Chi Tiết Cách Xem Tướng Gà Đá Hay Nhất Cho Dân Chơi Gà

Đá gà là một trong những bộ môn chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người, tuy nhiên thì không phải ai chơi gà cũng đều biết cách xem tướng gà đá. Để có thể xem được chú gà đó có đá hay không qua tướng của chúng thì đòi hỏi bạn phải là người giàu kinh nghiệm, có kiến thức hiểu biết sâu rộng về các loại gà chọi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một vài cách xem tướng gà đáTructiepdaga.tv đã giúp bạn tổng hợp trong bài viết này.

Xem tướng gà chọi có ý nghĩa gì?

Đầu, mắt, mỏ, chân gà,… là những bộ phận được gọi là tướng gà chọi. Việc xem tướng gà chọi có nghĩa là xem và lựa chọn con gà có những đặc điểm về đầu, cổ, chân, mỏ,… cho thấy chú gà đó là một chiến kê tiềm năng. Và dựa vào việc xem tướng gà chọi mà các sư kê xác định được chính xác đến 90% khả năng chiến đấu của một chú gà. Vì vậy, có thể nói việc xem tướng gà chọi khá quan trọng trong việc chọn nuôi những chú gà đá chuyên nghiệp.

Xem tướng gà chọi có thể nói là việc đánh giá khách quan xem con gà đó có khoẻ, có đá hay hay không. Từ ngoại hình, những bộ phận trên cơ thể gà mà các sư kê có thể đoán được đòn lối của chú gà đó ra sao. Đặc biệt với những sư kê có kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm nuôi gà chọi hay những trận đấu gà thì nhờ việc xem tướng gà chọi mà họ có thế nhận ra và chọn lọc những con gà có đủ tiêu chí tốt. Những chú gà đó sẽ được nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt hơn để chuẩn bị cho những trận chiến căng thẳng.

Hướng dẫn xem tướng gà đá hay nhất

Xem đầu cổ gà đá

Cách Xem Tướng Gà Đá

Đầu cổ là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của một chiến kê. Trên đầu cổ thì sẽ bao gồm các bộ phận như mắt, mỏ, mào, dáng đầu,… Cùng xem tiêu chí chọn cho từng bộ phận cụ thể nhé.

Dáng đầu

Hình dáng đầu là tiêu chí đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm đến. Các chú gà có dáng đầu hình tam giác với phần đầu to và khung xương lớn là dáng đầu bạn nên chọn. “Đầu công mình cốc cánh vỏ trai/ Chân dài khoảng ngắn chẳng sợ ai” là một câu nói trong dân gian chỉ cách xem gà cơ bản. Tức chỉ những con gà có phần đầu giống với con công hoặc diều hâu.

Cổ

Để có thể xem được một con gà có đủ tiêu chí để thành chiến kê hay không thì cần cổ là một trong những tiêu chí mà bạn cũng cần xem hàng đầu. Những chú gà có cần cổ to, khoẻ và độ dài cân đối với thân hình gà là phù hợp nhất. Điều đó giúp con gà luôn tạo được thế vững chắc khi đi đứng trong trận chiến. Sở hữu cần cổ cân đối với thân hình giúp gà có những cú cắp vững chắc và chống chịu được những lần ra đòn của đối thủ. Ngoài ra để da cần cổ dày và chắc, chịu đòn tốt thì bạn cần biết cách ngâm rượu vào nghệ cho gà hiệu quả.

Mặt

Những con gà chiến thường có mặt toát lên vẻ uy nghi, khí chất riêng của mình. Khi xuất hiện, chúng tạo lên vẻ lanh lợi riêng mà nhìn qua bạn có thể thấy. Lúc đứng yên trong trạng thái thông thường, mặt và đầu gà luôn phải linh hoạt. Chúng cần liên tục thay đổi để có thể nắm bắt được thông tin xung quanh.

Mắt

Một đôi mắt tinh anh là điều cần có ở một chiến kê thực thụ, một đôi mắt nhanh nhẹn, có thể quan sát và lườm nguýt kẻ thù. Chiến kê có đôi mắt tốt thường có mắt hơi sâu, mí mắt mỏng, đây là tướng mắt tốt với khả năng ra đòn nhanh, linh hoạt trong các thế đá. Đặc biệt là những chú gà có mắt trắng dã, gà mắt rắn hổ hay gà chọi mắt lửa có con ngươi nhỏ. Những chú gà sở hữu tướng mắt này thường là gà chọi lì lợm, rất hung hăng, đá sung và cự kỳ nhạy bén.

Mào

Mào gà dày và dạng nhỏ là những tiêu chí bạn cần lưu ý khi lựa chọn, khi đó đầu gà rầt nhanh nhẹn, dễ dàng né đòn. Những chú gà có dạng mào cờ thường rất dễ bị mổ rách, gây ra những vết thương đau đớn cho gà. Gà có dáng mào công, mào lỳ hoặc mào xít là những chú gà mà bạn nên chọn.

Mỏ

Là bộ phận quan trọng nhất trong các tiêu chí chọn gà chọi. Bởi đây là một trong những vũ khí mà gà dùng để tấn công trong trận chiến. Chọn những chú gà có mỏ tốt, mỏ đẹp như phần mỏ nên chọn những con có mỏ to và 2 mỏ trên mỏ dưới như 2 mảnh trấu khép chặt vào nhau tạo nên những cú cắn, cắp cực chắc.

Mỏ gà ngắn giúp chúng mở rộng được khẩu hình, còn vành mỏ cứng và khít giúp dễ dàng kẹp chặt bộ phận chúng cắn, tạo áp lực lên đối thủ. Gà chọi có mỏ ngà được nhiều sư kê ưa chuộng nhất, đặc biệt là gà Ô có chân trắng mỏ ngà thì càng vô cùng được coi trọng.

Tai

Những con gà chiến đẹp thường có phần tai vừa phải, tuy nhiên thì chúng cũng cần đáp ứng được các yêu cầu của một con gà chiến. Nếu tai quá dài hay quá to thì bạn cần phải tiến hành cắt tai cho chúng.

Xem cánh của gà đá

Cách Xem Tướng Gà Đá

Đây là bộ phận giúp gà có thể giữ được thăng bằng, đặc biệt ở các thế đá cao giúp tấn công các bộ phận phía trên như mắt, mặt, đầu gà đối phương. Chính vì vậy mà cánh của một chiến kê cần phải khoẻ và có độ sải tốt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tung gà lên cao để xem được tần suất đập cánh và thời gian tiếp đất của chúng. Thường thì số lượng lông cứng ở cánh một con gà đạt sẽ là 19 lông trở lên.

Xem lông gà đá

Cách Xem Tướng Gà Đá

Về màu lông thì bạn có thể chọn gà với những màu theo thứ tự sau: Màu điều ô (lông gà màu điều) là màu đầu tiên bạn nên chọn. Màu xám khô (lông gà có màu xám nhưng không bóng) hay màu ô ướt (lông đen bóng) là những màu tiếp theo mà bạn có thể cân nhắc. Về phần đuôi gà chọi thì phải có hệ thống lông dài vừa phải, không chạm đất. Phần đuôi này sẽ có tác dụng giữ thăng bằng cho gà trong việc đi lại và chiến đấu. Vì vậy cần đảm bảo đủ sợi và có độ xoè cần thiết.

Lông mã thi cần che kín được phần thịt phía phao câu của gà để đảm bảo không bị đối thủ mổ thẳng vào vị trí này gây thương tích. Lông phần cánh thì phải đủ dày và đủ số lượng cần thiết, bởi cánh là bộ phận giúp gà giữ thăng bằng cũng như bay lên cao và tung cú đá vào đối phương. Lông cánh cần dày, có hình mảnh vỏ con trai sẽ tạo được lực đẩy tốt hơn. Nhưng cũng còn tuỳ thuộc vào cân nặng của gà. Nếu như gạ có trọng lượng nhỏ sẽ có thể bay cao hơn, nhưng lại không có lực. Vậy nên bạn cũng cần dung hoà 2 yếu tố này.

Xem chân gà chọi

Cách Xem Tướng Gà Đá

Khi gà có chân tròn vảy và mỏng, chân gà có vảy vuông sắc cạnh thì chú gà đó có khả năng đánh nhanh thần tốc. Tuy vậy thì quả dày cũng là điều không nên bởi sẽ làm gà giải quyết trận đấu lâu hơn.

Sở hữu bàn chân có ngón rộng, đế mỏng thường là những con gà rất linh hoạt. Phần cựa sát cả cụm bàn ngón. Lưu ý không nên chọn gà có cựa lục đinh vì sẽ làm mất đi đòn đâm cự hiếm của gà.

Bạn cũng có thể chọn những chú gà có vảy mặt tiền thật sạch sẽ, hai hàng trơn, no hậu, hàng kẽm, hàng biên đầy đủ, thẳng hàng và sáng sủa. Nếu gà có độc biên thì càng tốt, độ nổi thẳng hàng, vảy khô giống như gà đã chết.

Dáng đứng của gà chọi

Cách Xem Tướng Gà Đá

Yếu tố quan trong quyết định tổng thể của một con gà chính là dáng đứng cua chúng. Từng bước di chuyển, bay nhảy cần thật sự hớp lý. Những con gà có tướng siêu vẹo thì thường do phát triển không đồng đều về thể chất, do vậy cần loại bỏ những trường hợp này khi chọn.

Tiếng gáy

Một trong những cách xem tướng gà đá nữa đó chính là nghe tiếng gáy của chúng. Tuy rằng không liên quan lắm đến phần tướng học của gà, nhưng tiếng gáy cũng là chính là tiếng thể hiện sự giao tiếp của chúng với đồng loại. Giúp khẳng định được vị thế của mình. Vậy nên bạn nên chọn những chú gà có tiếng gáy to, rõ ràng và kéo dài. Đây cũng là điều thể hiện sức khoẻ, nội lực của gà, một chú gà có thể chất yếu không thể có tiếng gáy khoẻ mạnh và ngược lại.

Dáng ngủ của gà

Dáng ngủ được nhiều người cho rằng là yếu tố xem tướng gà đá hiệu quả. Những chiến kê thường có dáng ngủ dị thường so với những chú gà bình thường. Đó có thể là cách ngủ nghẹo đầu sang một bên.

Kết luận

Vậy là bài viết trên đây đã hướng dẫn cách xem tướng gà đá hay nhất, chuẩn nhất. Hy vọng sẽ giúp được các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chọn gà chọi. Theo dõi da ga truc tiep để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa nhé!

>>>Xem thêm: Cách Chọn Màu Chân Gà Đá Hay Nhất, Đá Đâu Thắng Đó

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà