Gà cắt tai bao lâu thì đá được? Cắt tai gà chọi không chảy máu?

Có bao giờ bạn tự hỏi gà cắt tai bao lâu thì đá được chưa? Trên thực tế, gà chọi là giống gà được nuôi với mục đích chiến đấu nhiều nhất. Vì thế chúng cần được chăm sóc kỹ lưỡng và trải qua nhiều sự “trùng tu” về ngoại hình. Trong đó, cắt tai gà chiến cũng được coi là một việc làm rất phổ biến trước khi để chúng ra trận. Vậy tại sao phải cắt tai gà chiến? Sau khi cắt thì bao lâu chúng mới đá chiến được?

Tại sao phải cắt tai cho gà chiến?

Việc cắt tai của gà chiến đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Dưới đây là những lý do nên cắt tai của gà chiến đi mà bạn nên biết:

Cắt tai gà chiến giúp chúng thêm gọn gàng hơn

Phần dái tai thực chất không có quá nhiều tác dụng đối với gà chọi khi tham gia chiến đấu. Hơn nữa bộ phận này của gà lại dẫn đến vướng víu trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày của chúng. Người ta cũng thường đánh giá phần dái tai gà chọi nhìn không được đẹp mắt, rất dễ ảnh hưởng tới thị giác gà nên hầu hết họ đều lựa chọn cắt tai gà.

Việc cắt tai gà chiến sẽ giúp chúng thêm gọn gàng hơn
Việc cắt tai gà chiến sẽ giúp chúng thêm gọn gàng hơn

Gà chiến của bạn thêm chuyên nghiệp

Rất ít người nuôi gà chiến lâu năm mà không cắt tai gà. Do đó bạn có thể chỉ cần nhìn vào phần dái tai cũng biết người nuôi gà đó có thực sự chuyên nghiệp hay không.

Hơn nữa, một chú gà chiến đã cắt tai nhìn chung sẽ có phong thái tự tin hơn rất nhiều. Dù có phải trải qua ít nhiều sự đau đớn hay chưa xác định rõ được gà cắt tai bao lâu thì đá được, đã là gà chiến chuyên nghiệp thì gần như bắt buộc phải trải qua điều này.

Giúp gà chiến đỡ bị mổ đau

Nếu gà chiến để dái tai quá dài thì khả năng cao sẽ bị gà đối thủ mổ trúng trong quá trình giao chiến, dẫn tới bị đau hoặc mất máu. Điều này dễ khiến cho gà chiến bị hoảng sợ và bỏ chạy, dẫn đến thua cuộc.

Khi nào nên cắt tai gà chiến?

Khi gà khỏe mạnh

Chủ kê nên cắt tai gà chiến khi xác định được thể trạng khỏe mạnh của chúng, để đảm bảo những chú gà này chịu đựng được vết cắt. Hơn nữa, một sức khỏe tốt cũng giúp cho vết cắt tai của chiến kê phục hồi nhanh hơn và khỏi cần chờ đợi quá lâu với vấn đề gà cắt tai bao lâu thì đá được.

Những thời điểm thích hợp để cắt tai gà chiến
Những thời điểm thích hợp để cắt tai gà chiến

Cắt tai gà chiến khi đến thời điểm

Ở thời điểm gà 6 – 8 tháng tuổi, chủ kê có thể cắt tai chúng vì đây là giai đoạn gà đang sắp hoàn thiện cơ thể. Ngoài ra, buổi trưa nắng ấm cũng là một thời điểm không tồi để thực hiện cắt tai để gà có thể nghỉ ngơi ngay sau đó.

Cắt tai gà chiến cần chuẩn bị những gì?

Muốn vết cắt tai gà nhanh liền sẹo, hạn chế nỗi lo gà cắt tai bao lâu thì đá được bình thường, chủ kê cần có sự chuẩn bị như sau:

Sát trùng dụng cụ

Nếu chủ kê sử dụng kéo làm dụng cụ cắt tai gà thì phải sát trùng kỹ lưỡng bằng cồn trước, còn nếu không hãy ưu tiên sử dụng dao lam dùng một lần (không dùng dao gỉ sét). Bên cạnh đó, phần tai gà cũng cần được sát trùng trước khi thực hiện cắt.

Dụng cụ cần sắc bén

Để không kéo dài sự đau đớn của chiến kê và phát sinh những sự cố bất ngờ, tốt nhất nên sử dụng dụng cụ thật sắc bén để vết cắt gọn hơn và tránh mất máu nhiều.

Chuẩn bị dụng cụ cầm máu

Máu gà ở phần tai cũng được coi là khá nhiều nên chủ kê cần chuẩn bị dụng cụ cầm máu nếu như thực hiện vết cắt sai khiến máu gà chảy ra quá nhiều. Các dụng cụ như bông tăm, vitamin K, lá nhọ nhồi, thuốc lào,… sẽ giúp cầm máu nhanh chóng và giúp vết thương khép nhanh hơn.

Dụng cụ cần chuẩn bị khi cắt tai gà chiến
Dụng cụ cần chuẩn bị khi cắt tai gà chiến

Gà cắt tai bao lâu thì đá được như bình thường?

Nhiều chủ kê quan ngại về vấn đề gà cắt tai bao lâu đá được, thậm chí chưa biết cách căn thời gian chuẩn xác để đưa gà đi chiến đấu sau khi cắt tai. Nếu vậy, hãy chú ý hai cột mốc như sau:

Thời gian liền vết khâu

Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để liền vết khâu ở phần tai gà sau khi cắt, vì phần này có cấu trúc tái tạo ngoài da thông thường. Chủ kê cần chờ đợi nhiều nhất 2 tuần để vết khâu lên da non và liền lại, và chờ tiếp 2 tuần nữa để đảm bảo liền hẳn. Tuy nhiên, thời gian liền vết khâu còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố sát trùng, vết cắt, vết thương không bị động, cách cầm máu,…

Thời gian chiến đấu lại

Sau khi cắt tai, gà rơi vào trạng thái khá suy yếu và cần ít nhất 1 tháng để tĩnh dưỡng, vì thế không được đưa gà đi chiến đấu ngay. Vậy gà cắt tai bao lâu thì đá được? Câu trả lời chính là khoảng 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi sau khi thấy vết cắt đã liền và thấy gà không còn biểu hiện mệt mỏi. Lúc đó, thậm chí chú gà chiến sẽ sung sức hơn và máu chiến hơn bình thường.

Giải đáp băn khoăn gà cắt tai bao lâu thì đá được như bình thường?
Giải đáp băn khoăn gà cắt tai bao lâu thì đá được như bình thường?

Kinh nghiệm chăm sóc gà chiến sau khi cắt tai

Sát trùng vết thương

Trong thời gian chăm sóc gà bị cắt tai, chủ kê phải liên tục sát trùng vết thương cho nó mỗi ngày để giúp vết thương mau liền, hạn chế nhiễm trùng. Chủ kê cũng nên sử dụng loại cồn y tế chuyên dụng, tránh sử dụng các loại cồn khác để đảm bảo vết thương phục hồi nhanh nhất có thể.

Vệ sinh chuồng trại

Sau khi cắt tai, không gian sống của gà phải được vệ sinh thường xuyên vì đây là thời điểm vết thương cực kỳ nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Khi chuồng trại sạch sẽ, gà chiến sẽ được nghỉ ngơi tốt hơn và vết thương cũng không thu hút các loại côn trùng. Hãy sử dụng vôi bột để vệ sinh chuồng trại đơn giản và nhanh chóng.

Bổ sung dinh dưỡng

Việc bổ sung dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc khẳng định mốc thời gian gà đá được sau khi bị cắt tai. Điều này được lý giải bởi khi hấp thụ các khoáng chất và vitamin cần thiết, vết thương ở tai gà sẽ được tái tạo từ bên trong. Ngoài việc sử dụng thêm vitamin K, chủ kê có thể bồi bổ thêm cho gà chiến bằng trứng lộn và thịt bò.

Trên đây là các thông tin giải đáp gà cắt tai bao lâu thì đá được và các vấn đề liên quan hữu ích. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin khác về cách chăm sóc gà chiến, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Trực tiếp đá gà nhé!

>>>Xem thêm: Gà cắt cựa bao lâu thì đá được? Cách cắt cựa gà đơn giản

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà