Có Nên Cắt Mồng Gà Đá Không? Cắt Thế Nào Để Ít Ra Máu?

Mồng gà là một bộ phận quan trọng của mỗi chiến kê, thông qua mồng gà các sư kê có thể dự đoán được tình hình sức khỏe cũng như sức chiến đấu của gà. Vậy có nên cắt mồng gà đá không? Cắt thế nào để ít ra máu? và không gây nguy hiểm cho chiến kê. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Trực tiếp đá gà TV để giải đáp những thắc mắc đó ngay nhé! 

Mồng gà là gì?

Mồng gà hay được gọi là mào gà, là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu gà. Gà trống thường có mồng lớn và màu sắc của mồng tươi hơn nhiều so với gà mái.

Mồng gà đá là bộ phận rất quan trọng
Mồng gà đá là bộ phận rất quan trọng

Mỗi dòng gà chọi sẽ có đặc điểm hình thái mồng khác nhau, dựa vào việc xem tướng mồng gà mà các sư kê có thể nhận biết phần nào được lối đá cũng như sức chiến đấu của chúng. 

Vai trò của mồng gà là gì?

Mồng gà không chỉ là bộ phận quan trọng giúp các sư kê nhận biết được chiến kê nào đá tốt hay dở mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà.

Mồng gà giúp chiến kê giảm nhiệt độ cơ thể

Trên thực tế, gà không hề đổ mồ hôi như con người, vậy có khi nào anh em thắc mắc gà giảm nhiệt làm mát cơ thể bằng cách nào không ? Dù nghe hơi vô lý nhưng mồng gà chính là công cụ giúp chiến kê giải nhiệt. Máu lưu thông qua tích gà, mồng gà sẽ được làm mát và di chuyển đều cơ thể gà. Từ đó, góp phần giúp chiến kê giảm nhiệt, làm mát cơ thể.

Mồng gà giúp chiến kê thu hút con mái

Những chiến kê có mồng gà khỏe, đẹp, đỏ tươi sẽ giúp gà chọi hấp dẫn những con gà mái xung quanh. Đây là việc ảnh hưởng nhiều đến quá trình tạo giống, đúc gà.

Mồng gà phản ánh sức khỏe của chiến kê

Đây là một trong những điểm giúp sư kê nhận biết được tình trạng sức khỏe, sự hưng phấn, sung mãn của chiến kê bằng cách nhìn màu sắc của mồng gà đậm hay nhạt hơn so với bình thường. 

Ngoài ra, quan sát mào gà và một số yếu tố hình thái trên cơ thể giúp sư kê nhanh chóng phát hiện và điều trị khi chiến kê mắc bệnh. Mồng gà có hiện tượng nhăn nhúm, xuất hiện vết lốm đốm, xiêu vẹo,..là dấu hiệu của bệnh đậu, mốc trắng,…

Có nên cắt mồng gà đá hay không?

Cắt mồng gà trên thực tế không làm ảnh hưởng đến lối đánh và kỹ năng ra trận của chiến kê. Đối với một số giống gà chọi có mồng lớn, dài rủ thì việc cắt mồng gà sẽ giúp gà không bị vướng víu, gọn gàng, mở rộng tầm nhìn. 

Đặc biệt là khi giao tranh sẽ hạn chế được việc đối thủ ghim cựa vào mồng. Trong thi đấu, một khi chiến kê bị ghim mồng chảy máu thì gần như mất hết lợi thế chiến đấu, khó có cơ hội dành chiến thắng. Vậy cắt mồng gà là việc các sư kê nên làm tuy nhiên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thao tác đúng kỹ thuật nếu không sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Có nên cắt mồng gà đá hay không ?
Có nên cắt mồng gà đá hay không?

Không nên cắt mồng gà khi gà còn quá nhỏ bởi làm như vậy gà sẽ mất sức và chậm lớn vì phải tẩm bổ vào vết thương. Các sư kê nên kiên nhẫn đợi đến lúc gà hoàn tất việc thay lông mồng, tai tích phát triển hoàn thiện, mặt gà đỏ gay, tiếng gáy vang dội có nội lực khoảng tầm 2 tháng khi gà bắt đầu học gáy. Đó là thời điểm phù hợp để cắt tỉa mồng gà sao cho gọn gàng, đẹp và phù hợp với việc thi đấu hơn.

Cách cắt mồng gà đá ít ra máu

Chuẩn bị

  • Ngày cắt mồng gà nên rơi vào các ngày cuối cùng của tuần rằm bởi những ngày đó máu gà ít đồn lên đầu. Đặc biệt, nên thực hiện cắt mồng vào buổi tối.
  • Sư kê nên cho gà uống Vitamin K trước khi cắt.
  • Cồn sát trùng, kéo đã được sát khuẩn, thuốc cầm máu, khăn lau vết thương.
  • Xác định đúng vị trí và hình dáng cần cắt.

Các thao tác cắt mồng gà đá chuẩn

  • Để quá trình tỉa mồng diễn ra thuận lợi nên có hai người, một người thực hiện cắt mồng một người giữ gà tránh tình trạng gà rẫy chệch đường cắt.
Cách cắt mồng gà đá ít ra máu
Cách cắt mồng gà đá ít ra máu
  • Khử trùng kéo và mồng, cắt non trước sau đó tỉa từ từ cho mồng đẹp và đúng dáng đã xác định.
  • Tiếp đến, dùng khăn ấm đã khử khuẩn ép vào vết thương và rắc thuốc cầm máu. Đến khi máu đã đông lại thả gà vào chuồng.

Hậu phẫu 

Sáng hôm sau khi cắt nên kiểm tra kĩ xem máu đông có chảy xuống làm bít mũi gà hay không. Nếu có thì vệ sinh sạch sẽ vết thương và cho gà uống thuốc kháng sinh 2 lần trên ngày để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Trong thời gian 2-3 tuần sau khi cắt nên tách riêng gà với những con khác tránh tình trạng xô xát với những con khác làm hở miệng vết thương. Đặc biệt các sư kê không nên cho gà đi chọi trong thời điểm nhạy cảm này.

Lời kết

Cắt mồng gà đá là một việc không hề dễ đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của người cắt. Mong rằng những thông tin mà Trực tiếp đá gà TV chia sẻ ở trên sẽ giúp các sư kê trả lời được câu hỏi có nên cắt mồng gà đá không? Theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích hơn nữa về kỹ thuật nuôi gà chọi nhé!

>>>Xem thêm: Cách điều trị gà đá bị lác đơn giản, hiệu quả, không tái phát

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà