[Bật mí] Kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả, lấy giống tốt nhất

Kỹ thuật đổ gà đá nhằm giữ lại giống gà tốt, do đó được rất nhiều vị sư kê đặc biệt quan tâm. Các thế hệ gà sau vừa có kỹ thuật đá tốt, vừa có ngoại hình đẹp là phụ thuộc tất cả vào quá trình lai tạo giống gà. Chính vì vậy, nếu các vị sư kê cần chú ý và áp dụng phương pháp đổ gà đá hiệu quả, lấy g

iống tốt nhất. Vậy nội dung của kỹ thuật đổ gà đá là gì, các bước thực hiện như thế nào? Hãy cùng tructiepdaga.tv tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Ky Thuat Do Ga Da

Vì sao kỹ thuật đổ gà đá lại quan trọng?

Đồ gà đá là kỹ thuật lai tạo dòng gà đời sau sao cho giữ lại được những gen tốt của thế hệ bố mẹ. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng, được nhiều vị sư kê quan tâm và lưu ý giúp duy trì được nòi giống của gà. Đặc biệt, đối với những giống gà hiếm, sức chiến và năng lực tốt thì việc đổ gà đá lại càng trở nên quan trọng hơn.

Bên cạnh đó, việc đổ gà còn giúp các vị sư kê tạo ra được những chiến kê dũng mãnh, khoẻ mạnh trong tương lai. Do đó, kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả, lấy giống tốt nhất được nhiều người quan tâm tâm và lưu ý.

Cách lựa chọn gà đá để đổ tốt nhất

Để đổ gà đá tốt, việc lựa chọn giống gà nòi lai tạo là một điều cực kỳ quan trọng. Nếu muốn sở hữu được một mái nòi dữ nhưng lại không thể mua được từ những người khác, thì chỉ còn cách là tự tạo mái mà thôi. Bằng cách này, bạn có thể đổ gà đá theo đúng ý muốn của mình dựa vào việc chọn được mái chọi chuẩn để đổ.

Để đổ gà cựa thì bạn phải lựa chọn một con mái rặc ròi. Nếu đổ gà cựa thì nên chọn một loại gà cựa, còn nếu muốn đổ gà đòn thì hãy chọn một con gà đòn.

Bên cạnh đó, bạn nên xem kỹ tướng gà xem có đúng yêu cầu hay không. Sau đó bạn hãy kiểm tra lông, vảy chân,… nếu tất cả đều vừa ý của bạn thì bạn có thể chọn gà để đổ.

 • Chọn những con gà có phần đầu thon dài về phái thân, khuôn mặt của gà mái cần toát lên sự dữ dằn, nhanh nhẹn
 • Mào gà phải dựng thẳng, không nghiêng ngả sang 2 bên
 • Mắt phải đảo liên tục, tinh anh, màu mắt trắng dã được đánh giá cao nhất
 • Nên chọn gà có mỏ chắc chắn, cứng cáp và cân bằng với đầu gà Ngoài ra, nên chọn gà mái có cánh mũi to, hở. Đây là một đặc điểm chuẩn dùng để đúc chiến kê.
 • Bạn có thể dùng tay để vuốt vào cổ gà ngược từ dưới lên trên, nếu thấy cổ gà liền mạch xương, cổ đặc thì đây gà tốt, có thể dùng đổ gà đá được. Bởi những có gà chọi mái có xương liền mạch với nhau sẽ tạo nên độ chắn chắn. Đặc biệt là những chú gà mái có lông phủ từ đầu tới hết phần cổ.
 • Nên chọn những chú gà có hình dáng với phần ức ưỡn về phía trước, hệ thống xương liền mạch, chắc chắn, vai nở và to.
 • Chú ý phần lông cánh của gà mái, lông phải to và dày. Đồng thời cánh phải ôm sát vào thân của gà.
 • Về phần chân gà thì các vị sư kê cần xem xét phần vảy. Những con gà có vảy đẹp, độc chính là điều kiện tiên quyết khi các sư kê xem tướng gà mái chọi.
 • Tư thế đứng cũng là một điều quan trọng. Thông thường những con gà có dáng giọt mưa sẽ được đánh giá là chiến kê có sức đá hay hơn những chú gà dáng đòn cân.

Các phương pháp đổ gà hay nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật đổ gà đá hay được nhiều người ứng dụng để duy trì những gen gà nổi trội và phát triển những giống gà như ý. Dưới đây là một số phương pháp đổ gà hay nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo và ứng dụng:

Ky Thuat Do Ga Da 4

Đổ gà trùng huyết

Đây là phương pháp lai tạo giống gà cận huyết giữa những con gà có cùng huyết thống. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần phải tính toán kỹ càng thì tỉ lệ đúc kết thành gà con dưới gen mẹ thành công. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ dễ xuất hiện tình trạng gà bị dị tật khá cao. Đó cũng là điều mà các vị sư kê cần lưu ý trong quá trình đổ gà.

Đổ gà cận huyết nhẹ

Là cách dùng gà trống có mái có quan hệ dạng là anh em họ hàng của nhau. Tỉ lệ lai cận huyết của phương pháp này thường là 6,3%.

Đổ gà theo cách lai cuốn

Đây là phương pháp được sử dụng trong các trang trại nuôi gà thịt. Để thực hiện phương pháp này bạn cần tiến hành phân chia đàn gà thành các nhóm nhỏ. Chọn một chú gà mái tơ lai tạo với gà trống trưởng thành. Bằng phương pháp này, bạn có thể cải thiện nguồn gen của những chú gà con. Sau mỗi lần thực hiện thì nguồn gen sẽ được cải thiện đáng kể, tỷ lệ là 1 trống : 10 mái.

Lai 2 dòng

Lai 2 dòng là dùng 2 dòng gà khác nhau, mỗi loại gà sở hữu những ưu điểm vượt trội để tiến hành đổ gà giúp tăng khả năng chiến đấu cho gà đá ở thế hệ tiếp theo.

Lai 3 dòng

Ngoài việc lựa chọn bố và mẹ như phương pháp lai 2 dòng, tiếp cho lai với một con gà thuần chủng khác. Lứa gà con ra đời sẽ có những đặc điểm của cả 3 dòng gà mà các vị sư kê lai tạo.

Lai dựa

Đây là cách đổ gà nhiều nhất được nhiều người ứng dụng, nhưng phụ thuộc nhiều vào trống. Đây cũng là phương pháp có đôi nét giống với phương pháp lai xa, nhưng chỉ lấy một nguồn gà duy nhất.

Đối với phương pháp này, sẽ giúp cải thiện dần chất lượng gà, tuy nhiên lại bị phụ thuộc nhiều vào nguồn gà trống.

Lai quần

Lai quần là phương pháp đổ gà thịt, chúng không đòi hỏi kỹ thuật quá khắt khe, mà chỉ yêu cầu về tỷ lệ mật độ trống và mái. Thương thường với 20 con gà trống có thể ghép cùng khoảng 200 con mái.

Hiện nay, phương pháp này đang được nhiều chủ trang trại áp dụng để hy vọng tạo ra được giống tốt.

Chăm sóc gà con sau khi đổ thành công

Ngoài việc lựa chọn giống gà tốt để đổ, kỹ thuật chăm sóc gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết. Điều này quyết định đến năng suất và chất lượng của gà sau này.

Ky Thuat Do Ga Da 3

Thời điểm gà mới nở, từ 01 đến 21 ngày tuổi, lúc đó hệ tiêu hoá và hô hấp của gà còn chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu nên việc gà con mắc bệnh là điều dễ hiểu. Do đó bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ
 • Với điều kiện khí hậu nước ta, mùa đông úm gà trong khoảng 3 tuần, mùa hè thì 2 tuần.
 • Để gà nhanh phát triển thì bạn cần lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của gà.
 • Nước uống cũng là điểm bạn cần lưu ý, bởi gà con thường sẽ uống rất nhiều nước, hãy chuẩn bị để thay nước ít nhất 2-3 lần/ngày

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, lứa con thứ nhất sinh ra không nên nuôi đá. Bởi đây chính là lứa bó lông giòn, sẽ không đáp ứng được các tiêu chí dành cho gà đá cựa. Thay vào đó, bạn nên bắt đầu chăm sóc từ lứa thứ 2 trở đi. Thực tế cho thấy, đây là thời điểm gà mái cho ra con với chất lượng tốt hơn.

Nên để gà mẹ tự ấp trứng và chăm sóc con của chúng là tốt nhất. Đối với các gà dưỡng mẫu con không giỏi thì kết thúc ngày, bạn nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho gà để chúng đủ no.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả, lấy giống tốt nhất mà Trực tiếp đá gà muốn giới thiệu đến bạn đọc. Bạn có thể tham khảo để ứng dụng cho quy trình đổ gà sắp tới của mình. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về cách thức thực hiện đổ gà đá, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ bạn nhé!

>>>Xem thêm: [Giải mã] Nằm mơ thấy đá gà thì đánh con gì, đánh số mấy?

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà