Hướng dẫn cách đúc gà đá theo màu lông đơn giản

Cách đúc gà đá theo màu lông là phương pháp để cho những anh em nuôi gà chọi có được một chiến kê ưng ý nhất. Nếu bạn là người mới chơi gà chọi, hãy tham khảo một số kinh nghiệm đúc gà theo màu lông trong bài viết dưới đây của tructiepdaga.tv nhé!

Để có được một con gà chọi tốt thì bạn cần biết cách đúc gà
Để có được một con gà chọi tốt thì bạn cần biết cách đúc gà

Các màu lông gà chọi đá hay

Trước khi nắm được cách đúc gà đá theo màu lông bạn phải biết được gà chọi đá hay sẽ có màu lông gì. Thông thường người ta hay chọn con gà có màu lông như ô, điều, nhạn, xám, ó và ngũ sắc để nuôi. Dưới đây là các màu lông gà chọi đá hay thường được nhiều người lựa chọn khi tiến hành cách đúc gà đá theo màu lông.

>>> Xem thêm: https://tructiepdaga.tv/cach-lam-ruou-nghe-bop-ga-da/

 • Gà ô điều: Là loại gà có màu lông màu đen pha lẫn màu điều đẹp mắt. Những chú gà này thường có sức khỏe và độ bền bỉ tốt.
 • Gà xám khô: Loài gà có màu lông xám, nhìn qua có cảm tưởng lông khô và không được bóng mượt. Thế nhưng những con gà này lại có thể hình khá đô con và có sức bền tốt. 
 • Gà ô ướt: Đây là loại gà có bộ lông bên ngoài màu đen tuyền, láng bóng và óng mượt những con gà này thường có bản tính hung dữ hơn loại gà khác.
 • Gà ngũ sắc: Đây là loại gà có đến 5 màu lông trên cơ thể, đa số những con gà này đều thuộc dạng gà quý.
 • Gà ó: Đây là loại gà có màu lông đỏ, rất dữ dằn và khó kiếm.
 • Gà nhạn: Đây là loại gà có màu lông trắng mỡ, nếu kết hợp với mỏ trắng chân trắng thì sẽ được gọi là thần kê.

Cách đúc gà đá theo màu lông bằng cách chọn giống bố mẹ

Cách đúc gà đá theo màu lông của bố mẹ là một trong những cách đúc gà quen thuộc trong giới nuôi gà chọi, bạn có thể tham khảo một số cách đúc như sau.

Chọn lựa được gà bố gà mẹ tốt cũng giúp bạn có được lứa gà chọi đẹp
Chọn lựa được gà bố gà mẹ tốt cũng giúp bạn có được lứa gà chọi đẹp
 • Tông tử: Cả gà mẹ lẫn gà trống đều nên chọn những con có nguồn gen ổn định, tức là gà giống đẹp phải ít nhất 3 đời. Đối với những con gà dở, gà phu đúc ra được gà nảy nòi hay thì cũng không nên đem về đúc.
 • Đòn lối: Gà lối này bạn đúc với lối đấy. Ví dụ bạn không nên đem một con gà trống siêu mé để đúc với một con gà siêu hầu. Vì gà khi ra đời cũng chẳng phải là một con có đòn lối toàn diện được. 
 • Màu mã: Tốt nhất là nên đúc những con gà trống mã kim 1 màu, không nên đúc các con gà mã dở. Không đúc những con gà lục đinh hoặc những con có nhiều vảy quấn lằng nhằng ở dưới chân vì những con gà này ít đẻ ra gà hay. Nên chọn những con gà có 2 hàng giao long đan khít, vảy mỏng và chân nhỏ, hậu độ rõ nét để đúc. 
 • Nếu con trống có chân đen thì không nên dùng cách đúc gà đá theo màu lông, kể cả chân gà bố có màu vàng hay xanh. Chọn loại gà trống để đúc không nên chọn con già quá 4 vụ lông và con mái già quá 6 – 7 mùa. Một con trống cũng chỉ nên thả đạp nhiều nhất từ 6 đến 7 con mái, không nên đúc nhiều hơn.

Chọn không gian trong cách đúc gà đá theo màu lông

Điều quan trọng tiếp theo trong cách đúc gà đá theo màu lông chính là chọn không gian để nuôi gà đúc. Dưới đây là những điều mà bạn cần chú ý kỹ khi nuôi gà.

 • Vì không gian nuôi gà đúc khá quan trọng để cho ra gà đúc có chất lượng cao, vậy nên bạn nên nuôi nhốt gà chỗ mát, có bóng cây để gà ít mắc bệnh hơn, đẻ đều và nhiều hơn.
 • Địa điểm làm chuồng đúc cũng không nên trồng những loại cây có quả to như dừa hoặc mít, tránh trường hợp quả rụng xuống khiến gà dễ bị hoảng. Trường hợp xấu có thể khiến gà giật mình bay loạn và dập hết trừng trong ổ.
 • Khuyến khích trồng những loại cây như roi, vú sữa và khế. Những cây không quá cao, quả nhỏ nên ít khi làm gà giật mình. Khi quả chín nếu người không ăn thì khi rụng xuống cũng có thể cho gà ăn, bổ sung cho gà những dưỡng chất tốt. 
 • Cửa chuồng đúc bạn không nên cho quay về hướng Tây tránh việc trứng quá nóng bị hỏng. Chỉ nên cho mở cửa chuồng về hướng Nam và chếch Tây Nam trong cách đúc gà đá theo màu lông.
 • Trong trường hợp nhất định phải quay về hướng Tây thì bạn nên trồng những loại cây có tán lớn gần cửa chuồng để chắn nắng. Còn nếu phải làm cửa chuồng quay về hướng Đông thì bạn phải che chắn thật cẩn thận. 
 • Ổ đẻ cho gà không được để ở quá thấp hoặc quá gần nhau. Để quá gần sẽ khiến gà mái tranh ổ gây vỡ trứng, còn để quá thấp có thể xảy ra việc ăn trứng ở gà mái. Nên đặt ổ đẻ ở những chỗ cao, gà phải mất sức khi bay lên để ổ. 
Chọn không gian đúc gà cũng là một yếu tố quan trọng
Chọn không gian đúc gà cũng là một yếu tố quan trọng

Mong rằng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách đúc gà đá theo màu lông cơ bản. Chúc anh em thành công và có được cho mình một “chiến kê” đá hay và ưng ý nhất.

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà