Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà lai chọi mau lớn

Cách nuôi gà lai chọi ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và độ dẻo dai của chiến kê khi thi đấu. Do đó rất nhiều sư kê đang tìm kiếm kỹ thuật nuôi gà chọi đá từ bé. Nếu anh em cũng đang quan tâm tới vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Bài viết sau đây Đá Gà Trực Tiếp Thomo sẽ bật mí tới bạn chi tiết cách nuôi gà chọi lai đá mau lớn nhất!

Cách nuôi gà lai chọi  chọi chuyên nghiệp

Không giống các loại gà thông thường, anh em khi nuôi gà lai đá cần tìm hiểu sâu về cách thức thực hiện. Từ việc chọn giống tới tiêm phòng, chuẩn bị thức ăn, chuồng trại, bắt buộc bạn phải có kỹ năng nhất định. Dưới đây là chi tiết cách nuôi gà lai chọi  chuyên nghiệp, mau lớn:

Kỹ thuật chọn con giống

Việc chọn giống gà chọi lai ảnh hưởng 70% tới khả năng nuôi lớn một chiến kê. Anh em cần lựa chọn giống gà khỏe bệnh, phàm ăn, chống bệnh tốt và mau lớn. Hiện tại có 3 dòng gà chọi lai đá bạn có thể tham khảo là gà dabaco, gà ba sọc và gà lai chọi 3 máu.

Tùy theo điều kiện và sở thích cá nhân, anh em có thể lựa chọn loại gà đá phù hợp. Tuy nhiên anh em lưu ý nên ưu tiên chọn giống gà của những trại giống gần vị trí bạn nuôi nhất. Bởi khoảng cách vận chuyển cũng ảnh hưởng tới sức khỏe gà.

Kỹ thuật chọn con giống trong cách nuôi gà lai chọi 
Kỹ thuật chọn con giống trong cách nuôi gà lai chọi

Gà con sẽ không đủ sức để di chuyển trên quãng đường xa. Do đó những trại gà gần nhà sẽ giúp giảm bớt quãng đường vận chuyển để gà con không bị mệt. Bên cạnh đó, anh em hãy chọn gà chọi lai là gà trống, hạn chế chọn gà mái. Bởi hiển nhiên, gà trống có sức khỏe dẻo dai hơn, nhanh lớn và chiến đấu “xung” hơn rất nhiều.

Tiêm phòng đầy đủ cho gà

Trong quá trình thực hiện cách nuôi gà lai chọi  sẽ không thể tránh khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh. Để các chiến kê của bạn luôn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì anh em hãy chịu khó tiêm phòng đầy đủ cho chúng. Việc tiêm phòng sẽ giúp ngăn chặn và giảm rủi ro dịch bệnh, đồng thời gà sẽ nhanh lớn hơn. Chiến kê khỏe mạnh thì bạn cũng bớt được đáng kể chi phí thuốc thang cho chúng.

Anh em hãy nắm rõ lịch tiêm định kỳ của gà trong vòng 1-2 tháng. Trong đó bạn cần lưu ý đặc biệt tới các mũi tiêm phòng bệnh gà rù, hen, toi gà,…

Chuồng trại nuôi gà thông thoáng

Đây là điều kiện cơ bản anh em cần đáp ứng khi nuôi gà lai đá. Với gà con, bạn hãy để chuồng thông thoáng, nhiệt độ không quá chênh lệch với môi trường để gà thích nghi nhanh hơn. Anh em nên lót nền chuồng bằng trấu và vệ sinh, thay thế mỗi ngày. Vào thời điểm trời lạnh, bạn hãy lắp đặt hệ thống sưởi cho gà để đảm bảo gà không bị cảm.

Thức ăn nuôi gà lai đá

Đây là nguồn dưỡng chất giúp gà mau lớn. Anh em cần lựa chọn nguồn thức ăn sao cho vừa hợp với cơ địa gà con, vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí nhất. Dưới đây là chi tiết một số loại thức ăn được dùng phổ biến trong các cách nuôi gà lai chọi :

Cám ngô

Đây là lựa chọn phù hợp nhất khi tìm thức ăn nuôi gà lai đá. Cám ngô cung cấp lượng năng lượng cùng dưỡng chất hữu ích cho chiến kê. Anh em hoàn toàn có thể cho gà ăn cám ngô từ bé tới khi lớn. Tuy nhiên chi phí cho cám ngô không rẻ nên bạn cần kết hợp thêm các loại thức ăn cho gà bên dưới đây.

Ruột cá, đầu cá

Trong đầu cá, ruột cá có chứa lượng protein lớn. Cho gà ăn loại thức ăn này, anh em không cần lo lắng tới sức khỏe chúng vì đây là nguồn cung cấp năng lượng lớn cho gà. Bạn hãy mua đầu cá, ruột cá về và nấu chung với cám ngô để gà ăn. Giá của loại thức ăn này rất rẻ, dễ tìm kiếm với số lượng dồi dào tại các chợ dân sinh.

Thức ăn nuôi gà lai đá phù hợp
Thức ăn nuôi gà lai đá phù hợp

Bỗng rượu

Bỗng rượu trộn với cám ngô là thức ăn cho gà được nhiều người sử dụng. Nguồn thực phẩm này sẽ giúp gà ăn ngon miệng và nhanh lớn hơn. Đặc biệt, chất men trong bỗng rượu sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của gà khỏe mạnh hơn. Bỗng rượu cũng khá rẻ, bạn có thể đi hỏi xin lại hoặc mua tại các kho nấu rượu.

Thức ăn từ rau củ quả

Đây là dạng phụ phẩm nông nghiệp rất dễ tìm kiếm. Chúng có thể là cà chua, bèo tây, rau muống, cải bắp,…Bạn có thể băm nhỏ những loại rau củ quả này để giúp gà mát ruột và đầy đủ chất sơ hơn.

Gà lai đá nuôi bao lâu thì nhanh lớn?

Nếu anh em áp dụng đúng cách nuôi gà lai chọi  thì chúng sẽ nhanh lớn với sức chiến dẻo dai. Thông thường bạn chỉ cần mất khoảng chưa tới 4 tháng nuôi thì trọng lượng gà sẽ đạt từ 2 – 2.5kg. Nếu bạn chăm gà tốt thì các chiến kê có thể đạt cân nặng tới 3kg.

Thời gian nuôi gà lai đá trưởng thành
Thời gian nuôi gà lai đá trưởng thành

Hơn thế, đàn gà chiến của bạn còn có khả năng nạc nhiều, chất lượng thịt rất tốt. Anh em lưu ý chỉ nên nuôi trong vòng 4 tháng trở xuống rồi xuất chuồng, dọn sạch sẽ khuôn viên để chuẩn bị nuôi lứa mới. Bạn càng để lâu thì chi phí nuôi gà càng tốt kém mà lợi nhuận thu về sẽ giảm dần.

Chi phí tiêu tốn trong cách nuôi gà lai chọi  là bao nhiêu?

Chi phí nuôi gà lai đá có rất nhiều khoản. Với cách nuôi gà lai chọi  bên trên thì cần những chi phí như:

  • Chi phí mua giống
  • Chi phí thức ăn cho gà, chi phí tiêm vacxin, thuốc thang
  • Chi phí chuồng trại, hệ thống đèn sưởi

Những chi phí này rất khó để đưa con số chính xác vì còn phụ thuộc vào yếu tố như số lượng chiến kê nuôi, lượng thức ăn tiêu thụ cho 1 gà hoặc quy mô chuồng trại. Nhìn chung anh em cần cân đối để hợp lý với tài chính và đầu ra.

Chi phí tiêu tốn trong cách nuôi gà lai chọi 
Chi phí tiêu tốn trong cách nuôi gà lai chọi

Như vậy bài viết đã cùng bạn khám phá chi tiết cách nuôi gà lai chọi từ A tới Z. Hy vọng thông qua những chia sẻ bên trên, anh em đã nắm rõ được cách để nuôi gà sao cho chiến kê của mình khỏe mạnh, dũng mạnh nhất.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi gà đá cựa sắt đạt chuẩn

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà