“Giải Đáp” Gà Chọi Thay Lông Có Đá Được Không?

Thay lông là một giai đoạn bắt buộc của mỗi con gà vào thời điểm giao mùa hè sang thu. Chính vì sự mất lông đó mà nhiều cũng tự hỏi rằng liệu gà chọi thay lông có đá được không? Có ảnh hưởng gì đến việc gà tham gia “chiến” không? Để giải đáp những cây hỏi trên, hãy cùng Đá gà trực tiếp theo chân bài viết dưới đây để tìm ra đáp án.

Khi nào gà chọi thay lông?

Nhiều người không có kinh nghiệm lâu năm về việc nuôi gà. Hay những tay sao kê còn “non” khi thấy gà rụng lông thì nghĩ rằng chúng có vấn đề và bắt đầu trở nên lo lắng hoang mang. Nhiều người còn nghĩ gà của họ bị bệnh và đem đi xử lí.

Thật chất gà chọi sẽ thay lông định kì vào một hoặc một số thời điểm giao mùa trong năm. Đặc biệt xuất hiện nhiều nhất là vào khoảng đầu thu. Tuy không có thời gian cụ thể rõ ràng, nhưng chúng ta có thể căn dựa theo đó. Thêm nữa là lông của gà sẽ rụng lần lượt từ phần đầu, cổ cho đến xuống cánh và đuôi. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết bạn cần lưu ý.

Ga Choi Thay Long Co Da Duoc Khong
Lưu ý về thời điểm gà chọi thay lông

Nếu vào thời gian này, bạn thấy gà bắt đầu có dấu hiệu thay lông và theo tuần tự từ đầu đến đuôi, thì không phải lo lắng. Tuy nhiên nếu gà đột nhiên rụng lông bất thường ở một thời điểm khác trong năm thì bạn nên đem gà đến các cơ sở để kiểm tra.

Xem thêm >>> Cách Xem Vảy Chân Gà Tre Đá Chính Xác Nhất [Update 2022]

Gà chọi thay lông như thế nào?

Quá trình thay lông của gà nghe đơn giản nhưng thật chất lại diễn ra trong một thời gian khá dài. Trung bình một con gà bình thường nếu nhanh sẽ mất khoảng1-2 tháng để thay hoàn toàn bộ lông mới. Lâu hơn thì sẽ có thể lên đến 3-4 tháng. Gà sẽ thay lông theo trình tự như:

Rụng Lông

Đầu tiên, gà sẽ mất dần bộ lông vốn có: trong giai đoạn này gà vẫn còn khỏe, tuy nhiên thì lượng lông mất cũng ảnh hưởng đến gà. Vì vậy người chủ cần lưu ý chăm sóc. Một mẹo nhỏ là nên giảm lượng thóc khoảng ⅓ và thay vào đó là lượng rau để giúp gà khỏe mạnh hơn.

Thay Lông

Sau đó là giai đoạn gà thay lông. Ở giai đoạn này, gà khá yếu ớt và cần được chăm sóc đặc biệt. Đây cũng là giai đoạn quyết định lớn nhất đến độ “soái” của gà. Bởi bộ lông cũng như bộ áo của con người vậy, mặc xấu thì trông cũng sẽ xấu đi vài phần.

Ga Choi Thay Long Co Da Duoc Khong
Giai đoạn gà thay lông vô cùng quan trọng

Khô Lông

Cuối cùng là giai đoạn gà khô lông. Các lông mới mọc lúc này sẽ dần phát triển và khô lại. Ở giai đoạn này, gà đá khỏe hơn nhiều. Tuy nhiên vẫn cần hạn chế nhiều thực phẩm khó tiêu và có một chế độ tắm nắng cho gà hợp lí. Sau khi gà đã gần như hoàn thành quá trình thay lông thì tỉa lông lại để gà có một bộ lông thật đẹp.

Gà thay lông có được đá không?

Như chúng ta đã tìm hiểu bên trên, trong quá trình thay lông gà sẽ trải qua giai đoạn và cơ thể chúng cũng sẽ suy yếu nhiều phần. Vì vậy mà dù với bất kì lí do nào, hay có điều kiện thuận lợi nào đi chăng nữa thì bạn cũng không nên đem gà chọi đang thay lông đem đi đá. Điều này không những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gà, mà còn ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu và túi tiền của bạn.

Gà chọi thay lông có đá được không
Gà chọi thay lông có đá được không?

Xem thêm >>> “Giải Đáp” Gà Điều Chân Xanh Đá Ngày Nào Thì Tốt Nhất?

Một số lưu ý về gà thay lông

Để đảm bảo quá trình thay lông của gà diễn ra một cách an toàn, nhanh chóng và đẹp. Bạn cần nắm rõ một số lưu ý trong công tác chăm sóc gà khi thay lông như:

Có chế độ ăn uống và tắm nắng phù hợp

Cơ thể gà sẽ yếu đi rất nhiều phần trong quá trình thay lông. Bạn không thể cứ cho chúng ăn như bình thường được, nếu vậy thì gà sẽ càng mệt và dễ đổ bệnh hơn. Bạn nên giảm lượng thức ăn khô từ thóc, gạo hoặc khó tiêu như thịt xuống và thay vào đó là những thực phẩm mát, lành mạnh cho gà như các loại rau.

Bên cạnh thực đơn hợp lí, chế độ luyện tập và tắm nắng cho gà cũng cần được lưu tâm. Gà cần phải được kết hợp 2 chế độ ăn uống và luyện tập để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Ở giai đoạn thay lông, bạn cần chú ý không để gà hoạt động quá mạnh để tránh làm suy giảm thể lực. Bên cạnh đó, cần cho gà tắm nắng hợp lí trong thời gian ngắn mỗi ngày để gà hấp thụ nhiều vitamin D hơn.

Ga Choi Thay Long Co Da Duoc Khong
Lưu ý khi chăm sóc gà gọi thay lông

Tránh để gà tăng cân quá mức

Do thể lực yếu mà trong quá trình thay lông gà sẽ thường ăn nhiều hơn để bồi bổ. Điều này nhiều khi cũng vô tình dẫn đến tình trạng gà bị “béo phì” hay còn gọi là tăng cân quá mức.

Để tránh tình trạng trên xảy ra, bạn cần lưu ý vừa chăm sóc gà tuy nhiên cũng phải giảm cân cho gà. Bạn có thể giảm thiểu lượng thức ăn thông thường như thóc, gạo, bắp, … , thay vào đó là thêm lượng mồi hoặc bổ xung nhiều rau xanh cho gà. Bằng cách đó thì gà vẫn đảm bảo sức khỏe mà lại vẫn giữ được cân nặng ổn định.

Trên đây là những giải đáp về gà chọi thay lông có đá được không? và những chia sẻ về chăm sóc gà trong quá trình thay lông. Tructiepdaga.tv hi vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc gà khi chúng thay lông tốt nhất. Đảm bảo một sức khỏe ổn định sau đó để gà có thể “tiếp” mọi trận đấu.

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà