Cách đúc gà chọi nhiều trống hiệu quả không phải ai cũng biết

Đúc gà là quá trình các sư kê nuôi trì nòi giống để tạo ra những chiến kê đẳng cấp trong tương lai. Đúc già được xem là cơ sở để sau này có những giống gà chất lượng nên bất kỳ sư kê nào cũng quan tâm. Vậy cách đúc gà chọi nhiều trống nào hiệu quả nhất. Bài viết sau đây của đá gà trực tiếp là chia sẻ một số bí quyết cho bạn.

Tại sao cần phải biết cách đúc gà chọi nhiều trống

Cách đúc gà chọi nhiều trống là hành động được nhiều người quan tâm. Với những ai sở hữu trống nọc thì việc đúc gà chọi nhiều trống lại càng được quan tâm hơn cả. Mục đích của việc đúc gà chọi là để:

Cách đúc gà chọi nhiều trống để giữ dòng

Mục đích quan trọng nhất của việc đúc gà chọi là để giữ dòng. Với những ai sở hữu dòng gà tài, không muốn mất giống thì đúc gà sẽ giúp sư kê bảo toàn được nòi giống. Từ đó tạo thương hiệu cho riêng mình.

Mục đích của cách đúc gà chọi nhiều trống là để giữ giống nòi
Mục đích của cách đúc gà chọi nhiều trống là để giữ giống nòi

Kinh doanh

Bên cạnh mục đích giữ dòng thì việc đúc gà cũng là một hình thức kinh doanh sinh lời cao. Những chiến kê chất lượng, có lối chơi hay được đúc ra từ bố và mẹ nổi tiếng sẽ được bán với mức giá rất cao.

Tạo đòn lối hay

Sự kết hợp của những đặc điểm tốt, ưu điểm của cả bố và mẹ sẽ có khả năng cao tạo nên những chiến kê mạnh nhất. Đặc biệt là những chiến kê giữ được những phong cách đòn lối của cả gà bố và gà mẹ. Từ đó, củng cố và tập hợp được những đặc điểm tốt giúp tạo ra những chiến kê có lối chơi hay và hấp dẫn nhất.

Tiêu chí chọn gà trong cách đúc gà chọi nhiều trống chất lượng nhất

Không phải ngẫu nhiên mà có thể đúc ra được những chiến kê mạnh mẽ nhất. Để sinh ra những chiến kê chất lượng, việc chọn lựa gà bố gà mẹ phải thật kỹ càng và cẩn thận. Một số tiêu chí chọn gà đúc chọi nhiều trống như sau:

>>> Xem thêm: Cách chữa gà bị thương hàn hiệu quả, giúp giảm tỷ lệ lây lan 

Tiêu chí để đúc gà thành công, ra được sản phẩm chất lượng
Tiêu chí để đúc gà thành công, ra được sản phẩm chất lượng
 • Chọn những con gà có tùng tông, cẩn thận hơn thì chọn những con gà đã trải qua 2 – 3 đời để có thể chắt lọc hết được những ưu điểm của cả bố và mẹ. Đồng thời hạn chến gen xấu, gen lặn.
 • Ưu tiên chọn những con gà trống và gà mẹ có đòn lối bởi đặc điểm này có khả năng di truyền sang cho con cao.
 • Chọn những con gà có màu mảng cũng là cách đúc gà chọi nhiều trống hiệu quả. Một số màu mảng được nhiều yêu thích và đánh giá cao đó là: điều ô, xám khô, tía, gà ô chân xanh mắt ếch,…
 • Ưu tiên chọn những con gà có vảy gà tài xuất hiện trong các loại gà thần kê và linh kê. Bởi vảy liên quan đến đòn đánh, lực sát thương đối thủ cao.
 • Chọn những con gà độ tuổi từ 1 cho đến 3 – 4 là tốt nhất, gà trống càng già khả năng đúc thành công càng hạn chế và thấp hơn bình thường. Đối với gà mái, độ tuổi có thể lâu hơn khoảng từ 4 – 5 hoặc 6 tuổi.
 • Thời điểm đúc gà lý tưởng là vào buổi sáng hoặc chiều mát, đây là thời điểm cho khả năng thụ tinh cao nhất.

Cách đúc gà chọi nhiều trống hiệu quả

Để đúc được những chiến kê chất lượng quan trọng nhất vẫn là chọn lựa được giống gà bố và gà mẹ tốt. Sau đó thực hiện các bước đúc gà hiệu quả nhất như sau:

Hướng dẫn cách đúc gà chọi nhiều trống hiệu quả
Hướng dẫn cách đúc gà chọi nhiều trống hiệu quả
 • Gà trống mái đúc tuyệt đối không nuôi nhốt chung 24/24. Bởi nếu nhốt chung chúng đạp liên tục mà không hiệu quả sẽ khiến gà trống yếu dần đi.
 • Gà mái 1 lần đạp có thể thụ tinh và cho ra từ 2 – 3 quả trứng. Vì vậy vào mỗi buổi sáng, sư kê cho gà trống và gà mái riêng ra 1 khu cho chúng đúc. Sở dĩ chọn buổi sáng vì đây là thời điểm mát mẻ, khả năng thành công là rất cao. Sau đó, lại bắt riêng 2 con ra 2 nơi để chúng có thể tự do vui chơi, bay nhảy.
 • Cứ như vậy áp dụng cách này cho những con gà mái khác. Lưu ý cần chọn những con gà mái không nhát người bởi nếu nhát người sẽ rất khó bắt, việc chạy nhảy nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng trứng của gà.
 • Chuẩn bị ổ gà cẩn thận và chu đáo để đảm bảo không bị rơi trứng và không bị môi trường quá nóng hoặc quá lạnh ảnh hưởng tới chất lượng trứng. Trường hợp sử dụng ổ rơm mỏng thì sau mỗi lứa nên đốt lấy lượt rơm mới.
 • Theo dõi kỹ quá trình ấp của gà từng ngày là điều cần thiết trong cách đúc gà chọi nhiều trống.
 • Quá trình ấp nên sử dụng 1 quả bóng bàn để làm trứng gả cho gà ấp chứ không nên sử dụng trứng thật bởi quả này sẽ là quả có khả năng ung cao nhất.
 • Chú ý đến chế độ ăn uống của gà mái, khoảng 3-4 hôm xuống nước sẽ ăn 1 lần. Trường hợp gà không xuống thì bạn cần bắt nó xuống.
 • Sau khi đã ấp xong khoảng 20 ngày gà sẽ nở con, sau khi nở để khoảng 1 – 2 ngày cho nở hết và xuống ổ là vừa.

Trên đây là hướng dẫn cách đúc gà chọi nhiều trống giúp các sư kê tạo ra được những chiến binh mới chất lượng nhất. Thực tế cách đúc gà này có thành công hay công còn tùy thuộc vào chế độ chăm sóc và cách bảo quản trứng khi đúc gà. Vì vậy, anh em hãy hết sức lưu ý nhé. Chúc anh em đúc gà chọi thành công, có những chiến binh mới trương tương lai mạnh mẽ nhất.

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà