Gà đá thay lông bao lâu? Cách chăm sóc gà đá khi thay lông

Từ lâu, gà đã trở thành loại gia cầm quen thuộc với nhiều lợi ích như: lấy thịt, lấy trứng, đá chọi, làm giống,… Mặc dù mục đích chăn nuôi là khác nhau nhưng người nuôi cũng cần chú ý gà trong giai đoạn thay lông. Bởi đây là thời điểm gà có nhiều sự nhạy cảm, đòi hỏi cách chăm sóc gà đá phải phù hợp. Vậy gà đá thay lông bao lâu? Cách chăm sóc gà đá khi thay lông là như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Trực tiếp đá gà TV.

Ga Da Thay Long Bao Lau

Tìm hiểu về quá trình thay lông của gà đá

Thời điểm gà thay lông phụ thuộc nhiều vào độ tuổi và giống gà. Tuy nhiên, quá trình thay lông gà thường được thể hiện như sau:

  • Thời gian thay lông định kỳ của gà là từ 4 đến 8 tháng (tuỳ vào giống gà)
  • Thời điểm mới bắt đầu thay lông, bộ phận cổ là nơi rụng lông và cho lông mới đầu tiên
  • Thông thường, thời tiết từ thu sang đông là điều kiện lý tưởng để gà thay lông
  • Đặc biệt, trong thời gian thay lông, sức đề kháng và khả năng ra đòn đá của gà sẽ giảm so với trước đó.

Với quá trình thay lông trên, các vị sư kê cần lưu ý để chăm sóc về dinh dưỡng và không nên đưa gà đi giao chiến trong thời gian này để hạn chế ảnh hưởng về sức khoẻ cũng như thể trạng của gà.

Gà đá thay lông bao lâu?

Gà thuộc giống lông vũ, nên việc thay lông là theo đúng quy luật của tự nhiên. Thay lông có thể xảy ra ở cả gà trống và gà mái. Thời điểm thay lông chủ yếu diễn ra vào mùa thu thu, mùa của những loài chim đi tìm nơi tránh rét.

Các giai đoạn phát triển của các giống gà khác nhau thì giai đoạn thay lông cũng có đặc điểm khác nhau và được phân chia thành 2 nhóm sau:

Thay lông non ở gà con

Gà con khi mới nở sẽ có một lớp lông tơ bao bọc bên ngoài. Quá trình thay lông non ở gà con thường diễn ra khi gà con đạt từ 6-8 ngày tuổi. Sự thay mà ai cũng có thể nhận thấy là những chiếc lông tơ sẽ dần rụng. Thay vào đó là một lớp lông dày, cứng hơn. Điều này giúp giữ nhiệt cho gà rất tốt trong mùa đông.

Tiếp đó, khi gà đạt được từ 7-14 tuần tuổi thì tiếp tục diễn ra giai đoạn thay lông lần 2. Lúc này những chú gà sẽ khác trên mình bộ lông đẹp hơn, màu sắc nổi bật hơn.

Thay lông ở gà trưởng thành

Ga Da Thay Long Bao Lau 2

Những chiến kê khi đạt đủ tuổi trưởng thành là từ 16-20 tháng tuổi, thường sẽ xuất hiện giai đoạn thay lông định kỳ. Thời điểm mà những chú gà trưởng thành thay lông thường từ cuối thu sang đầu đông. Bạn chỉ cần quan sát khi thời tiết có sự thay đổi cả về nhiệt độ và thời gian ánh sáng chiếu mỗi ngày.

Ở gà trưởng thành, thời gian thay lông thường diễn ra trong vòng từ 6-8 tuần tuỳ thuộc vào từng dòng gà và điều kiện tự nhiên lúc thay lông. Có một số giống gà chỉ mất 4 tuần để thay toàn bộ lớp lông và cho ra bộ lông mới với độ dày và bóng mượt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó cũng có những giống gà phải mất đến khoảng 10 tuần để hoàn tất quy trình thay lông.

Cách chăm sóc gà đá khi thay lông

Như chúng ta đã biết, bộ lông của gà là cơ quan quyết định vẻ đẹp của chiến kê và cũng chính là cơ quan chiếm đến 85% protein. Do đó thời kỳ thay lông là lúc gà cần bổ sung nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là gà mái, khi gà bước vào giai đoạn thay lông thì quá trình trình sản xuất trừng thường không diễn ra được. Bởi lúc này, chất dinh dưỡng của gà tập trung chủ yếu vào quá trình thay lông. Vì vậy, người nuôi cần quan tâm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà để hạn chế những ảnh hưởng đối với sức khoẻ của gà, giúp gà phát triển bình thường.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý nuôi gà ở những không gian có đầy đủ ánh sáng. Bởi giai đoạn thay lông là lúc gà gặp nhiều sự căng thẳng về tinh thần. Chính vì vậy, hãy hạn chế để gà đánh mổ nhau, gây ra những tổn thương không đáng có.

Ngoài ra, việc cung cấp và bổ sung thêm protein trong giai đoạn thay lông của gà cũng là việc mà các vị sư kê cần lưu ý. Nên lựa chọn những thức ăn có chứa nhiều chất này và tăng khẩu phần ăn cho gà.

Ga Da Thay Long Bao Lau 3

Một số lưu ý về khi gà đá thay lông

  • Gà đá khi bước vào giai đoạn thay lông sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là gà cảnh sẽ cực kỳ xuống mã, thậm chí chúng không còn khả năng giao chiến.
  • Ngược lại, với những vị sư kê gà thay lông là thời điểm tốt để có tác động giúp tạo ra bộ lông theo mong muốn.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc kích thích mọc lông để giúp bộ lông phát triển như ý hoặc kết hợp với các kỹ thuật cắt tỉa lông gà để sở hữu bộ lông gà đẹp nhất.
  • Nếu bạn muốn chiến kê của mình có bộ lông óng mượt thì việc bổ sung dầu cá là một phương pháp bạn có thể ứng dụng trong quá trình chăm sóc gà ở giai đoạn thay lông.

Bài viết là những tin hữu ích về giai đoạn gà thay lông và phương pháp chăm sóc gà thay lông đúng cách mà tructiepdaga.tv muốn chia sẻ cho các vị sư kê. Hy vọng bài viết sẽ giúp anh em đam mê gà có thêm kiến thức hữu ích về giai đoạn gà thay lông. Hãy chia sẻ những thông tin này đến các chiến hữu của bạn để việc chăm sóc gà trong giai đoạn thay lông được diễn ra thuận lợi bạn nhé!

>>>Xem thêm: Mẹo chữa gà đá về bị sưng hầu đơn giản, hiệu quả, mau khỏi

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà