dụng
Bên cạnh dáng đi thì chân vảy cũng là cách nhận biết gà chọi đá hay mà nhiều cao thủ áp dụng

Chọn gà chọi đá hay qua tiếng gáy

Với cách nhận biết gà chọi đá hay qua tiếng gáy thì anh em hãy lưu ý tới chiến kê sở hữu tiếng gáy vang xa, trong treo. Đặc biệt, nếu gà sở hữu tiếng gáy lạ với thanh âm gồm 7, 8 tiếng thì chắc chắn đó là một thần kê. Ngoài ra, khi gáy mà âm thanh gồm 6 tiếng, trong sáng thì đó là dấu hiệu của linh kê. Đây chính là hai dòng gà đá vô cùng quý hiếm mà ai cũng mong muốn có được.

Ngoài ra, gà tài cũng là gà có tiếng gáy gồm 5 tiếng. Còn đối âm thành gồm 4 tiếng là ở những chú gà bình thường. Đặc biệt, khi chọn gà đá qua tiếng gáy, bạn không nên chọn những con sở hữu tiếng gáy gồm 3 tiếng. Vì đây là dấu cho hiệu cho thấy khả năng chịu đòn kém, không dai sức của gà.

Chọn gà đá cựa sắt hay qua dáng ngủ

Với những chiến kê sở hữu tướng tốt thì dáng ngủ của chúng cũng tốt. Đặc biệt, còn có một số giống gà quý còn có dáng ngủ khác biệt hoàn toàn. Theo đó, anh em hãy chọn những chiến kê gục đầu xuống khi ngủ trên cao, cổ ngoặt sang một bên khi ngủ dưới đất, khi ngủ hai cánh sã xuống tương tự như chết, đứng một chân khi ngủ…

Thông qua dáng ngủ, anh em cũng sẽ có thể đánh giá được đâu là gà đá cựa sắt hay
Thông qua dáng ngủ, anh em cũng sẽ có thể đánh giá được đâu là gà đá cựa sắt hay

Lời kết

Trên đây chính là 7 cách nhận biết gà chọi đá hay được các cao thủ trong lĩnh vực đá gà bật mí. Trực tiếp đá gà TV hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích để anh em tham khảo và áp dụng trong quá trình lựa chọn, đánh giá chiến kê của bản thân. Chúc bạn thành công và có được thần kê bất bại trong mọi cuộc chiến.

>>>Xem thêm: Bật mí cách chọn gà đá cựa sắt hay trăm trận trăm thắng

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà