Hướng dẫn cách tập lực cho gà chọi hiệu quả và an toàn nhất

Bạn đã biết cách tập lực cho gà chọi an toàn và hiệu quả nhất chưa? Việc chăm sóc gà chiến để có lực chiến đấu tốt nhất cần trải qua rất nhiều bước từ luyện tập, chăm sóc và cả chế độ dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết nên làm như thế nào nhé.

Cách tập lực cho gà chọi thông qua các bài tập

Cách tập lực cho gà chọi chuẩn nhất chính là áp dụng những bài tập chuyện dùng với cường độ từ thấp đến cao. Những bài tập sau sẽ rất cần thiết cho gà chiến của bạn trong giai đoạn này:

Bài tập chạy lồng

Đây là một bài tập mang đến sức khỏe dẻo dài cho gà chiến rất hiệu quả. Sau khi người chơi tiến hành cắt tai và tỉa lông thì gà chiến có thể thực hiện bài tập chạy lồng. Thời gian thích hợp để gà chạy lồng là vào sáng sớm sau khi gà ngủ dậy sẽ được hiệu quả tốt nhất.

Bài tập chạy lồng - cách tập lực cho gà chọi hiệu quả
Bài tập chạy lồng – cách tập lực cho gà chọi hiệu quả

Bạn cần lưu ý khi bắt gà ra khỏi chuồng thì không nên cho gà thực hiện bài tập này ngay mà hãy đặt gà xuống dưới đất, nhẹ nhàng massage để chúng thoải mái và sung mãn hơn. Tiếp đó bạn hãy chuẩn bị 2 cái bội có kích thước khác nhau ( tương tự cái lồng nhưng bao lưới bên ngoài), hãy bắt một chú gà khác nhốt vào chiếc bội thứ nhất, yêu cầu bội phải có đủ kích thước cho gà đi lại và vỗ cánh thoải mái nhất.

Chiếc bội còn lại cần chuẩn bị kích thước lớn hơn để nhốt gà chiến của mình, hãy cho 2 chú gà nhìn thấy nhau và tiến hành chạy xung quanh bội liên tục trong thời gian 30 phút mỗi ngày sau đó để cho gà nghỉ ngơi.

Chú ý: Trước khi thả gà vào bội bạn có thể đeo thêm chì ở chân để rèn luyện thêm sức mạnh của chân hơn nữa khoảng cách để đặt 2 chiếc bội không nên rộng quá 1cm, mặt sàn cũng cần được lót sắn hoặc là đất nền để không gây tổn thương cho chân gà.

Bài tập hẫng chân rơi tự do

Khi áp dụng cách tập lực cho gà chọi thì bài tập hẫng chân rơi tự do sẽ giúp gà chiến có một đôi chân và gân gối khỏe mạnh nhất. Để thực hiện bạn cần phải chọn vị trí đất mềm, bằng phẳng và không có sỏi đá để tránh tổn thương cho chân hoặc bạn có thể chuẩn bị một miếng đệm lót ở bề mặt phẳng cũng được nhé.

Các bước của bài tập diễn ra như sau: bạn hãy để tay phải của mình vào vị trí lườn trước, tay trái đặt ở lườn sau sau đó nâng gà lên cao tầm 30cm và thả cho gà rơi tự do để nó tự chạm đất. Ba ngày đầu tiên bạn hãy cho gà luyện tập khoảng 20 lần mỗi ngày, sau đó nâng lên 25 lần mỗi ngày và tăng dần cho đến giới hạn cao nhất là 200 lần mỗi ngày.

Cần áp dụng các bài tập từ cơ bản đến phức tạp
Cần áp dụng các bài tập từ cơ bản đến phức tạp

Bài tập nhồi gà

Bài tập cách tập lực cho gà chọi này sẽ giúp kê chiến của bạn rèn luyện được kỹ năng phản xạ và để thân thủ trở nên nhạy bén hơn đồng thời tư thế bung chân cũng sẽ thuần thục hơn.

Đầu tiên anh em hãy đặt tay trái của mình lên lưng đuôi của gà chiến còn tay phải đặt ở dưới lớn trước và hất gà lên cao một cách nhẹ nhàng sau đó bất ngờ thả gà ra để chúng bị hẫng, lúc đó nó sẽ vỗ cánh liên tục để lấy lại thăng bằng, hai chân cũng sẽ bung ra để đáp đất an toàn.

Bài tập xoay trở trong một phạm vi chật hẹp

Với bài tập này kê sư cần đứng thẳng, người hơi nghiêng về phía trước một chút còn mặt và ngực hướng xuống dưới sau đó đặt kê chiến trên mặt đất mềm và bằng phẳng. Tiếp đó hãy áp cổ tay của mình sát vào phần cổ của thân gà, chú ý lấy chân gà để làm trọng tâm sau đó xoay từ từ để gà có thể di chuyển nhanh hơn. Trong lúc xoay hãy điều chỉnh tốc độ để kịp theo gà, hãy tập như vậy trong khoảng 5 phút thì cho gà chiến nghỉ ngơi nhé.

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày của gà chiến

Để có thể cách tập lực cho gà chọi chuẩn nhất ngoài việc luyện tập theo những bài tập mà mình đã giới thiệu ở trên thì bạn còn cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của gà chiến để đảm bảo sức khỏe dẻo dai, dai sức nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho gà đá rất quan trọng
Chế độ dinh dưỡng cho gà đá rất quan trọng

Thức ăn cần bổ sung

Chế độ ăn uống của gà đá cũng rất đặc biệt, ngoài lượng thức ăn chính là lúa ngâm nảy mầm hoặc ngôi thì kê sư còn phải điểm thêm một số món ăn phụ và thuốc bổ bổ sung như:

  • Rau xanh: rau muống, xà lách, cà chua, giá đỗ, bí đỏ, cà rốt,…
  • Các loại hải sản, đồ tanh: tôm tép, lươn chạch, rắn, cá nục,…
  • Thịt: thịt bò, thịt chó, đùi cóc,…
  • Các thức ăn chuyên dùng cho gà đá hoặc thuốc bổ

Cách cho ăn như sau:

Đối với thức ăn chính bạn hãy cho gà ăn no khoảng 1 nửa hoặc 2/3 dung tích của diều gà vào buổi sáng cho ăn tầm 6-7h sáng, làm sao để cách bữa trưa không quá 4 tiếng. Vào khoảng 12-13h gà sẽ bắt đầu đói, lúc này hãy bổ sung thêm thức ăn phụ để chờ đến thời gian của bữa chiều.

Thời gian ăn bữa chiều sẽ bắt đầu vào khoảng 17-18h và không nên cho gà ăn quá no bởi nếu ăn thóc, ngô gà sẽ còn uống nước nữa, như vậy lượng thức ăn trong diều sẽ nở ra khiến chiến binh của bạn no rất lâu, nếu ăn quá no sẽ dẫn tình trạng khó tiêu.

Hướng dẫn chăm sóc trước và sau khi thi đấu

Cách tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất bạn sẽ phải áp dụng một số bước chăm sóc gà trước và sau khi thi đấu.

Cần đảm bảo quá trình chăm sóc trước và sau khi thi đấu
Cần đảm bảo quá trình chăm sóc trước và sau khi thi đấu

Phương pháp vần vỗ gà đá – cách tập lực cho gà chọi thú vị

Có 3 hình thức để vần gà đó là:

  • Vần giữa 2 gà chiến: kê sư cần bịt mỏ và móng lại đến 2 con gà cuốn chân với nhau, đây gọi là vần hơi.
  • Vần giữa gà và người: đây còn gọi là hình thức quay thóc
  • Cho 2 con gà vào cùng 1 lồng và cho chạy lồng và có người theo dõi để đếm vòng

Khi thực hiện vần vỗ cho gà đá chắc chắn sẽ gây hao tổn đến năng lượng cho nên bạn hãy luyện tập từ mức độ đơn giản cho đến phức tạp dần. Khi đã đạt đến mức cao nhất lại hạ dần xuống mức thấp nhất sao cho sát ngày thi đấu thì thể lực gà đã hồi phục hoàn toàn.

Vào nghệ và ra nghệ cho gà đá

Vào nghệ là công đoạn để gà chiến có một làn da săn chắc và sức chịu đòn tốt nhất. Nguyên liệu chính là nghệ nấu với phèn chua, muối cùng một số vị thuốc vào nghệ chuyên dùng cho gà chiến. Sau khi đã nấu sánh lại kê sư sẽ bôi lên khắp cơ thể gà đặc biệt là khu vực dễ bị dính đòn.

Ra nghệ có nghĩa là chúng ta sẽ phun nước chè lên cơ thể gà, xoa đều cho bớt nghệ. Công đoạn này được thực hiện sau 6h kể từ khi vào nghệ, sau khi ra nghệ lần 1 thì phải đợi 4 tiếng sau mới ra nghệ lần 2.

Kết luận

Trên đây là quy trình cách tập lực cho gà chọi chuẩn và chính xác nhất được các kê sư áp dụng hàng ngày. Đá Gà Trực Tiếp hy vọng nội dung của bài viết sẽ giúp ích cho anh em trong quá trình chăm sóc gà chiến của mình.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tăng cân cho gà đá hiệu quả và nhanh nhất

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà