Cách lai tạo gà đá cựa tạo ra các giống chiến kê tốt nhất

Cách lai tạo gà đá cựa chính là vấn đề mà nhiều anh em chơi gà luôn quan tâm bởi không ai không muốn sở hữu một chú chiến kê với những ưu điểm vượt trội nhất cho trận đấu sắp tới. Nếu đang quan tâm đến vấn đề này thì anh em hãy nhanh chóng áp dụng các phương pháp hiệu quả sau nhau đây.

Tổng quan về kỹ thuật lai tạo gà đá

Trước khi đến với cách lai tạo gà đá cựa dưới đây thì anh em nên chú ý về đặc tính của cá thể mẹ. Anh em nên chọn giống gà mái rặc thuần chủng với sức khỏe tốt cùng bản tính hung dữ. Với những cá thể này khi kết hợp với tài nghệ của các chú gà trống thì đàn con mà anh em nhận được sẽ có những đặc điểm tốt để có thể ứng biến trong các trận đấu.

Tổng quan về kỹ thuật lai tạo gà đá
Tổng quan về kỹ thuật lai tạo gà đá

Các cách lai tạo gà đá cựa hay nhất

Dưới đây là cách lai tạo dòng gà đá chi tiết nhất để anh em có thể thực hiện ngay tại nhà để có được đàn gà con như ý.

Cách lai tạo gà cận huyết

Phương pháp lai tạo gà đá cựa này chính là lai tạo giữa các gà bố và mẹ có cùng huyết thống với cách tính xác suất chính xác để đảm bảo đời con có được loại gen đồng hợp. Tuy nhiên, anh em cũng cần phải chú ý rằng cách lai tạo này có thể xảy ra dị tật cho thế hệ con nếu gà con nhận các loại gen lặn không mong muốn. Các dị tật này có thể gặp phải ở mỏ, con ngư, ngực,…

Với cách lai tạo này, bạn có thể áp dụng 3 trường hợp khác nhau chính là: Cận huyết sâu, cận huyết vừa cũng như cận huyết nhẹ. Phương pháp lai tạo này còn được xem là cách lai tạo dòng gà thuần để giữ gà tuyệt đối an toàn. Mỗi trường hợp sẽ có tỷ lệ cho ra gà đá cựa sắt như sau:

  • Lai cận huyết sâu: Các cá thể gà mẹ và bố là anh chị em cùng đàn là 25%
  • Lai cận huyết vừa với các cá thể cha mẹ khác cha hoặc khác mẹ là 12.5%, gà bố mẹ cách nhau 2 đời là 12.5% hoặc gà bố mẹ cách nhau 3 đời là 6.3%
  • Lai cận huyết nhẹ: Bố mẹ đem lai là anh em họ với tỷ lệ 6.3%.
Cách lai tạo gà đá cựa cận huyết
Cách lai tạo gà đá cựa cận huyết

Lai xa – Phương pháp lai tạo gà thông minh

Lai xa là cách lai tạo gà giữa 2 cá thể bố mẹ không hề có quan hệ huyết thống nhằm mục đích giúp gà con có được gen tốt nhất với phong thái hoàn hảo. Trong phương pháp này sẽ có 3 cách lai hoàn toàn khác nhau như sau:

Lai trực tiếp

Cách lai tạo gà đá trực tiếp còn có tên gọi khác là tạo dòng gà chọi thuần chủng. Cách này là dùng con lai của cả 2 giống gà thuần chủng để cho ra đời con sở hữu những ưu điểm của cả bố lẫn mẹ.

Lai ba dòng

Lai ba giồng cũng là cách lai tạo gà đá cựa được sử dụng phổ biến hiện nay. Với phương pháp này thì các sư kê sẽ dùng gà bố hay gà mẹ là giống gà lai rồi cho lai tạo cùng giống gà thuần chủng để cho ra đời con sở hữu được đặc điểm của cả 3 giống gà này.

Chẳng hạn như: Anh em có thể dùng gà mẹ lai của giống Asil và Peru với thể lực tốt cùng tính cách khôn ngoan rồi đem lại tạo cùng giống Mỹ Hatch với cách đá cực siêu ngầu thì gà con cho ra đời sẽ có ưu điểm kể trên của 3 giống gà này.

Lai bốn dòng

Cách lai tạo gà này chính là lai giữa 2 giống gà không thuần chủng mà đã lai tạo từ 4 giống gà hoàn toàn khác nhau trước đó. Các giống gà này đều nổi bật về sức khỏe, hình dáng cùng khả năng chiến đấu. Ví dụ gà mẹ là gà lai giữa Hatch – Claret cùng gà bố là con lai giữa Kelso – Roundhead.

Tuy nhiên cách lai tạo gà bằng phương pháp lai xa này cũng có nhiều điểm cần chú ý chính là chúng thường thiếu ổn định và có thể xảy ra nhiều khả năng chuyển giao theo tình trạng xấu.

Lai xa - Phương pháp lai tạo gà thông minh
Lai xa – Phương pháp lai tạo gà thông minh

Các cách lai tạo gà đá cựa khác

Ngoài 2 cách lai tạo gà cận huyết và lai xa vừa kể trên thì còn có một số cách lai khác được nhiều anh em áp dụng thành công và nó cũng có tác dụng đối với gà thịt, chẳng hạn như: Lai quần, lai dựa, lai cuốn,… Dưới đây là chi tiết về các cách lai này:

Lai dựa

Lai dựa là cách lai tạo gà đá cựa có nét tương tự với lai xa nhưng chỉ khác nhau ở một điểm chính là giống gà trống sẽ được chọn ở một nguồn duy nhất. Có thể hiểu là chú gà trống này sẽ được chọn từ nhà chuyên lai giống.

  • Ưu điểm: Cải thiện được tình trạng các chiến kê đang phụ thuộc vào dòng gà của nhà lai
  • Nhược điểm: Loại bỏ hết các giống gà trống của mình và có thể sẽ phụ thuộc vào gà của người khác

Lai quần

Phương pháp này cũng không hề quá khắt khe và thường áp dụng cho gà thịt nhiều hơn. Anh em chỉ cần đáp ứng đủ gà trống và gà mái là được. Với quy mô tại nhà thì anh em có thể áp dụng tỷ lệ 1 trống với khoảng 5 đến 12 gà mái để chọn được đời con thích hợp.

Lai cuốn

Lai cuốn được thực hiện bằng việc chia nhóm: Các chú gà trống trưởng thành cùng gà mái tơ hay gà trống tơ cùng gà mái đã trưởng thành. Với phương pháp này thì các tình trạng xấu của gà lai tạo có thể được cải thiện và giúp nguồn gen sẽ đa dạng hơn sau các mùa sinh sản. Tỷ lệ lai này sẽ áp dụng là 1 trống cùng 10 mái.

Các cách lai tạo gà đá cựa khác
Các cách lai tạo gà đá cựa khác

Cải thiện

Với trường hợp các giống gà cận huyết quá sâu thì bạn có thể dùng cách lai tạo gà đá cựa cải thiện bằng việc cho lai xa rồi lai tiếp với dòng cũ. Thông thường, các kê sư có kinh nghiệm sau 6-8 đời sẽ khôi phục dòng thuần lại một lần. Và một lưu ý mà anh em cần quan tâm khi áp dụng cách này chính là  nếu có dấu hiệu thoái hóa do cận huyết thì nên cải thiện nòi bằng cách pha dòng máu ngoài.

Với các cách lai tạo gà đá cựa trên đây, hy vọng anh em có thể kinh nghiệm để tạo ra các chiến kê ưng ý nhất. Anh em hãy cập nhật thêm các tin tức hay khác của đá gà trực tiếp để áp dụng cho chiến kê của chính mình nhé!

>>>Xem thêm: Cách huấn luyện gà tre đá hay và hiệu quả bạn nên biết

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà