Gà Đá Bị Tái Mặt Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Gà đá  bị tái mặt, nhợt nhạt là tình trạng xảy ra phổ biến và là nỗi lo lắng của hầu hết anh sư kê hiện nay. Bởi lẽ, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng gà tái mặt, nếu không xác định chính xác được nguyên do thì rất khó có thể điều trị bệnh hiệu quả. Vậy hãy cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu những nguyên nhân và cách chữa trị gà đá bị tái mặt trong bài sau đây nhé!

Nguyên nhân gà đá bị tái mặt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà đá bị tái mặt, nhợt nhạt. Tuy nhiên, anh em sư kê cần lưu ý đến một số nguyên nhân chính sau:

Ga Tai Mat 750x375
Nguyên nhân gà đá bị tái mặt

Gà đá bị tái mặt do chế độ dinh dưỡng

Gà đá  là một cá thể sống và hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng, không khí, môi trường xung quanh. Một sự thay đổi nhỏ thôi cũng có thể làm cho các chiến kê suy giảm về mặt sức khỏe, thể chất. Chế độ dinh dưỡng của gà không đảm bảo thiếu chất hoặc thừa chất làm cho lượng oxy lên não kém cũng  rất dễ khiến gà đá bị tái mặt. Hoặc sư kê chưa biết cách sử dụng khăn ấm để om bóp, dùng nước lạnh để xả xoa bóp gà cũng dễ gây nên tình trạng trên. 

Gà đá bị tái mặt do om bóp không đúng cách 

Nhiều anh em sư kê quá lạm dụng việc om bóp để tránh các bệnh ngoài da, lưu thông khí huyết, tăng cơ cho chiến kế. Mà quên mất rằng việc om bóp quá nhiều lần trong thời gian ngắn cũng là nguyên nhân gân nên tình trạng gà đá bị tái mặt. 

Gà đá bị tái mặt do nhiễm khuẩn Ecoli, thương hàn

Nhiễm khuẩn Ecoli hoặc thương hàn cũng có thể là một nguyên nhân khiến gà bị tái mặt. Chi phí chữa trị căn bệnh này vô cùng tốn kém và trường hợp xấu nhất là khó có thể sống xót. 

Dấu hiệu nhận biết gà đá bị tái mặt 

Dấu hiệu gà đá bị tái mặt không quá khó để có thể nhận biết, anh em sư kê chỉ cần chú ý một chút là có thể nhận ra ngay. Các triệu chứng hầu như biểu lộ rõ bên ngoài điển hình như gà lười di chuyển, chỉ đứng nguyên một chỗ, phần đầu gà thường bị biến sắc sang màu đỏ tím, tím sậm.

Cách chữa trị gà đá bị tái mặt hiệu quả, nhanh chóng

Cách chữa trị gà đá bị tái mặt không hề khó những điều quan trọng là phải tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp khắc phục kịp thời. Các sư kê có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

Cach Tri Ga Bi So Mui 1
Cách chữa trị gà đá bị tái mặt
  • Đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của chiến kê, nếu đã xác định được nguyên do tái mặt là do dinh dưỡng hãy bổ sung vitamin B12 và B15 trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà. Hai loại vitamin trên có thể tránh tình trạng nhợt nhạt ở da gà bổ sung thêm dưỡng chất, giúp gà sung sức và khỏe mạnh hơn
  • Trong quá trình om bóp cho gà nên thực hiện đúng kĩ thuật, tần suất phù hợp. Nên dùng khăn ấm để om bóp cho chiến kê. Nếu nguyên nhân tái mặt là do om bóp quá mức thì sư kê cần dừng ngay việc om bóp để thời gian cho cơ thể gà nghỉ ngơi và phục hồi thể trạng như ban đầu. Đặc biệt chú ý gà chọi có độ tuổi từ 7 thán trở lên mới tiến hành om bóp.
  • Chú ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, kín gió, diệt khuẩn định kỳ để hạn chế khả năng gà có thể nhiễm Ecoli hoặc thương hàn.Vào mùa đông, nên thắp đèn vàng để sưởi ấm cho gà.
  • Trong trường hợp xấu nhất là gà bị tái mặt chết hãy khám nghiệm tử thi để xác địng nguyên nhân và rút kinh nghiệm cho những lứa gà nuôi sau. Có hai trường hợp có thể xảy ra:
  • TH1: nếu nội tạng gà còn tươi, không bị tổn thương thì gà đá bị tái mặt có thể do om bóp quá mức hoặc nhiễm thương hàn
  • TH2: Nếu nội tạng có dấu hiệu tổn thương thì khả năng cao là gà đã bị nhiễm khuẩn Ecoli.

Các cách phòng gà đá bị tái mặt

Để có thể phòng tránh tình trạng gà đá bị tái mặt anh em sư kê nên có chế độ dinh dưỡng, luyện tập, nghỉ ngơi khoa học. Ghi chép kĩ lưỡng cân nặng, độ tuổi, thói quen của gà trong từng giai đoạn phát triển dể có cách chăm sóc phù hợp. Vệ sinh chuồng trại là một yếu tố cần được chú trọng, môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thể trạng của gà. 

Ga Da Bi Tai Mat
cách phòng gà đá bị tái mặt

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân, dấu hiệu cách phòng tránh và chữa trị khi gà đá bị tái mặt. Khi gặp phải tình trạng trên anh em sư kê đừng vội bỏ cuộc, căn bệnh này không hề khó chữa trị và hoàn toàn có thể chữa khỏi triệt để. “Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” các sư kê nên trang bị trước cho mình những kiến thức liên quan để có thể chăm sóc chiến kê của mình tốt nhất. Nhớ theo dõi Trực tiếp đá gà để có thêm nhiều thông tin bổ ích về việc chăm sóc, huấn luyện chiến kê nhé. Chúc anh em luôn thành công trong việc nuôi dưỡng đàn chiến kê của mình nhé!

>>>Xem thêm: Gà Đá Bị Sưng Mặt – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà