Hướng dẫn cách làm chuồng bay cho gà đá, đơn giản, đúng tiêu chuẩn

Làm chuồng bay cho gà đá là một trong những phương pháp huấn luyện được nhiều sư kê áp dụng để tăng thể lực, độ nhanh nhạy và uy lực các đòn đánh của chiến kê. Ngoài ra, chi phí và cách làm chuồng bay cũng rất rẻ và đơn giản. Sau đây, Trực tiếp đá gà TV sẽ chia sẻ cho anh em sư kê cách làm chuồng bay cho gà đá, đơn giản, đúng tiêu chuẩn nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần làm chuồng bay cho gà đá

Chuồng bay mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình nuôi, chăm sóc gà chọi. Chuồng không chỉ giúp các sư kê thuận tiện trong việc chăm sóc chiến kê mà còn là công cụ giúp chúng thực hiện các bài tập tăng cơ, sức cho chân và cánh để phục vụ chiến đấu. 

Tại sao cần làm chuồng bay cho gà đá
Tại sao cần làm chuồng bay cho gà đá

Các bước làm chuồng bay cho gà đá đúng tiêu chuẩn

Xác định địa điểm, hướng chuồng

Chuồng bay cho gà đá nên được đặt ở vị trí thuận tiện cho việc chăm sóc và huấn luyện gà. Theo kinh nghiệm của ông cha ta truyền lại thì chuồng gà nên hướng về phía Đông Nam hoặc Nam để hấp thụ ánh sáng tốt nhất. 

Nguồn ánh sáng tự nhiên ban ngày sẽ giúp chiến kê cứng cáp và khỏe mạnh hơn nên hãy chú ý đặt chuồng ở những chỗ thông khí,thoáng mát và khô ráo. Nếu có thể hãy là của thông gió thuận tiện cho việc đóng mở để có thể nuôi gà trong mọi điều kiện thời tiết và mùa khác nhau.

Nền chuồng bay cho gà đá

Đôi chân được xem như vũ khí quan trọng của mỗi chiến kê, vì vậy các sư kê cần chú ý đến mọi yếu tố có thể ảnh hưởng đến đôi chân của gà trong đó có nền chuồng bay. 

Nền chuồng bay nên được thiết kế chất liệu êm xốp, nhẵn có vậy gà mới có thể thoải mái di chuyển tránh tình trạng sưng cụm bàn chân. Nền chuồng nên được phủ một lớp cát mỏng từ 2-4 phân tùy thuộc vào độ tuổi của gà. Cát không được quá khô hoặc quá ướt, nên giữ cát ở một độ ẩm nhất định. 

Nền chuồng bay cho gà đá
Nền chuồng bay cho gà đá

Chuồng bay cho gà nên được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Với những thiết kế chuồng bay cầu kỳ mang tính thẩm mỹ thì sư kê nên cân nhắc sao cho phù hợp với việc chăm sóc, vệ sinh chuồng được thuận tiện.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Trước khi tiến hành làm chuồng bay cho gà đá anh em sư kê nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, vật liệu cần thiết. Nguyên liệu có vai trò rất quan trọng quyết định sự thành bại của thành phẩm. Vì vật, anh em nên đặc biệt chú ý bước này nhé.

chuồng bay cho gà đá anh em sư kê nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, vật liệu cần thiết.
Chuồng bay cho gà đá anh em sư kê nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, vật liệu cần thiết.
 • Đầu tiên, chọn 2 cái bội có kích thước khác nhau một lớn một nhỏ. Bán kính của bội tối thiểu từ 1m-1m2.
 • Cây thành chuồng.
 • Khay đựng thức ăn trong suốt.
 • Kìm, thép.

Tiến hành làm chuồng bay

 • Trước tiên, dùng kiềm loại bỏ phần đầu của bội lớn để làm cái úp vào bội nhỏ. Nên chuẩn bị sẵn thước đo để đo chính xác phần đáy của bội nhỏ để cắt phần đầu bội lớn cho tương ứng.
 • Sẽ có 4 điểm quanh lồng đối xứng với nhau trên bội lớn. Chú ý dùng kìm bẻ hai thanh sắt đã cắt qua hai bên để tăng diện tích cho chuồng, đồng thời tăng độ chắc chắn cho các điểm mối.
 • Úp bội nhỏ lên bội lớn.
 • Dùng kìm cố định các điểm mối với nhau cho chắc chắn.
 • Tiếp đến, xỏ cây vào chuồng để làm chỗ đậu cho gà mỗi khi luyện tập. Đảm bảo khoảng cách từ cây xuống mặt đất khoảng 90 cm. Ngày nào cũng nhảy từ độ cao này xuống trên dưới 30 lần thì chiến kê nào không khỏe cho được. Anh em nhớ dùng kẽm để cố định cây thật chắc chắn nhé.
 • Treo nước uống và khay đồ ăn phía dưới cây một khoảng, chọn khay đựng trong suốt để gà có thể nhìn rõ thức ăn. Từ đó, gà có động lực bay lên bay xuống diệt mồi hơn. 

Những điều cần lưu ý khi làm chuồng bay cho gà đá

 • Sau khi hoàn thành xong chuồng bay nên đặt chuồng dưới nền đất, nếu khu vực nuôi gà không có đất, cát thì có thể xây một khu vực đặt chuồng riêng rồi rải cát xuống phía dưới. Cát không được quá khô hoặc quá ướt, nên giữ cát ở một độ ẩm nhất định. Tránh làm tổn thương cựa gà trong quá trình luyện tập.
 • Đảm bảo khoảng cách giữa các chuồng bay khác nhau tránh tình trạng chiến kê soi bội.
Những điều cần lưu ý khi làm chuồng bay cho gà đá
Những điều cần lưu ý khi làm chuồng bay cho gà đá
 • Nhiều người lầm tưởng chuồng bay có thể làm chuồng nuôi cho gà. Hoàn toàn không phải, chuồng bay chỉ là công cụ cho chiến kê luyện tập, nuôi nhốt 1-2 ngày trong tuần là hợp lý.
 • Chuồng bay kiểu này sẽ gây khó khăn trong việc bắt gà trừ khi chiến kê đậu lên cây có thể mở bội ra bắt không thì chỉ có nước nhấc lồng. Mà như anh em biết đấy nhấc lông gà xổng ra chạy lung tung bắt còn khó hơn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Trực tiếp đá gà TV về cách làm chuồng bay cho gà đá đơn giản đúng tiêu chuẩn nhất. Làm chuồng bay rất đơn giản và không hề tốn nhiều chi phí, bỏ ra một khoản tiền nhỏ mà có thể làm một công cụ hữu ích cho quá trình luyện tập của chiến kê là điều hoàn toàn xứng đáng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong quá trình nuôi gà chọi nhé! Chúc anh em thành công!

>>>Xem thêm: Có Nên Cắt Mồng Gà Đá Không? Cắt Thế Nào Để Ít Ra Máu?

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà