Cách huấn luyện gà đá cùng chế độ ăn để giúp gà luôn bền sức

Cách huấn luyện gà đá như thế nào luôn là vấn đề trăn trở của nhiều sư kê. Bởi chiến kê có khoẻ mạnh, có sức chiến đấu bền bỉ hay không phần nhiều do chế độ ăn cùng cách huấn luyện quyết định. Chính vì thế mà để có được chiến kê như mong muốn thì anh em hãy cập nhật ngay cách huấn luyện gà đá cùng với cách cho ăn hợp lý trong bài viết sau đây.

Chế độ ăn hợp lý khi huấn luyện gà đá

Gà chọi là loại gia cầm quen thuộc ở các vùng nông thôn Việt Nam với thức ăn chính là các loại ngũ cốc. Và theo kinh nghiệm của các sư kê thì cơ bắp của gà sẽ trở nên rắn chắc hơn nếu cho gà ăn các loại thóc tẻ cùng một ít mồi cùng các loại rau củ quả khác.

Cách cho gà ăn đúng chuẩn

Thói quen ăn và cách cho ăn cũng là một trong các cách huấn luyện gà đá để các chiến kê có sức khoẻ dạt dào và sẵn sàng cho các trận đấu của mình. Mỗi ngày, anh em nên cho các chú gà của mình ăn 2 bữa: Sáng khoảng từ 6 – 7 giờ, chiều thì khoảng 17 – 18 giờ tuỳ theo thời tiết nóng hay lạnh. Vào buổi trưa khoảng từ 12 – 13 giờ, anh em bổ sung các loại rau củ cùng hoa quả tươi cho gà đủ chất.

Lượng thức ăn vừa đủ cho các chiến kê

Anh em nên lưu ý rằng không nên cho gà ăn quá no nhất là đạt hết công suất của diều vì như vậy có thể làm cho gà nhanh béo, trở nên ù lì, lười biếng, không chịu hoạt động khiến chúng ngày càng mất đi bản năng sinh tồn vốn có.

Do đó mà lượng thức ăn mà bạn nên cho chiến kê của mình dùng chỉ khoảng ½ hoặc 2/3 dung tích của diều gà. Anh em hay canh lượng thức ăn sao cho sau khi ăn khoảng 4 giờ đồng hồ là khoảng 10h -11h trưa, diều gà không còn bất kỳ hạt thóc nào. Với cách cho ăn này thì khoảng 12h – 13h trưa thì gà đã cảm thấy đói và phải lục sùng tìm kiếm thức ăn. Lúc này, anh em có thể bổ sung mồi hay rau củ cho gà cảm thấy đỡ đói và chờ bữa ăn chiều.

Chế độ ăn hợp lý khi huấn luyện gà đá
Chế độ ăn hợp lý khi huấn luyện gà đá

Mồi cho gà được nhắc trên đây chính là loại thức ăn giàu đạm, không quá nhiều mỡ cũng như đủ khoáng chất. Dưới đây là một số loại mồi mà các kê sư có kinh nghiệm thường đề xuất:

 • Các loại thịt nạc như thị bò, thịt chó, đùi cóc
 • Tôm, tép, trạch hay cá nục tươi được cắt thành miếng nhỏ và đem rửa sạch để cho dùng xen lẻ với nhau.
 • Các loại thức ăn được sản xuất chuyên dùng cho gà chọi như: Chicken King, Chicken Gola, Chicken Wing.

Một số loại mồi đặc biệt dành riêng khi huấn luyện gà đá

 • Thảo long, thạch sùng, tắc kè và thỉnh thoảng nên thêm hải sâm ngâm rượu
 • Cua đồng băm nhỏ chỉ nên cho ăn ít sẽ giúp cơ bắp gà săn chắc hơn nhưng cho ăn nhiều có thể làm rạc gà.
 • Thịt bò băm nhỏ rồi đem trộn cùng hạt mã tiền để cho đến khi lên dòi thì cho gà ăn mỗi ngày 1 – 2 con ( không nên cho ăn nhiều vì có thể làm gà bị nóng ).

Lưu ý: Mà tiền là hạt độc dược vì thế khi làm mồi cho gà phải để khu vực an toàn, tránh xa người và sinh vật khác. Vào lúc thời tiết mát mẻ thì mỗi tuần nên cho gà ăn 2 lần tỏi cùng 1 lần ớt để giúp gà tránh gà bị dịch và không bị quáng.

Cách huấn luyện gà đá hay nhất từ các sư kê

Sau đây là cách huấn luyện gà chọi đá hay được các sư kê nhiều kinh nghiệm chia sẻ để giúp anh em có được các chiến kế với nhiều ưu điểm vượt trội:

Cho gà chạy lồng

Cho gà chạy lòng được đánh giá là cách tập luyện cho gà đá cựa sắt hay nhất và mang lại nhiều hiệu quả cao. Cách này giúp cho các chú chiến kê có cơ bắp săn chắc cùng sức bền cao trong quá trình chiến đấu. Hơn nữa cách huấn luyện gà này còn giúp gà tăng cường sức khoẻ và chống chọi lại các loại bệnh mà gà thường mắc phải.

Huấn luyện gà đá bằng cách cho gà chạy lồng
Huấn luyện gà đá bằng cách cho gà chạy lồng

Quy tắc khi cho gà chạy lồng

 • Thời điểm chạy lồng thích hợp là từ 6 đến 7 giờ sáng.
 • Thời gian chạy thích hợp là khoảng 15 – 30 phút / lần/ ngày và sẽ tăng dần theo quá trình huấn luyện.

Cách thực hiện cho gà chạy lồng

Ngoài chú chiến kê tham gia vào việc huấn luyện gà đá để thành gà đá cựa sắt hay thì anh em nên chọn thêm một chú gà phụ với sức khỏe tốt cung 2 cái bội úp với kích thước khác nhau.

Chiếc bội dù có kích thước bé cũng cần đảm bảo vừa để cho chú gà phụ có thể thoải mái mà không bị cuồng chân. Anh em tiến hành úp bội lớn lên bội nhỏ và để chú gà chiến ở bên ngoài. Ngoài ra, hai chú gà sẽ cự nhau vì thế chú gà chiến của bạn sẽ tìm cách để có thể đến chú gà phụ. Vì thế mà chú gà chiến sẽ tiến hành chạy quanh bội.

Tác dụng của cách huấn luyện gà đá chạy lồng

Khi anh em duy trì việc huấn luyện gà bằng cách chạy lồng sẽ mang lại nhiều tác dụng hiệu quả sau đây:

 • Chú chiến kê sẽ có đôi chân dẻo dai, nhanh nhẹn cùng với cơ đùi vô cùng săn chắc.
 • Gân khớp của gà cũng trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn.
 • Tăng cường hệ hô hấp, giúp gà có hơi dài và bền sức hơn.
 • Các chiến kê sẽ trở nên sung hơn và luôn hưng phấn.
 • Với sức khỏe dẻo dai này thì các chiến kê nhanh chóng trở thành gà đá cựa sắt hay nhất.

Quần mái – Cách huấn luyện gà đá thông minh

Quần mái là cách huấn luyện gà mang lại nhiều tác dụng tốt cho tinh thần của chú gà chọi. Điều này sẽ giúp gà chọi bền bỉ cũng như sung sức hơn. Thời điểm thích hợp để thực hiện huấn luyện gà đá chính là vào lúc 9 – 10 giờ hoặc khoảng 2 – 4 giờ chiều vì lúc này không khí sẽ mát mẻ, không quá nắng, nhiệt độ không quá cao. Mỗi ngày, anh em nên thực hiện việc huấn luyện này 2 lần và mỗi lần sẽ kéo dài khoảng 10 – 15 phút.

Quần mái - Cách huấn luyện gà đá thông minh 
Quần mái – Cách huấn luyện gà đá thông minh

Cách cho gà đá quần mái

Anh em hãy chọn một chú gà mái tơ chưa chịu trống rồi cho chú gà này vào khoảng sân có rào chắn hay khoảng không mà kê sư thấy thích hợp với diện tích tốt nhất là 3x3m. Tiếp theo đó, anh em cho chú gà chọi vào cùng để chú quần mái nhưng không để cho nó đạp mái vì sẽ làm cho gà bị mất sức và khó đạt được mong muốn của mình.

Tác dụng của phương pháp

Với cách huấn luyện gà đá này, các chú chiến kê của bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực cũng như không còn căng thẳng khi tham gia tập luyện. Hơn nữa còn giúp các chú chiến kê trở nên sung hơn.

Huấn luyện gà đá bằng cách vần hơi

Vần hơi là một trong các cách huấn luyện gà đá được các sư kê đánh giá cao và thường dùng nhất hiện nay. Thời điểm thích hợp cho việc tập luyện này không phải là lúc mát mẻ mà hãy chọn thời điểm trời trưa vớ thời tiết nóng ẩm sẽ giúp các chiến kê sung hơn:

 • Thời điểm thích hợp: Từ 11 – 12 giờ trưa.
 • Thời gian: Khoảng 5 – 7 phút/hiệp và thực hiện 2 ngày / 1 lần.

Cách thực hiện cho gà vần hơi

Cùng với chiến kê thì anh em nên chọn thêm một chú gà phụ nhanh nhẹn cùng sức khoẻ tốt. Ngoài ra, để huấn luyện gà đá hiệu quả thì sư kê còn phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết sau đây: Cựa gà, móng gà, dụng cụ khớp mỏ gà cho cả gà phu lẫn gà chọi.

Huấn luyện gà đá bằng cách vần hơi
Huấn luyện gà đá bằng cách vần hơi

Tiếp theo đó, anh em sử dụng dây giày để buộc chúng lại với nhau. Anh em nên cột vào phần gối gà với khoảng cách trùng với 2 khoảng giữa 2 chân gà khi đứng thẳng. Cho gà vần hơi ở nơi có cát hay đã chuẩn bị sẵn thảm lót để gà hạn chế bị thương khi luyện tập.

Với những chia sẻ chi tiết về cách huấn luyện gà đá trên đây, hy vọng Trực tiếp đá gà TV giúp anh em cởi được nút thắt trong lòng khi mới làm quen với việc chăm sóc và huấn luyện các chiến kê. Hãy áp dụng ngay để có được chiến kê có sức khoẻ và phong thái như mong muốn nhé!

>>>Xem thêm: Cách ghép gà chọi đá đạt chuẩn bạn không nên bỏ lỡ

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà