Cách chọn mồng gà đá chuẩn xác nhất bạn nên biết

Muốn biết chiến kê có đá hay hay không, người ta thường nhìn vào mồng gà đá. Đây là dấu hiệu quan trọng giúp bạn hiểu rõ sức chiến của chú gà. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp các cách chọn mồng gà đá chuẩn xác nhất để chiến kê thêm chuyên nghiệp và nhân đôi sức mạnh chiến đấu!

Mồng gà đá là gì?

Mồng gà còn được gọi là phần mào gà, có phần thịt nằm ở phía trên đỉnh đầu của chiến kê. Tùy theo từng giống gà khác nhau, mồng gà đá sẽ có những đặc trưng riêng, từ đó giúp những người chọn gà phân biệt được giống gà, thậm chí là giới tính của chúng. Mào gà có màu sắc biến thiên từ đỏ tươi cho đến sắc tím, lại có hình dáng và kích thước rất linh hoạt.

Tìm hiểu sơ bộ về mồng gà đá
Tìm hiểu sơ bộ về mồng gà đá

Mồng gà đá có tác dụng gì?

Mào gà đá có 3 công dụng lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thể trạng của chiến kê:

 • Giải nhiệt, làm mát dòng máu chảy qua, giúp gà luôn tỉnh táo và giữ được phong độ tốt.
 • Gà trống có thể hấp dẫn gà mái hơn nhờ việc sở hữu một cái mồng lớn, giúp đúc gà chiến con thuận lợi hơn.
 • Tình trạng sức khỏe của gà được thể hiện rõ rệt qua màu sắc của mồng, giúp chủ kê kịp thời có biện pháp chăm sóc phù hợp. Ví dụ, mồng gà đá bị đậm hoặc nhạt bất thường, tổng thể bị xiêu vẹo hoặc nhăn nhúm thì khả năng cao gà đang bị bệnh.
Tác dụng phần mào của gà đá
Tác dụng phần mào của gà đá

>>>Xem thêm: Đá gà trực tiếp Thomo Campuchia hôm nay 

Cách chọn mồng gà đá chuẩn xác theo từng loại

Dưới đây là 10 cách chọn mào gà đá theo từng loại mồng tương xứng:

Gà chọi mồng lá

Gà chọi mồng lá được đánh giá là gà đá hay nên rất nhiều người quan tâm đến cách chọn mồng gà đá này. Theo tổng thể, mồng lá khá mỏng, mềm mại, nhẵn nhụi, chia thành 5 hoặc 6 nhánh kéo dài từ mỏ đến đỉnh đầu. Muốn chọn gà tốt nhất, bạn nên quan sát những chú gà có mồng to, dựng thẳng và dày nhất có thể.

Gà đá mồng dâu

Mồng dâu của gà đá khá thấp, không quá dài, chỉ có 3 khía (có gai nhỏ hoặc trơn lì). Nếu bạn muốn chọn gà đá mồng dâu thì có thể tìm đến các giống gà như Ameraucana, Brahma, Cubalaya, Buckeyes, Sumatra và Cornish.

Gà có mồng trà

Gà có mồng trà cũng được yêu thích sử dụng tại các trận giao chiến đá gà. Cách chọn mồng đá gà loại này chính là bạn phải quan sát các đặc điểm sau:

 • Mồng rộng, ít thịt, gần như bằng phẳng
 • Phần cuối mồng kéo dài, có nhiều hình dáng linh hoạt như ngóc lên, cong theo dáng đầu,…
 • Mặt mồng hơi phồng, có ít gai nhỏ

Gà chọi chiến mồng vua

Chiến kê sở hữu mồng vua sẽ giúp cho chủ kê yên tâm hơn rất nhiều khi vào trận đấu, khi biết cách chọn mào gà đá như sau:

 • Mồng nằm ở giao điểm giữa mỏ và đầu
 • Mồng có phần hơi ngả về sau như vương miện, được chia thành các chóp
Hướng dẫn cách chọn mồng gà đá theo từng loại
Hướng dẫn cách chọn mồng gà đá theo từng loại

Gà mồng đậu

Mồng đậu là loại mồng gà đá không quá phổ biến với cách chọn như sau:

 • Mồng thấp, gọn, ngả về phía trước nhiều hơn
 • Mồng tròn trĩnh, phía sau chưa đến phần đỉnh đầu

Gà có mồng lỗ

Cách chọn mào gà đá lỗ lại khá đơn giản khi loại này có kết cấu gọn, dễ nhận biết với lỗ phía sau mồng. Tuy nhiên, những người đá gà chuyên nghiệp, đặc biệt là đá gà Campuchia, lại không quá ưa thích sử dụng gà có mồng lỗ trong trận đấu.

Gà loại mồng chạc

Mồng gà đá hình chạc có hai nhánh giống sừng nên cũng rất dễ chọn lựa. Hai chiếc sừng của mào gà đá loại này nối chung một gốc, tạo nên phong thái đặc biệt cho chiến kê.

Gà có mồng ác

Khi chọn mồng ác, bạn có thể chú ý đến đặc điểm mồng phồng tròn, bề ngang lớn, có gấp nếp đan xen như hình răng cưa nhỏ. Ngoài ra, mào gà đá ác còn có hai hoặc ba chóp nhỏ tùy theo từng giống gà.

Gà chọi mồng trích

Dạng mồng trích có thể được nhận diện dễ dàng với đặc điểm sau:

 • Dáng thấp, nhỏ, không có gai, không lồi lõm
 • Không phát triển ở phần đỉnh đầu

Cách chọn mồng gà đá loại này chính là bạn cần chọn mồng có chóp nhọn hướng lên trời để xác định khả năng ra đòn, đá hăng và chịu đau của gà.

Gà mồng óc

Mồng óc có hình dạng như quả óc chó, là sự kết hợp hài hòa của mồng trà và mồng dâu. Những ai yêu thích dáng mồng này có thể lựa chọn nó dựa trên chiều rộng và tính chất đặc của mồng.

Cách chọn mồng gà đá khác

Ngoài cách chọn mào gà đá theo từng loại trên, các sư kê có kinh nghiệm lâu năm cũng thường áp dụng thêm một vài tiêu chí khác khi chọn mào gà đá như:

 • Dựa vào tình trạng sức khỏe của chiến kê để xem xét mào gà đá, nếu thấy mồng gà bị xiêu vẹo, có vết đốm hoặc nhăn nhúm,… thì có thể gà đang bị bệnh mốc trắng, đậu gà,… và không nên lựa chọn.
 • Tính đậm nhạt của mào gà đá cũng báo hiệu chiến kê có tính hiếu chiến hoặc có đang sung sức chiến đấu hay không.
Cách chọn mồng gà đá khác
Cách chọn mồng gà đá khác

Lưu ý quan trọng khi chọn mào gà đá

Để chọn được mào gà đá như ý không phải là điều dễ dàng, vì bạn cần phải có sự nghiên cứu và quan sát kỹ lưỡng. Mẹo nhanh để xác định gà đá hay qua mồng gà chính là bạn hãy dựa vào dáng mồng phải gọn và dựng thẳng. Ngoài ra, nếu mào gà đá có xu hướng bị nghiêng thì cũng nên lựa chọn gà có mồng nghiêng về bên trái, như vậy sẽ có thể trạng tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cần hạn chế lựa chọn gà có mồng nghiêng, vì khả năng cao thị lực của chúng sẽ không quá tốt, làm ảnh hưởng đến quá trình giao chiến. Ngoài ra, khi chọn mồng gà đá, bạn cũng cần phải chú ý tới tình trạng sức khỏe hiện tại và dáng đứng tổng quát của chúng để chọn được chiến kê tốt nhất.

>>>Xem thêm: Cách băng cựa gà đá hạ gục đối thủ trong chớp mắt

Chuyên mục Kỹ thuật chơi gà