Cách chữa lệch đuôi cho gà đá hiệu quả nhất

Cách chữa lệch đuôi cho gà đá là vấn đề mà khá nhiều người đang muốn tìm hiểu. Gà đá bị lệch đuôi không phải hiện tượng hay xảy ra. Gà bị lệch đuôi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và hạ thấp giá trị của gà. Cùng tructiepdaga.tv tìm hiểu chi tiết cách chữa lệch đuôi cho gà hiệu quả nhất qua bài viết sau. 

Gà đá là gà gì?

Gà đá hay còn được gọi là gà chọi, gà nòi hay  gà cựa, đây là những chú gà được nuôi với mục đích thi đấu. Gà đá rất hiếu chiến và được nuôi ở khá nhiều nơi trên thế giới. Những chú gà này có thân hình lớn, sức khỏe và khả năng thi đấu rất tốt. Gà đá đều là những chú gà được tạo thành những giống gà tốt nhất. 

Gà đá là gà gì?
Gà đá là gà gì?

Ngoài việc tuyển chọn kỹ lưỡng giống gà, quá trình chăm sóc gà cũng được người nuôi vô cùng chú ý. Gà đá để thi đấu tốt phải có thân hình cân đối, không có bất kỳ khiếm khuyết nào. Gà có khí chất, dáng vẻ hùng dũng, lông đẹp sẽ được đánh giá cao và giá trị hơn. 

Một trong những khuyết điểm ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của gà đá là lệch đuôi. Gà đá bị lệch đuôi sẽ bị giảm khả năng thi đấu đồng thời mất đi tính thẩm mỹ. 

Nguyên nhân gà đá bị lệch đuôi

Nguyên nhân gà đá bị lệch đuôi
Nguyên nhân gà đá bị lệch đuôi

Gà bị lệch đuôi là tình trạng thường xảy ra do các nguyên nhân chủ quan và khách quan sau: 

Nguyên nhân khách quan

Muốn biết cách chữa lệch đuôi cho gà đá hiệu quả nhất, bạn phải nắm được những nguyên nhân khách quan gây nên tình trạng lệch đuôi gà. Cụ thể:

>>> Xem thêm: Có nên cho gà chọi uống nước đường hay không?

  • Gà nuôi trong không gian chật hẹp. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của gà. Do không gian không đủ lớn, đuôi gà liên tục phải co quẹt vào thành lồng và bị bẻ cong. Lâu dần, đuôi của gà đá sẽ bị lệch. Nuôi trong không gian hẹp là nguyên nhân chính gây ra tình trạng gà bị lệch đuôi. Tuy nhiên hiện tượng này lại thường xảy ra với gà cảnh hơn là gà đá. 
  • Gà đá không ăn uống đủ chất: gà đá ở giai đoạn trưởng thành cần được ăn uống đủ chất để phát triển khỏe mạnh. Những chú gà không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, canxi có thể bị còi cọc, lông mềm yếu, lệch đuôi rất dễ xảy ra.
  • Đuôi gà đá quá dài: gà đuôi dài nhìn rất đẹp. Nhiều người vì thế không muốn cắt mà giữ lại. Đuôi dài gây áp lực lên khiến gà không đi thẳng được. Sau một thời gian, đuôi gà sẽ bị lệch sang một bên. 

Nguyên nhân chủ quan

Ngoài nguyên nhân khách quan thì muốn biết cách chữa lệch đuôi cho gà đá, mọi người cũng phải tìm hiểu cả những nguyên nhân chủ quan gây nên tình trạng này. Đó là:

  • Gà nằm ngủ quá sát vách. Vào buổi tối, nhiều chú gà có thói quen ngủ sát vách. Do đó, người nuôi cần chú ý quan sát và giúp chúng di chuyển ra phía ngoài để hạn chế tình trạng lệch đuôi xảy ra. 
  • Do bẩm sinh: tình trạng lệch đuôi của gà đá cũng có thể xảy ra do bẩm sinh. Nhiều chú gà sinh ra đã bị lệch đuôi. Bạn nên chú ý những chú gà có phao câu bị lệch chắc chắn sau này đuôi sẽ bị lệch. 

Cách chữa lệch đuôi cho gà đá hiệu quả nhất

Đuôi gà bị lệch ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ còn ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức vận động của gà. Một số trường hợp, gà đá không thể giữ được thăng bằng khi di chuyển. Gà đi lệch sang một bên. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thi đấu nếu gà tham gia giải đấu. 

Cách chữa lệch đuôi cho gà đá hiệu quả nhất
Cách chữa lệch đuôi cho gà đá hiệu quả nhất

Những cú đá của gà không còn chuẩn xác. Kết quả đá gà vì thế không còn quá chính xác. Hiện nay, một số cách chữa lệch đuôi gà đá được người nuôi sử dụng và mang lại hiệu quả khá tốt. Các bước thức hiện như sau

Chuẩn bị dụng cụ chữa lệch đuôi cho gà đá

Dụng cụ chuẩn bị để chữa lệch đuôi cho gà không quá phức tạp. Đây đều là những nguyên vật liệu rất dễ tìm kiếm như băng keo dính điện, kim khâu, chỉ, keo 502 và thuốc sát trùng. 

Cách chữa lệch đuôi cho gà đá

Quy trình cách chữa lệch đuôi cho gà đá
Quy trình cách chữa lệch đuôi cho gà đá

Khi chữa lệch đuôi cho gà đá bạn thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng băng keo dính điện để trói chân gà đá lại. Việc này khiến gà không cử động hay làm bị thương người thực hiện trong quá trình chữa trị. Gà đá rất khỏe và có móng rất sắc. 
  • Bước 2: Bạn làm ướt phần lông đuôi cần khâu và xỏ chỉ vào kim khâu. Tiếp theo, bạn xuyên kim vào 1/5 phao câu gà. Bạn nên khâu ở khu vực ít lông để tránh là hỏng lông đuôi của gà và chỉ dễ bị đứt. Sau khi, bạn hoàn thành việc khâu phao câu gà sẽ dùng keo 502 để gắn nút thắt chỉ lại. Điều này giúp gà không tác động tới phần khâu.
  • Bước 3: Bạn tạo trên lông gà một điểm. Điểm này lấy xa nếu đuôi lệch nặng và lấy gần nếu đuôi gà lệch nhẹ. Tiếp theo bạn khâu 2 điểm này và nhỏ keo 502 ở đầu chỉ để cố định.
  • Bước 4: Bạn sát trùng cho gà ở vị trí các mũi khâu bằng thuốc sát trùng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chữa lệch đuôi cho gà đá. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết đã bạn chữa trị thành công tình trạng lệch đuôi cho chú gà đá của mình. 

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà