Gà đá đòn cáo là như thế nào? Cách nhận biết gà chọi đá đòn cáo

Là một người đam mê đá gà, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua “đòn cáo chết gà” nhưng có thực sự hiểu rõ về đòn đánh này như thế nào, lợi ích của nó là gì? Hay cách để nhận biết gà có đòn cáo như thế nào? Cùng Tructiepdaga.tv theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn về gà đá đòn cáo nhé!

Gà đá đòn cáo là như thế nào?

Đòn cáo có thể hiểu là những đòn đá độc mang hiệu quả cao, có thể khiến gà đối phương chạy kiệu hoặc gục tại trận chỉ trong vài phút hay thậm chí là chỉ bằng một đòn đánh. Một vài đòn cáo xuất chiêu ra nhưng không làm gà đối thủ chết ngay mà về nhà mới chết do gà đó có thể lực tốt. Còn nào có thể sống xót thì thân thể cũng bị tím bầm và mất rất nhiều thời gian để phục hồi. Không đòi hỏi yếu tố nhanh, mạnh thì đòn cáo cũng mang lại hiệu quả rất cao. Có khi chỉ nghe 1 tiếng tách hoặc 1 tiếc ắc, ức cái là gà đối thủ đã gục hay chạy kêu nhảy cót rồi. Chính vì vậy, hầu hết các sư kê đều mong muốn chiến kê của mình sở hữu đặc điểm này. Sở hữu chiến kê có đòn cáo thì như nắm thần kê dị tướng trong tay, nắm chắc tỷ lệ thắng khi tham gia các trận chiến.

Tổng hợp những đòn cáo chết gà 

Gà đá đòn Cáo

Đâm thủng phổi

Giống như tên gọi, chiến kê này luôn nhắm vào phần phổi của đối phương để đâm. Với hình thức đá gà cựa sắt, khả năng gà bị thương sẽ cao hơn vì các chiến kê sẽ được trang bị thêm vũ khí. Ở những vị trí khác, đòn cáo có thể chỉ khiến mất máu và có thể cầm cự được. Thì khi đâm vào phổi, chiến kê dù có khỏe mạnh đến đâu cũng gục ngay trong tíc tắc.

Trong đòn cáo đâm thủng phổi, gà Mỹ chiếm nhiều lợi thế nhất. Bởi đây là loài có kết cấu cơ thể độc đáo, nội tạng của chúng nhỏ hơn và nằm sâu trong lồng ngực so với gà thông thường. Vậy nên để đâm xuyên vào bên trong là rất khó. Tỷ lệ gà Mỹ chết vì đòn này không cao.

Đâm vào ức

Khi trúng đòn cáo đâm vào ức thì gà đối phương chỉ có thể chết ngay tức khắc không kịp gáy. Bởi vị trí ức gà là nơi chứa rất nhiều cơ quan quan trọng như diều, hầu,… Với đòn cáo đủ mạnh và chuẩn thì coi như vô phương cứu chữa. Ngược lại, với đòn đánh yếu, lệch một tý thì may ra vẫn có thể chữa được, nhưng khả năng tàn tật vẫn cao.

Đâm vào mắt

Thế đá này thường thấy ở những chiến kê có lối đá ngang, đá tạt, đá mé. Là đòn đánh của chúng thường xéo qua một bên giúp khả năng gây sát thương cao hơn khi đâm vào một vị trí nhất định. Đối thủ khi trúng đòn có thể bị mù mắt hoặc chết vì mất máu. Những con gà sở hữu đòn cáo này rất linh hoạt có thể kể đến như: thư hùng kê hoặc cựa nhật nguyệt.

Đá gãy cần cổ

Được mệnh danh là một trong những đòn cáo chết gà nguy hiểm nhất. Đòn này đòi hỏi chiến kê phải có một lực rất mạnh mới có thể làm gãy cổ của đối thủ. Dính phải đòn này thì đối thủ khó mà sống sót, tỷ lệ cứu chữa thành công chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Giống gà sở hữu đòn cáo nhiều nhất

Gà đá đòn Cáo

Đòn cáo chết gà không xuất hiện cụ thể ở một giống gà hay dòng gà nhất định nào. Thậm chí đòn cáo còn có tỷ lệ di truyền là vô cùng ít. Vì vậy, nếu muốn biết gà nào sở hữu đòn cáo thì bạn cần phải xem xét kĩ về tướng mạo, tông dòng, màu lông và vảy của chúng để có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng các chú gà chọi cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc tạo nên một chiến kê. Bạn cần có một phương án luyện tập cụ thể, phù hợp, sức bền tốt,… cho gà chiến của mình.

Cách nhận biết gà chọi đá đòn cáo

Qua trận chiến

Nhận biết qua các trận chiến hay đấu tập là cách dễ nhất. Tuy nhiên, việc mang gà ra chiến để biết được có đòn cáo hay không khá mạo hiểm, bởi gà có thể thắng, có thể thua. Nếu thắng thì không nói, còn thua thì gần như là khó có thể chiến đấu được nữa. Vì vậy bạn nên cho chúng thử sức ở các trận đấu tập trước để biết được thực lực của gà chiến như thế nào. Bạn cần quan sát và để ý các đòn lối tới các vị trí hiểm như mắt, hầu, đầu, cổ, ức… Các vị trí này có thể khiến gà đối thủ gục ngay sau khi nhận đòn.

Qua kinh kê

Theo kinh kê, thì có tới 33 loại gà thần kê. Những con gà chiến này có cả gà linh gà thần hoặc gà kỳ kê. Những con gà có đặc điểm tốt như: gà song sinh, gà lão kê thần đồng, cựa nhật nguyệt, thư hùng kê… sở hữu đặc điểm ngay trên chính cơ thể mình. Đây là những con gà có tỉ lệ xuất hiện đòn cáo khá cao.

Qua đặc điểm cơ thể

Gà đá đòn Cáo

Thêm một cách nhận biết gà có đòn cáo nữa đó là qua các đặc điểm trên cơ thể của chúng như các đặc điểm về vảy, cựa và chân. Bạn có thể tham khảo:

  • Vảy gà: Ưu tiên những những con có vảy phủ địa với số lượng càng nhiều càng tốt, vảy dép, vảy khai vương….
  • Cựa gà: Nên kết hợp với vị trí vảy và cựa để xác định chuẩn. Màu cựa cũng được nhiều người đánh giá cao. Cựa 2 màu trắng đen luôn là lựa chọn số một của các sư kê với tên gọi cựa nhật nguyệt. Những chiếc cựa 2 màu khác cũng được nhiều người đánh giá cao nhưng không bằng cựa nhật nguyệt.
  • Màu chân: 2 màu chân trắng đen cũng sẽ là lựa chọn tốt. Chúng được gọi là thư hùng kê, xuất hiện trong 33 loại gà thần kê. Tương tự như vậy, chân 2 màu khác cũng khá được yêu thích nhưng không bằng 2 màu trắng đen.

Kết luận

Trên đây là bài tổng hợp về gà đá đòn cáo là như thế nào, làm sao để có thể nhận biết được gà đá đòn cáo. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho những trận chiến đá gà. Theo dõi đá gà trực tiếp thomo để đọc nhiều bài viết bổ ich hơn nữa nhé!

>>>Xem thêm: Tổng hợp các kỹ thuật gà đá đòn độc, hiểm, có thể đá chết tại chỗ

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà